Lần đầu tiên Tế Nam Giao trước giờ khai mạc Festival
Thứ Sáu, ngày 29/04/2016 - 14:18
(Tổ Quốc)- Đúng nửa đêm, lễ Tế Nam Giao được tổ chức trang nghiêm, thành kính.

Lễ tế Nam Giao được tổ chức đúng 0 giờ ngày 29/4. Đây là lần đầu tiên, lễ tế đất trời tại đàn Nam Giao được tổ chức trước thời điểm khai mạc Festival Huế. Khuôn viên tế lễ được tổ chức trang nghiêm, thành kính. Lúc 0 giờ sáng, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, đại diện Nguyễn Phước tộc và người dân địa phương đã có mặt tại đàn Nam Giao tham dự tế lễ.

Lần đầu tiên Tế Nam Giao trước giờ khai mạc Festival - ảnh 1

Lễ tế Giao là một lễ hội truyền thống của triều Nguyễn, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Theo phong tục, lễ tế Giao diễn ra vào đúng 12h đêm, vào mùa Xuân. Lễ vật được chuẩn bị rất chu đáo, gồm một con trâu, một con dê, lợn quay, hương hoa, quả phẩm, vàng mã, cháo hoa...

Được nghiên cứu và phục dựng thành công trong các kỳ Festival Huế từ năm 2002 đến nay, đây còn là một lễ hội truyền thống độc đáo của vùng đất cố đô, được đông đảo nhân dân đồng tình hưởng ứng.

Lần đầu tiên Tế Nam Giao trước giờ khai mạc Festival - ảnh 2

Đặc biệt, từ Festival Huế 2014 trở đi, Lễ tế Giao được thay đổi bằng cách tổ chức thực sự thuần túy tâm linh theo đúng các nghi thức truyền thống, không mang những yếu tố sân khấu như trước đây nhưng cũng bỏ bớt một số nghi thức rườm rà.

Trong khuôn khổ các chương trình, lễ hội chính tại Festival Huế 2016, Lễ tế Giao năm 2016 diễn ra trong không khí trang nghiêm, bài bản, đầy đủ nghi thức truyền thống. Mặc dù lễ tế được tổ chức rất sớm, nhưng đông đảo người dân Huế và khách du lịch đã đến dự và thắp hương cầu nguyện.

Lần đầu tiên Tế Nam Giao trước giờ khai mạc Festival - ảnh 3

Theo ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, lễ hội này đã được phục hồi năm 2004 và đã gắn liền với Festival Huế. "Thông qua các ý kiến phản ánh đóng góp, lễ tế Giao ngày càng hoàn thiện hơn. Nó truyền tải được ý nghĩa từ ngàn xưa để lại mà cha ông ta đã làm đó là thể hiện ước vọng con người sống hài hòa với thiên nhiên, vũ trụ." Ông Hải giải thích.

Dưới triều Nguyễn, đàn Nam Giao là nơi các nhà vua tế trời. Đây là đàn tế trời duy nhất ở Việt Nam còn khá nguyên vẹn. Đàn gồm 3 tầng, xây chồng lên nhau, tượng trưng cho "tam tài": Thiên, địa, nhân.

Lần đầu tiên Tế Nam Giao trước giờ khai mạc Festival - ảnh 4

Xung quanh ba tầng đàn này còn có các công trình như Trai Cung (dành cho vua vào nghỉ ngơi trai giới trước khi tế vài ngày), Thần Trù (nhà bếp, nơi chuẩn bị các con vật cúng tế), Thần Khố (kho chứa đồ dùng cho cuộc tế) và một số công trình phụ khác.

Lễ tế Giao cuối cùng của nền quân chủ Việt Nam được tổ chức dưới thời vua Bảo Đại, vào nửa đêm rạng ngày 23/3/1945, đúng 5 tháng trước khi kết thúc triều Nguyễn. Từ đó, đàn Nam Giao trở thành một chứng tích lịch sử quan trọng trong cụm di tích triều Nguyễn.

Sau lễ tế đất trời này, 20h tối nay, Festival Huế 2016 sẽ được khai mạc tại Quảng  trường Ngọ Môn, kinh thành Huế./.

Hồng Hà (tổng hợp)

Ảnh TTXVN, vietnamnet

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại