Ngắm toàn cảnh công viên Đại tướng trên đảo Sơn Ca
Chủ Nhật, ngày 22/05/2016 - 06:14

(Tổ Quốc)- Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp được xây dựng trên đảo Sơn Ca để tưởng nhớ, tri ân Vị tướng huyền thoại của dân tộc.

Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại khuôn viên rộng 400m2 trên đảo Sơn Ca thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà để tưởng nhớ, tri ân Vị tướng huyền thoại của dân tộc Việt Nam, người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, người đã có công lớn trong việc ra quyết định sáng suốt giải phóng quần đảo Trường Sa, trong đó có đảo Sơn Ca được giải phóng ngày 25/4/1975.

Ngắm toàn cảnh công viên Đại tướng trên đảo Sơn Ca - ảnh 1

Toàn cảnh công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ý tưởng xây dựng Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp hình thành từ tháng 5/2014 khi hoạ sỹ Nguyễn Thu Thuỷ đến thăm đảo Sơn Ca và nhìn thấy khuôn viên mang tên Đại tướng do các chiến sỹ trẻ đảo Sơn Ca dành 103 ngày công để thực hiện dưới sự chỉ đạo của Trung tá Đỗ Thế Tuyến khi đó là chỉ huy trưởng đảo Sơn Ca.

Hoạ sỹ Thu Thuỷ nghĩ đến việc cần tạc một bức tượng chân dung tôn vinh vị Đại tướng huyền thoại của dân tộc tại khuôn viên của đảo Sơn Ca. Khi trình bày ý tưởng với Bộ Tư lệnh Hải quân, ý tưởng của họa sỹ Thu Thuỷ nhanh chóng được ủng hộ và chấp thuận triển khai thực hiện. Bộ Tư lệnh Hải quân đã lập quy hoạch một khu đất mới rộng 400m2 để xây dựng công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ngắm toàn cảnh công viên Đại tướng trên đảo Sơn Ca - ảnh 2

Công viên Đại tướng ở đảo Sơn Ca thể hiện tình cảm trân trọng và tự hào của quân, dân đảo Sơn Ca với Đại tướng

Trung tâm công viên là bức tượng chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp cao 1m76, ngang 1m76 được tạc từ đá Sa thạch nguyên khối do nhà điêu khắc Lê Đình Bảo thực hiện từ tháng 12/2015. Bức tượng đã thể hiện thành công thần thái uy nghi và quyết đoán của vị Tướng tài. Một bức tường hình vòng cung chạy thành hai cánh ôm phía sau bức tượng dài 24m cao 2,5m. 

Trên hai cánh bức tường có trang trí hình sóng cuộn gắn gốm mosaic và phía trên gắn 300 bức ảnh tư liệu lịch sử in trên gốm nặng lửa do họa sỹ Nguyễn Thu Thuỷ trực tiếp thực hiện từ tháng 12/2015.

Ngắm toàn cảnh công viên Đại tướng trên đảo Sơn Ca - ảnh 3

Công viên Đại tướng cũng là tình cảm trân trọng và tri ân sâu sắc của triệu triệu người dân Việt Nam dành cho vị Đại tướng huyền thoại của dân tộc

Các bức ảnh được sắp xếp công phu theo trình tự lịch sử, thể hiện các giai đoạn trong cuộc đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, gắn bó với lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam từ ngày 22/12/1944 tại chiến khu Trần Hưng Đạo khi ông thành lập đội Việt Nam tuyên truyền Gải phóng quân, tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam ngày nay, những chiến dịch, những trận đánh và những chiến thắng lẫy lừng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. 

Bức tường cánh trái thể hiện các giai đoạn lịch sử của Hải quân Nhân dân Việt Nam từ ngày 7/5/1955 khi Bộ Quốc phòng ra quyết định thành lập Cục Phòng thủ Bờ biển đến nay, trong đó có nhiều hình ảnh Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn bó với các hoạt động và sự kiện chiến đấu của Hải quân Việt Nam.

Ngắm toàn cảnh công viên Đại tướng trên đảo Sơn Ca - ảnh 4

Lịch sử Hải quân Việt Nam cũng được thể hiện trên hai bên cánh của bức tường phía sau tượng Đại tướng

Sau khi hoàn thành phần tạc tượng và in ảnh gốm lịch sử tại Hà Nội trong 3 tháng, Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội đã phối hợp với Lữ đoàn Công binh 131 xây dựng công trình công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong gần 2 tháng qua trên đảo Sơn Ca trong điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Với tình cảm trân trọng, tự hào khi được thi công công trình tưởng niệm vị Đại tướng anh hùng dân tộc, toàn thể các chiến sỹ công binh lữ đoàn 131 và các nghệ sỹ công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội đã tập trung sức lực thời gian và tâm huyết để hoàn thành công trình đúng tháng 5- tháng kỷ niệm sự kiện chiến thắng  Điện Biên Phủ, ngày truyền thống của Bộ Tư lệnh Hải quân và ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Ngắm toàn cảnh công viên Đại tướng trên đảo Sơn Ca - ảnh 5

Chân dung tượng Đại tướng được thực hiện ở Hà Nội trước khi vận chuyển ra đảo Sơn Ca

103 năm tại thế, gần trọn một thế kỷ phấn đấu hy sinh cho dân tộc, với những chiến công lẫy lừng của một thiên tài quân sự, với nhân cách của một con người vĩ đại, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trở thành điểm tựa tinh thần của nhân dân Việt Nam.

Sự hiện diện của công trình Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên đảo Sơn Ca, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà là lời khẳng định đanh thép ý chí quyến tâm giữ gìn chủ quyền biển đảo của Việt Nam, là tình cảm trân trọng và tri ân sâu sắc của triệu triệu người dân Việt Nam dành cho vị Đại tướng huyền thoại của dân tộc./.

Thảo Nguyên

Ảnh cung cấp

                                                                       

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại