Học sinh 9 tuổi có thể theo học Nhạc viện TP.HCM
Thứ Ba, ngày 10/05/2016 - 21:41

(Tổ Quốc)- Năm 2016 Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh tuyển sinh nhiều hệ, từ hệ Trung cấp chuyên nghiệp dành cho học sinh từ 9 tuổi đến Đại học chính quy, Đại học văn bằng 2 và Cao học.

>> Một số quy chế sinh viên cần biết

>> Tuyển sinh khối trường Văn hóa Thể thao: Ưu tiên năng khiếu

 

Học sinh 9 tuổi có thể theo học Nhạc viện TP.HCM  - ảnh 1

Hệ trung cấp chuyên nghiệp

Trung cấp chuyên nghiệp của Nhạc viện TP.HCM gồm có hệ 4 năm, 6 năm, 7 năm và 9 năm. Sở dĩ có sự khác biệt như vậy là vì phụ thuộc vào độ tuổi của thí sinh dự tuyển với những yêu cầu khá khắt khe.

Hệ trung cấp 4 năm dành cho thí sinh có độ tuổi từ 16-20, riêng thí sinh thi chuyên ngành Nhạc cụ truyền thống có thể không quá 22 tuổi, tốt nghiệp THCS trở lên, có năng khiếu về ngành dự thi.

Hệ này đào tạo các ngành và chuyên ngành: Nhạc cụ truyền thống (sáo trúc, tranh, bầu, nguyệt, tỳ bà…), Âm nhạc học, Sáng tác âm nhạc, Chỉ huy hợp xướng, Piano, Đàn dây (Violon, Violon Alto, Violoncelle, Contrebasse; Harpe), Kèn (Flûte, Hautbois, Clarinette, Basson, Trompette, Cor, Trombone, Tuba, Saxophone), Gõ Giao hưởngThanh nhạc, Accordéon, Guitare, Orgue điện tử, Gõ nhạc nhẹ, Guitare nhạc nhẹ, Piano nhạc nhẹ.

Phần thi năng khiếu tại Nhạc viện TP.HCM sẽ áp dụng riêng cho thí sinh thi chuyên ngành tương ứng. Chẳng hạn, trong chuyên ngành Nhạc cụ truyền thống thí sinh phải Nghe và lặp lại 3 câu nhạc. Diễn tấu 2 bài tự chọn khác nhau về tính chất nhịp điệu, ngành Thanh nhạc thí sinh phải xướng âm 1 bài giọng Đô trưởng hoặc La thứ cùng với nghe và lặp lại 2 câu nhạc…

Hệ trung cấp 6 năm dành cho thí sinh từ 13-15 tuổi lại chỉ tuyển các chuyên ngành nhạc cụ truyền thống. Phần thi kiến thức và chuyên ngành bao gồm: Nghe và lặp lại 3 câu nhạc, sau đó diễn tấu 1 bài dân ca và 1 bài nhạc mới; hoặc 2 bài.

Hệ 7 năm dành cho thí sinh từ 12-15 tuổi với 5 chuyên ngành được tuyển là : Đàn dây, Kèn, Gõ giao hưởng, Accordéon, Orgue điện tử. Phần thi kiến thức và chuyên ngành của thí sinh sẽ khác nhau, tương ứng với ngành thí sinh lựa chọn.

Hệ 9 là hệ dành cho thí sinh có độ tuổi nhỏ nhất, chỉ từ 9-13 tuổi theo học. Đây cũng là hệ Nhạc viện TP.HCM chỉ tuyển cho chuyên ngành  Piano, Violon. Thí sinh sẽ trải qua phần thi kiến thức với việc nghe và lặp lại 3 câu nhạc, sau đó phải diễn tấu…

Hệ trung cấp chuyên nghiệp 4 năm, 6 năm, 7 năm và 9 năm có tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 120.

Học sinh 9 tuổi có thể theo học Nhạc viện TP.HCM  - ảnh 2
Dàn nhạc của Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh

Hệ Đại học

Hệ đại học chính quy dành cho thí sinh có độ tuổi từ 18-24, riêng ngành nhạc cụ truyền thống có thể tới 26 tuổi, Âm nhạc học, Sáng tác âm nhạc Chỉ huy âm nhạc có thể không quá 28 tuổi.

Tuy nhiên, để thi vào hệ Đại học của Nhạc viện TP.HCM không giống như thi đại học ở các trường khác, bên cạnh yêu cầu trình độ văn hóa tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, Trung học nghề, Trung cấp chuyên nghiệp thì bắt buộc thí sinh phải có trình độ chuyên môn về âm nhạc. Nghĩa là thí sinh phải tốt nghiệp Cao đẳng âm nhạc hoặc Trung cấp âm nhạc hoặc có trình độ âm nhạc tương đương.

Năm 2016, hệ đại học chính quy Nhạc viện TP.HCM tuyển các ngành: Nhạc cụ truyền thống, Âm nhạc học, Piano, Đàn dây, Kèn, Gõ giao hưởng, Guitare, Thanh nhạc.

Môn Ngữ văn sẽ là môn xét tuyển, được tính từ điểm học tập của lớp 10, 11, 12 và điểm thi THPT có tổng điểm trung bình cộng từ 5 điểm trở lên, nếu dưới 5 điểm thí sinh sẽ bị loại.

Tuy nhiên, điểm số môn Ngữ văn không tính vào tổng điểm tuyển sinh. Điểm tuyển sinh sẽ là điểm thi năng khiếu với điểm kiến thức nhân hệ số 1 và điểm chuyên môn nhân hệ số 2.

Phần thi năng khiếu sẽ áp dụng các hình thức thi khác nhau tương ứng với mỗi chuyên ngành mà thí sinh lựa chọn.

Chỉ tiêu của hệ đại học chính quy là 150.

Bậc đại học hệ văn bằng 2 của Nhạc viện TP.HCM với các ngành và chuyên ngành đào tạo: Âm nhạc học, Sáng tác âm nhạc, Chỉ huy hợp xướng, Chỉ huy dàn nhạc.

Đại học văn bằng 2 chỉ tuyển 10 chỉ tiêu dành cho thí sinh không quá 36 tuổi và phải có bằng Đại học âm nhạc. Thí sinh dự thi không phải xét điểm môn văn mà chỉ phải thi năng khiếu với hai phần thi lý thuyết và thực hành.

Hệ Cao học

Hệ Cao học năm 2016 của Nhạc viện TP.HCM có chỉ tiêu tuyển sinh là 40 với 3 chuyên ngành: Âm nhạc học, Nghệ thuật âm nhạc, Lý luận và phương pháp dạy học âm nhạc.

Nội dung thi tuyển bao gồm: thi một trong sáu ngoại ngữ(Anh, Pháp, Nga, Đức, Hoa, Nhật), thi môn cơ bản và môn cơ sở.

Môn cơ bản là bài thi viết phân tích tác phẩm và lịch sử âm nhạc dành cho tất cả chuyên ngành. Môn cơ sở sẽ áp dụng thi riêng cho từng chuyên ngành.  

Hà Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại