Kiều Anh: Đã từng được khuyên nên bỏ Ca trù
Thứ Tư, ngày 16/09/2015 - 15:21

(Toquoc) – “Làm nghệ thuật nếu chạy theo ý kiến mọi người thì sẽ rất mông lung. Kiều Anh đã từng được nghe lời khuyên nên bỏ Ca trù để chuyển sang nhạc trẻ hay những đánh giá Kiều Anh đang chạy theo thị hiếu...Nhưng Kiều Anh có quan điểm riêng của mình”, ca nương Nguyễn Kiều Anh chia sẻ.

Đã từng ghi dấu ấn ca nương hát Ca trù điêu luyện trong “Vietnam’s Got Talet 2013” và đoạt giải á quân của cuộc thi. Bên cạnh đó, ca nương Kiều Anh còn được xuất hiện trong các chương trình như: “Giai điệu tự hào”, “The Remix 2015” và “Gặp mặt mười hai con giáp”... Nhưng cô vẫn tiếp tục chinh phục khán giả trong cuộc thi “The Voice 2015” và cái tên ca nương Kiều Anh đã được đánh giá là một trong số những đối thủ nặng kí của mùa giải năm nay. Chỉ dừng chân ở vòng bán kết, nhưng Kiều Anh đã để lại những ấn tượng tốt đẹp về khả năng đa dạng của mình. Nếu trước đây, hình ảnh cô xuất hiện là một ca nương hát Ca trù trên chiếu hoa thì trong cuộc thi cô đã có sự lột xác mới lạ trong những ca khúc nhạc trẻ hay là những ca khúc truyền thống trên nền nhạc điện tử world music.

Báo điện tử Tổ Quốc đã có cuộc trò chuyện với ca nương Nguyễn Kiều Anh sau khi tham gia các hoạt động âm nhạc và dừng chân ở bán kết “The Voice 2015”.

+ Được biết đến là một ca nương sinh ra trong một gia đình truyền thống của nghệ thuật Ca trù. Thế nhưng với “Vietnam’s Got Talent”, bạn được biết đến với dòng nhạc world music đầy mới lạ. Và giờ đây với “The Voice” là một sự lột xác hoàn toàn. Vậy đâu sẽ là định hướng cụ thể về âm nhạc của bạn trong tương lai?

-Kiều Anh đến với “The Voice” rất là tình cờ và chưa từng nghĩ sẽ tham gia cuộc thi. Tuy nhiên, sau khi tham gia với tư cách khách mời biểu diễn trong chương trình “The Remix 2015” với ca khúc “Hơi thở mùa xuân”, Kiều Anh đã nhận được phản ứng tích cực từ khán giả và đây cũng chính là động lực cho Kiều Anh tham gia chương trình “The Voice 2015”.

Kiều Anh: Đã từng được khuyên nên bỏ Ca trù - ảnh 1

"Từ xưa đến nay, Kiều Anh vẫn chưa bao giờ nghĩ mình sẽ bỏ Ca trù" (Ảnh cung cấp)

Kiều Anh nghĩ, với một người làm nghệ thuật, đặc biệt lại làm về mảng có màu sắc đặc biệt thì người nghệ sĩ nào cũng luôn mong muốn giới thiệu với khan giả những gì mình đang làm.

“The Voice” chính là một sân chơi phổ biến với khán giả, thích hợp cho nghệ sĩ có cơ hội tiếp cận khán giả và mang lên sâu khấu những gì mình đang thể hiện.

+ Bảo tồn âm nhạc truyền thống như Ca trù đã khó, nhưng làm mới Ca trù để hợp với xu hướng thời đại, nhất là để các bạn trẻ yêu mến nó còn khó hơn. Bạn sẽ làm gì để mang Ca trù đến gần hơn với các bạn trẻ?

-Quá trình tham gia “The Voice 2015” đã được nửa năm, Kiều Anh nghĩ, những gì mình mang lên sân khấu mà mình cũng chính là sự thể hiện của những gì mình đang làm cho thể loại âm nhạc truyền thống đang theo đuổi.

Nếu những ca khúc Kiều Anh thể hiện trong “Vietnam’s Got Talent” là world music - âm nhạc dân gian kết hợp với âm nhạc điện tử, thì đến với “The Voice 2015”, Kiều Anh đã đưa những kĩ thuật được học khi hát dân ca vào những ca khúc, không chỉ đơn thuần là nhạc truyền thống trên nền nhạc điện tử mà còn có cả những ca khúc mới.

Cách Kiều Anh đang làm chính áp dụng là những gì được học để “làm mới” những bài hát mà mọi người đã nghe quen tai. Cách hát sẽ khác sẽ khiến nghe sẽ biết đó chính là ca nương Nguyễn Kiều Anh.

+ Bỏ qua những lùm xùm của dư luận trong đêm thi bán kết “The Voice 2015” vừa qua, bạn đã được và mất những gì khi tham dự chương trình?

-Khi tham gia “The Voice 2015”, Kiều Anh nghĩ, mình được chứ không mất. Nếu có mất có lẽ chính là thời gian dành ra tập luyện và mồ hôi.

Quá trình tham gia cuộc thi chính là sự trải nghiệm. Khi một nghệ sĩ được đặt vào những thử thách và thử thách đó được diễn ra hàng tuần, không chỉ riêng Kiều Anh mà cả những thí sinh khác luôn phải nỗ lực vượt qua chính mình và khổ luyện.

Khi tham gia vào “The Voice 2015”, Kiều Anh chưa từng nghĩ mình sẽ là quán quân. Mục tiêu của Kiều Anh là đến được gần với khán giả mà thôi.

Kiều Anh: Đã từng được khuyên nên bỏ Ca trù - ảnh 2

"Đã là một nghệ sĩ thì điều đầu tiên là phải được làm điều mình yêu thích"

+ Nếu một ngày nào đó, sau khi tham gia showbiz, vì yêu cầu về cuộc sống, sự nghiệp bạn phải bỏ ca trù để theo dòng nhạc hiện đại, trẻ trung, bạn có dám bỏ không?

 -Từ xưa đến nay, Kiều Anh vẫn chưa bao giờ nghĩ mình sẽ bỏ Ca trù và mọi người vẫn luôn gọi Kiều Anh  là “ca nương”, mà “ca nương” cũng từ Ca trù mà ra. Đây chính là biệt danh mà Kiều Anh rất tự hào. Với những gì đã gắn bó với Ca trù thì không bao giờ Kiều Anh từ bỏ, nhưng điều đó không có nghĩa là Kiều Anh sẽ không làm gì khác trên con đường nghệ thuật.

+Dòng nhạc bạn đang theo đuổi vẫn kén người nghe, liệu việc tham gia “The Voice” hay hát sang những ca khúc nhạc trẻ, có phải bạn đang chạy theo thị hiếu người nghe?

-Mỗi người một ý. Làm nghệ thuật nếu chỉ chạy theo và nghe ý kiến mọi người thì sẽ rất mông lung. Kiều Anh đã từng được nghe lời khuyên nên bỏ Ca trù để chuyển sang nhạc trẻ hay còn nhận được một số ý kiến là Kiều Anh đang chạy theo thị hiếu...nhưng Kiều Anh có quan điểm riêng của mình.

Từ bé được học Ca trù và qua thời gian tự thấy mình cũng đã có sự lột xác như lấn sân sang thể loại âm nhạc world music, hay là hát nhạc mới và có pha thêm kĩ thuật được học.

Đã là một nghệ sĩ thì điều đầu tiên là phải được làm điều mình yêu thích. Bên cạnh đó, Kiều Anh nhận được sự ủng hộ từ gia đình và những người yêu mến nên luôn có động lực để làm thật tốt những gì mình đang thể hiện.

+Thực tế có nhiều thí sinh đã có tên tuổi trong âm nhạc những vẫn tham gia những cuộc thi, nhưng không phải thí sinh nào cũng được đi đến hết cuộc thi. Bạn nghĩ sao về vấn đề này? Và bạn có tiếp tục tham gia những cuộc thi nào khác?

-Sau “The Voice 2015”, Kiều Anh sẽ chỉ làm những sản phẩm âm nhạc. Đến đây cũng đủ để khẳng định bản thân và có được khán giả của riêng mình.

Còn những người đã có tên tuổi trong âm nhạc nhưng vẫn tham gia các cuộc thi thì Kiều Anh nghĩ cũng không có vấn đề gì, bởi mỗi người đều có mục đích cho riêng mình. Mục đích của Kiều Anh ngay từ đầu đến với cuộc thi không phải được làm quán quân và nếu nghĩ như thế có lẽ Kiều Anh đã không đi thi ngay từ đầu.

+ Cảm ơn ca nương Nguyễn Kiều Anh!

Ngọc Hà Lê (thực hiện)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817