“Huế mãi đẹp và thơ”- khai mạc Festival Huế 2016
Thứ Sáu, ngày 29/04/2016 - 22:18

(Tổ Quốc)- Chương trình nghệ thuật đặc sắc “Huế mãi đẹp và thơ” đã khai mạc Festival Huế 2016.

Tối 29/4, tại Quảng trường Ngọ Môn- Kỳ Đài Huế, lễ khai mạc Festival Huế lần thứ 9 năm 2016 đã diễn ra trang trọng. Chương trình nghệ thuật đặc sắc “Huế mãi đẹp và thơ” là một mở đầu đầy ấn tượng cho những chương trình nghệ thuật sẽ diễn ra trong suốt những ngày Festival Huế sắp tới.

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương và đông đảo nhân dân Huế đã tham dự chương trình.

“Huế mãi đẹp và thơ”- khai mạc Festival Huế 2016 - ảnh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc Lễ hội Festival Huế 2016

Diễn văn khai mạc của ông Nguyễn Văn Cao- Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, 710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế”, Festival Huế 2016 là Festival lần thứ 9 được tổ chức từ ngày 29/4 đến hết ngày 4/5/2016 nhằm mục đích quảng bá văn hóa Việt Nam và văn hóa Huế, là nơi gặp gỡ, giao lưu các vùng văn hóa tiêu biểu của Việt Nam với các nền văn hóa thế giới, qua đó tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, cũng như những giá trị đích thực của văn hóa đương đại, đồng thời một lần nữa khẳng định văn hóa thực sự là cầu nối giữa các quốc gia, các vùng lãnh thổ, xóa nhòa mọi ranh giới, rào cản để xây dựng một thế giới hòa bình, tự do, bình đẳng và bác ái.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng- Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, đối với quốc tế, Festival Huế đã trở thành một biểu tượng của hội nhập quốc tế về văn hóa của Việt Nam và là nơi nhiều nước, nhiều tổ chức và nhà hoạt động văn hóa các nước hướng đến để giới thiệu về mình, tổ chức, đất nước và nền văn hóa của mình và bày tỏ mong muốn tăng cường giao lưu, phát triển hợp tác văn hóa với Việt Nam và với tất cả các bên tham gia Festival, qua đó thúc đẩy giao lưu, hợp tác văn hóa quốc tế.

Từ năm 2000, khi lễ hội với tên gọi chính thức Festival Huế được tổ chức lần thứ nhất, Festival Huế đã trở thành một thành tố quan trọng của các kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội không chỉ của tỉnh Thừa Thiên - Huế mà mà còn của cả nước, đóng góp trực tiếp và gián tiếp vào tăng trưởng kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và thực thi các chính sách của Nhà nước về việc bảo tồn và phát huy các di sản, các giá trị truyền thống của Việt Nam.

Trí tuệ, lao động sáng tạo cùng với tinh thần nhân văn và truyền thống hòa hiếu của nhân dân Việt Nam đã để lại những di sản vật thể, phi vật thể và những tư liệu, ký ức có giá trị vượt khuôn khổ thời gian và không gian như quần thể di tích Cố đô Huế, Nhã nhạc cung đình, Mộc bản và Châu bản triều Nguyễn.

"Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư trùng tu, bảo tồn quần thể di tích cố đô Huế trong kế hoạch trung hạn 2016-2020 gắn liền với việc bảo tồn, phát huy các giá trị di sản phi vật thể và bảo vệ cảnh quan môi trường", Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Thừa Thiên- Huế cùng các bộ, ngành, với sự ủng hộ tích cực của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài, cần triển khai tốt nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị các di sản của Cố đô Huế, tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra là “xây dựng Thừa Thiên- Huế ngày càng phát triển toàn diện, nhanh và bền vững, xây dựng thương hiệu Thành phố Huế - Thành phố Festival nổi tiếng thế giới”, để Huế thực sự là hạt nhân cho sự phát triển toàn diện, bền vững của một điển hình kiến trúc “đô thị sinh thái, cảnh quan, di sản, văn hóa và thân thiện với môi trường”.

Sau phát biểu của Phó Thủ tướng, chương trình nghệ thuật với chủ đề “Huế mãi đẹp và thơ” đã gây ấn tượng với công chúng.

Ngoài những điệu múa, hát cung đình cổ, khán giả đã được đi từ đồng bằng sông Hồng qua miền Trung đến đồng bằng sông Cửu Long, theo dấu chân người xưa đi mở cõi qua các ca khúc Hà Nội- Huế- Sài Gòn, Dòng sông ai đã đặt tên, Đất phương Nam… với giọng ca của các nghệ sĩ nổi tiếng NSND Thu Hiền, Phương Mỹ Chi…

Bên cạnh đó, các đoàn nghệ thuật quốc tế như Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Israel… cũng đã đem đến chương trình những tiết mục nghệ thuật đặc trưng của bạn.

Chương trình khép lại với màn pháo hoa đầy màu sắc trên bầu trời sông Hương thơ mộng.

Dưới đây là một số hình ảnh các đoàn nghệ thuật biểu diễn trong đêm khai mạc Festival Huế 2016.

“Huế mãi đẹp và thơ”- khai mạc Festival Huế 2016 - ảnh 2
Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Huế mãi đẹp và thơ” đã gây ấn tượng với công chúng

“Huế mãi đẹp và thơ”- khai mạc Festival Huế 2016 - ảnh 3
Đoàn nghệ thuật Nga biểu diễn trong đêm khai mạc Fesstival Huế 2016

 

“Huế mãi đẹp và thơ”- khai mạc Festival Huế 2016 - ảnh 4
Tiết mục múa đặc sắc của đoàn nghệ thuật Israel

“Huế mãi đẹp và thơ”- khai mạc Festival Huế 2016 - ảnh 5


“Huế mãi đẹp và thơ”- khai mạc Festival Huế 2016 - ảnh 6
Đoàn nghệ thuật của Trung Quốc biểu diễn trong đêm khai mạc Festival Huế 2016

“Huế mãi đẹp và thơ”- khai mạc Festival Huế 2016 - ảnh 7


Ông Nguyễn Dung- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2016 cho biết: "Có 18 nước với 22 đoàn nghệ thuật sẽ biểu diễn tại Festival 2016, trong nước có 12 đơn vị. Riêng tại Huế, lần đầu tiên chúng tôi huy động hết các đơn vị nghệ thuật trên địa bàn cùng tham gia. Với Festival lần này, chúng tôi cố gắng giữ lại bản sắc văn hóa truyền thống của Thừa Thiên Huế- vùng đất có bề dày lịch sử, đặc biệt gắn với “710 năm Thuận Hóa- Phú Xuân- Thừa Thiên Huế- Di sản văn hoá với hội nhập và phát triển”. 

Festival Huế 2016 với chủ đề "710 năm Thuận Hóa- Phú Xuân- Thừa Thiên Huế- Di sản văn hóa hội nhập và phát triển" nhằm tăng cường và giới thiệu, quảng bá, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam, con người xứ Huế, nhấn mạnh về tinh hoa di sản văn hóa nghệ thuật mang đậm dấu ấn văn hóa Việt Nam, đặc biệt là di sản văn hóa Huế.

 

Hoàng Nguyên

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại