Hải Phòng khai hội Hoa phượng đỏ
Thứ Bảy, ngày 07/05/2016 - 07:03

(Tổ Quốc)- Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2016 với chủ đề: “Hải Phòng - Nối vòng tay bè bạn” đã khai mạc.

Tối 6/5, tại quảng trường Nhà hát thành phố, TP. Hải Phòng đã diễn ra Lễ khai mạc Lễ hội Hoa Phượng Đỏ lần thứ V- Hải Phòng năm 2016 với chủ đề “Hải Phòng- Nối vòng tay bè bạn”, đón nhận Quyết định công nhận lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân là Di sản văn hóa quốc gia và Bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia đối với công trình Nhà hát thành phố.

Hải Phòng khai hội Hoa phượng đỏ - ảnh 1

Đến dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TƯ Trần Quốc Vượng; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành chức năng, lãnh đạo TP. Hải Phòng, các tỉnh lân cận cùng đông đảo người dân thành phố cảng và du khách.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên đã trao bằng công nhận Lễ hội Lê Chân là Di sản văn hóa quốc gia và Bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia đối với công trình Nhà hát thành phố cho đại diện lãnh đạo TP Hải Phòng và Quận Lê Chân.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận định, TP. Hải phòng là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, giàu tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch. Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Phòng đạt được trong những năm qua, đưa Hải Phòng trở thành phố phát triển năng động trong khu vực.

Thủ tướng khẳng định, lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân được ghi tên vào danh mục Di sản văn hóa quốc gia thể hiện lòng biết ơn của nhân dân cả nước nói chung, Hải Phòng nói riêng đối với người có công khai phá, gây dựng thành phố Cảng.

Để thành phố Hải Phòng tiếp tục phát triển nhanh, toàn diện và bền vững, Thủ tướng đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Hải Phòng tiếp tục phát huy những giá trị tư tưởng, văn hóa, lịch sử do các thế hệ tiền nhân để lại nhằm tuyên truyền, quảng bá rộng rãi vùng đất, con người Hải Phòng trong và ngoài nước, thu hút nguồn lực để đầu tư phát triển du lịch, góp phần tích cực phát triển kinh tế, xã hội.

“Tôi tin tưởng rằng, với sự sáng tạo và quyết tâm trong chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Thành phố, cùng với tính năng động, mạnh mẽ của con người đất Cảng, Hải Phòng sẽ trở thành thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại, đạt tầm vóc của một đô thị lớn trong khu vực”- Thủ tướng cho biết.

Hải Phòng khai hội Hoa phượng đỏ - ảnh 2
Thứ trưởng Bộ VHTTDL trao bằng công nhận Lễ hội Lê Chân là Di sản văn hóa quốc gia và Bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia đối với công trình Nhà hát thành phố cho đại diện lãnh đạo TP Hải Phòng và Quận Lê Chân.

Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Hoa Phượng Đỏ- Hải Phòng năm nay có sự đổi mới khi lần đầu tiên có các khối diễu hành, xe mô hình giới thiệu về lịch sử hình thành, phát triển, về đặc trưng văn hóa của thành phố Cảng thông qua hình tượng nữ tướng Lê Chân, đức Vương Ngô Quyền, Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Chủ tịch Hồ Chí Minh, mô hình cảng hàng không quốc tế Cát Bi, cảng Lạch Huyện, các khu công nghiệp, mô hình hoa phượng đỏ...

Bên cạnh đó, các địa phương, các quốc gia tham dự lễ hội như Lào, Hàn Quốc, Nhật Bản… cũng có mô hình biểu diễn tại lễ khai mạc.

Điểm nhấn của chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội là hoạt cảnh sử thi về thân thế, cuộc đời nữ tướng Lê Chân- người có công khai hoang, lập đất, tạo dựng nên vùng đất Hải Phòng phát triển trù phú, năng động như hôm nay…

Diễn ra đến hết ngày 8/5, Lễ hội Hoa Phượng Đỏ lần thứ V- Hải Phòng năm 2016- Nối vòng tay bè bạn có hơn 70 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch hấp dẫn được tổ chức tại các quận, huyện trên địa bàn TP. Hải Phòng, tạo điều kiện cho nhân dân tham gia, thưởng thức, qua đó giới thiệu về tiềm năng du lịch, văn hóa của Hải Phòng tới đông đảo bạn bè trong nước, quốc tế./.

Hà An

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại