“Mỗi vai diễn phải khiến người ta nhớ đến”
Thứ Hai, ngày 20/07/2015 - 10:56

(Toquoc)-“Với bản thân mình, tôi không quan trọng có nhiều phim trong sự nghiệp, mà luôn tâm niệm mỗi bộ phim, mỗi vai diễn ra đời phải khiến người ta nhớ đến. Quan trọng hơn, mỗi nhân vật mình phải thực sự yêu và ngấm thì mới có thể hóa thân thật tốt” – diễn viên Trương Ngọc Ánh chia sẻ.

Là một diễn viên có thâm niên trong nghề và đã gặt hái nhiều thành công, song so với nhiều đồng nghiệp, Trương Ngọc Ánh không phải là người sở hữu “gia tài” đồ sộ về số lượng phim ảnh. Những tác phẩm gắn liền với tên tuổi của chị có thể kể đến không nhiều, như: “Đồng tiền xương máu”, “Giã từ dĩ vãng”, “Áo lụa Hà Đông” và mới đây nhất là “Hương Ga”. Tuy nhiên, bất cứ bộ phim nào mà chị tham gia, mỗi vai diễn mà chị thể hiện, đều để lại ấn tượng sâu sắc với khán giả và nhận được sự đánh giá cao của giới chuyên môn.

Bản thân Trương Ngọc Ánh cũng tự nhận chị không quan trọng phải đóng được bao nhiêu phim, mà luôn tâm niệm rằng mỗi bộ phim, mỗi vai diễn ra đời phải khiến người ta nhớ đến. Có lẽ bởi bản tính cầu toàn như thế mà mỗi bước đi trên con đường sự nghiệp của người đẹp này đều khá chậm, nhưng rất chắc chắn. Gần đây, nữ diễn viên xinh đẹp này còn thử sức ở các vai trò mới như nhà sản xuất phim, giám khảo của một số chương trình, kinh doanh nhà hàng, đồng thời tham gia tích cực các hoạt động xã hội. “Bà trùm Hương Ga” đã dành cho Báo điện tử Tổ Quốc một cuộc trò chuyện về những kế hoạch trên bước đường nghệ thuật của mình:

- Sau bộ phim đình đám “Hương Ga” mới đây, chị đã có kế hoạch gì mới cho việc tái xuất với điện ảnh chưa? 

+ Tôi đang chuẩn bị cho một bộ phim mới, cũng là phim hành động với tên gọi dự kiến là “Đồng minh”, trong đó tôi đảm nhiệm vai trò giám đốc nghệ thuật kiêm vai chính của bộ phim - là cảnh sát đặc vụ của Việt Nam. Đây là một vai hay và khác hẳn với Hương Ga. Bộ phim nói lên những vất vả, cực khổ của cảnh sát đặc vụ khi làm nhiệm vụ. Với bộ phim này, tôi tiếp tục làm việc với đạo diễn Cường Ngô.

- Nhìn lại chặng đường nghệ thuật của chị có thể thấy rõ, sau một thời gian hoạt động sôi nổi là một khoảng lặng khá dài, và giờ đây chị lại trở lại mạnh mẽ với nhiều dự án nghệ thuật và các hoạt động xã hội. Vậy chị có chủ động giữ cho mình những khoảng lặng như vậy để chuẩn bị cho sự trở lại không?

+ Làm nghệ thuật có lúc phải có những khoảng lặng để người nghệ sĩ nuôi dưỡng tâm hồn và cảm xúc, không phải lúc nào cũng ào ạt được. Những khoảng lặng để mình nhìn lại chặng đường đã đi qua, nhìn lại thị hiếu của khán giả, của thị trường để có được bước tiến làm mới mình hơn.

Với bản thân mình, tôi không quan trọng có nhiều phim trong sự nghiệp, mà luôn tâm niệm mỗi bộ phim, mỗi vai diễn ra đời phải khiến người ta nhớ đến. Quan trọng hơn, mỗi nhân vật mình phải thực sự yêu và ngấm thì mới có thể hóa thân thật tốt. Ví dụ như vai diễn cô Dần trong “Áo lụa Hà Đông” năm 2007 đã nhận được nhiều sự yêu mến của khán giả và người ta nhớ đến tận bây giờ. Đến ngày hôm nay, khi “Hương Ga” ra mắt cũng khiến nhiều người phải nhắc và nhớ đến. Đó là hạnh phúc của người diễn viên.

“Mỗi vai diễn phải khiến người ta nhớ đến” - ảnh 1

"Tiêu chí đầu tiên khi chọn vai là tôi phải thích kịch bản và yêu nhân vật mà tôi định đóng. Chỉ khi yêu thì mới có thể thể hiện tốt được" (Ảnh cung cấp)

 -Nhiều người vẫn nói rằng Trương Ngọc Ánh là một diễn viên có tài và có nhiều vai diễn nặng ký, song lại khá “vô duyên” với các giải thưởng về diễn xuất. Chỉ đến vai “Hương Ga” mới đem lại cho chị hàng loạt giải thưởng lớn nhỏ, trong đó có giải Cánh diều Vàng dành cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Vậy trước đó, chị có khi nào chạnh lòng vì điều này hay không?

+ Đúng là sau mỗi lần giải thưởng tuột khỏi tay, nhiều người yêu quý vẫn tỏ ra nuối tiếc thay cho tôi, nhưng tôi bảo không sao cả, đó cũng là một cái để mình cố gắng hơn. Đến bộ phim “Hương Ga” thì năm vừa rồi tôi lại được 5 giải thưởng liên tiếp.

Với tôi, khi đã yêu thì sẽ phải phấn đấu đến cùng. Ngày trước, khi tôi vừa tham gia đóng phim vừa làm người mẫu, người ta cũng xì xào nói: người mẫu đóng phim. Nhưng tôi không ngại những điều đó mà chỉ tâm niệm là mình phải chứng tỏ năng lực của mình. Và qua các bộ phim truyền hình như: “Đồng tiền xương máu”, “Giã từ dĩ vãng”…, dần dần tôi đã chứng tỏ một Trương Ngọc Ánh ở vai trò diễn viên. Còn khi ở trên sân khấu, bất cứ vai trò nào, tôi cũng thể hiện tốt và đã được công nhận. Với bộ phim “Áo lụa Hà Đông”, dù vai diễn của tôi được đánh giá cao, song chưa được các giải thưởng công nhận thì tôi lại tiếp tục cố gắng. Giờ đây bộ phim “Hương Ga” đã đem lại cho tôi nhiều giải thưởng, và đó là điều khích lệ tôi tiếp tục cố gắng trong những bộ phim mới.

-Điểm lại các vai diễn của chị thì thấy rằng, hầu như mỗi vai diễn là một số phận và tính cách hoàn toàn khác nhau. Vậy tiêu chí để chị lựa chọn vai diễn cho mình là gì?

+ Tiêu chí đầu tiên khi chọn vai là tôi phải thích kịch bản và yêu nhân vật mà tôi định đóng. Chỉ khi yêu thì mới có thể thể hiện tốt được. Ví dụ trong phim “Hương Ga” những trường đoạn gần như phải “lên đồng” mới diễn được.  Bây giờ bảo tôi diễn lại chưa chắc tôi đã diễn được, bởi lúc đó là những phút xuất thần. Tôi cũng muốn bằng sức lực nhỏ bé của mình đóng góp cho nền điện ảnh Việt Nam những luồng gió mới, những ý tưởng tôi nghĩ sẽ làm, dám làm. Như phim “Hương Ga”, nhiều người bày tỏ không ngờ bộ phim lại thành công vang dội đến vậy. Bộ phim kể về một trùm nữ giang hồ, nhưng không đề cập đến những khía cạnh xấu của họ mà chỉ nói đến thân phận phụ nữ. Cho dù người ta có đi lầm đường lạc lối, ở hoàn cảnh nào thì họ cũng mưu cầu được yêu, được sống, được hạnh phúc. Đó là ý nghĩa mà “Hương Ga” mang lại. Tôi luôn nhìn ở thân phận người phụ nữ để chia sẻ.

Có thể nói tôi thích những vai gai góc, không lặp lại. Như bạn thấy, cô Dần của “Áo lụa Hà Đông” khác hẳn Hương Ga, nhưng đó đều là những nhân vật tôi thích và tôi nghĩ mình đã làm tròn vai. Bộ phim “Đồng minh” sắp tới sẽ lại là một sự thử sức mới của tôi với vai diễn hoàn toàn khác. Bộ phim vừa có yếu tố nghệ thuật nhưng cũng có yếu tố thị trường để cho khán giả xem được. Đó là tiêu chí làm phim của tôi.

“Mỗi vai diễn phải khiến người ta nhớ đến” - ảnh 2

"Tôi luôn tâm niệm mỗi bộ phim, mỗi vai diễn ra đời phải khiến người ta nhớ đến" - Trương Ngọc Ánh chia sẻ (Ảnh cung cấp)

-Trong bộ phim “Hương Ga” có không ít những cảnh nóng táo bạo. Vậy chị có gặp khó khăn gì khi thể hiện những cảnh này không?

+ Đóng cảnh nóng không dễ, mình phải bảo hộ kỹ. Nhìn cảnh trong phim như vậy nhưng thực tế không ai chạm vào ai cả. Cái khó là đóng cảnh đó trong bối cảnh rất đông người, không khí nóng nực, bản thân diễn viên lại là tâm điểm của sự chú ý nên quả thực không thoải mái và chắc không ai thích tý nào. Nhưng là một diễn viên chuyên nghiệp, mình đã đồng ý với kịch bản và cảm thấy phù hợp thì mình phải đóng. Lúc đó, tôi sẽ bỏ qua yếu tố ngượng ngùng, cố gắng diễn thật tốt để chỉ cần quay trong 1- 2 lần là xong. Nếu diễn không tốt thì phải diễn đi diễn lại còn khổ hơn.

-Thời gian qua, dư luận tốn không ít giấy mực về sự đổ vỡ trong cuộc sống hôn nhân của chị, song chị chưa một lần lên tiếng và vẫn mải mê với những kế hoạch phim ảnh, hoạt động xã hội của mình. Vậy chị có thể cho biết làm thế nào để chị vượt qua giai đoạn khó khăn đó?

+ Là phụ nữ, ai cũng muốn mình được hạnh phúc, gia đình yên ấm. Không có cuộc chia tay nào mà lại vui vẻ, hạnh phúc cả. Mình cũng có lúc buồn, đau, cảm giác mất mát. Nhưng hết giai đoạn đó  rồi mình phải bình tâm lại, bởi mình là một người mẹ, phải có nghị lực để vượt qua và kiếm tiền lo cho con. Tôi cho rằng, điều tốt nhất là làm sao có một cuộc chia tay có văn hóa, bởi mình là người làm văn hóa. Tôi với anh Sơn (chồng cũ của Trương Ngọc Ánh-PV) đều có được suy nghĩ đó nên đều có thống nhất để lo cho con cái có tình cảm đầy đủ của cả  bố và mẹ. Hơn nữa, anh Sơn và tôi vẫn hỗ trợ nhau về công việc. Tôi luôn nghĩ anh Sơn dù thế nào cũng từng là người đầu ấp tay gối với mình, là cha của con mình nên tôi luôn mong cho anh Sơn gặt hái được thành công. Đến nay chúng tôi vẫn giữ mối quan hệ tốt đẹp và dành đầy đủ tình cảm cho con.

-Sau cuộc hôn nhân đầu tiên thất bại, chị có ý định đi bước nữa hay không?

+ Bây giờ tôi chưa gặp được người nào thương cả và bản thân cũng chưa sẵn sàng. Tôi cũng không muốn mình có nhiều cuộc hôn nhân. Nếu có cuộc hôn nhân sắp tới trong tương lai thì tôi phải cảm thấy sẵn sàng mọi thứ thì mới dám bước tới. Còn trong lúc này tôi chỉ muốn tập trung vào công việc, sự nghiệp và dành thời gian cho con./.

-Xin cảm ơn chị!

NH

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại