Ngành Văn hóa góp phần cổ vũ cho “Ngày hội non sông”
Thứ Sáu, ngày 20/05/2016 - 12:04

(Tổ Quốc)- Ngành Văn hóa, Thể thao, Du lịch đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

>>Thủ đô Hà Nội rực rỡ trước ngày hội lớn
>>Chương trình nghệ thuật “Ngày hội non sông” mừng bầu cử

Trong không khí sôi nổi chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và đại biểu hội đồng nhân dân (ĐB HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021, thực hiện chỉ đạo của Bộ VHTTDL nhằm tăng cường công tác tuyên truyền Bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND các cấp, nhiều triển lãm, trưng bày chuyên đề về các kỳ bầu cử và những người đại biểu của nhân dân, Tuần phim Việt Nam được tổ chức trong cả nước đã và đang được các cơ quan, đơn vị chức năng giới thiệu đến công chúng.

Ngành Văn hóa góp phần cổ vũ cho “Ngày hội non sông” - ảnh 1
Ngành Văn hóa, Thể thao, Du lịch đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Những hệ thống hình ảnh, tài liệu, hiện vật “biết nói”, những bộ phim, những chương trình nghệ thuật được tổ chức góp phần tạo không khí phấn khởi, giúp các tầng lớp nhân dân một lần nữa có cái nhìn chân thực, khách quan về sự kế thừa và phát triển liên tục của Quốc hội Việt Nam; đồng thời có niềm tin vững chắc vào sự đổi mới, thành công của Quốc hội và HĐND các cấp trong nhiệm kỳ mới.

Tại Thủ đô, trưng bày chuyên đề “Người đại biểu của nhân dân” tại di tích Nhà tù Hỏa Lò để lại ấn tượng đặc biệt đối với công chúng. Hình ảnh tư liệu nhân dân Hà Nội đón mừng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa I tại Hà Nội trong ngày 5/1/1946 hay hình ảnh Bác Hồ cầm lá phiếu cử tri bỏ vào hòm phiếu…có giá trị tuyên truyền vô cùng tích cực. Quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng “Lá phiếu của người cử tri tuy khuôn khổ nó bé nhỏ, nhưng giá trị của nó thì vô cùng to lớn…. Nó chứng tỏ chế độ dân chủ và tự do của Nhà nước ta và quyền làm chủ thật sự của mỗi người công dân ta. Vì vậy, đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử vừa là quyền lợi quý báu, vừa là nghĩa vụ thiêng thiêng của mỗi người cử tri” không chỉ luôn luôn đúng ở Việt Nam, mà còn đúng ở nhiều nước trên thế giới.

Bên cạnh hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh là những đại biểu Quốc hội ưu tú khác như: Đồng chí Tôn Đức Thắng (ĐBQH từ khóa I-VI), Phạm Văn Đồng (ĐBQH từ khóa I-VII), Trường Chinh (ĐBQH từ khóa II-VII), Xuân Thủy ĐBQH khóa I-VIII), Nguyễn Văn Trân (ĐBQH khóa I-VII), Đỗ Mười (ĐBQH từ khóa II-IX), Đại tướng Võ Nguyên Giáp (ĐBQH từ khóa I-VII)...Đóng góp của các đại biểu cho Quốc hội, Tổ quốc, nhân dân được phác họa qua những hình ảnh, tư liệu rất đỗi chân thực, giản dị.

Ngành Văn hóa góp phần cổ vũ cho “Ngày hội non sông” - ảnh 2

Triển lãm “Ngày hội của toàn dân” đang diễn ra tại Vườn hoa Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm)

Cùng với trưng bày chuyên đề tại di tích Nhà tù Hỏa Lò, triển lãm về Chủ tịch Hồ Chí Minh với các kỳ bầu cử ĐBQH và bầu cử HĐND tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, 19 Ngọc Hà (Ba Đình), triển lãm “Ngày hội của toàn dân” tại Vườn hoa Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm)…cũng đã dành diện tích không nhỏ để giới thiệu về những người đại biểu nhân dân xuất sắc, được nhân dân Thủ đô và bạn bè trong nước, quốc tế ngưỡng mộ, tôn vinh.

Trong dịp này, Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cũng tổ chức đợt phim chào mừng “ngày hội non sông” trong thời gian từ ngày 15/5 tới 22/5 trên phạm vi cả nước.

Các bộ phim "Những bức thư từ Sơn Mỹ" (phim truyện nhựa) do Công ty cổ phần Lê Dân sản xuất; "Đường lên chiến khu" (phim truyện video) do Trung tâm Điện ảnh chiều thứ 7 sản xuất; "Muối Bác Hồ" (phim truyện video) do Hãng phim Giải phóng sản xuất; "65 năm Quốc hội Việt Nam" (phim tài liệu video) do Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất, cùng với một số bộ phim xuất sắc về Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được chọn để trình chiếu trong đợt phim chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và HĐND các cấp.

Cục Điện ảnh cũng đã in ấn các bản phim để phổ biến tới từng địa phương, đồng thời giao về trung tâm phát hành phim và chiếu bóng tỉnh, thành phố, tạo nên một đợt phim kỷ niệm trọng thể, giàu ý nghĩa, có sức phổ quát sâu rộng trong quần chúng nhân dân...

Ngành Văn hóa góp phần cổ vũ cho “Ngày hội non sông” - ảnh 3

Những cuộc triển lãm về bầu cử thu hút công chúng

Bộ VHTTDL đã có Công văn số 1298/BVHTTDL-VHCS  yêu cầu Sở VHTTDL, Sở VHTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền cổ động Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Bộ VHTTDL cũng sát sao chỉ đạo các Sở VHTTDL, Sở VHTT các tỉnh chủ động, sáng tạo trong tổ chức công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử phù hợp với điều kiện của địa phương trong đó các hình thức như: thi tìm hiểu về pháp luật bầu cử, về các kỳ bầu cử; tổ chức hướng dẫn thực hiện quyền bầu cử cho các đoàn viên thanh niên tham gia bầu cử lần đầu được đặc biệt chú trọng.

Cùng với đó, để kịp thời phục vụ cho Hội đồng bầu cử quốc gia trong công tác chỉ đạo hoạt động tuyên truyền về bầu cử, Bộ cũng đề nghị các Sở VHTTDL, Sở VHTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cập nhật thông tin kịp thời gửi về Bộ VHTTDL theo định kỳ vào chiều thứ 5 hàng tuần.

Những hình thức tuyên truyền cổ động trực quan: khẩu hiệu, pa nô, áp phích; tổ chức tuyên truyền lưu động với nhiều hình thức tuyên truyền thiết thực, hiệu quả, đã được chỉ đạo tổ chức tại tất cả 63 tỉnh, thành, đặc biệt chú trọng quan tâm đến những vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; tổ chức các cuộc triển lãm, văn hóa, văn nghệ, thể thao chào mừng cuộc bầu cử.

Nhờ sự chỉ đạo của Bộ VHTTDL, sự vào cuộc tuyên truyền chủ động và đồng bộ của các địa phương, trong dịp này, mỗi nóc nhà, mỗi ngả đường, góc phố trên cả nước đều tưng bừng cờ hoa, panô, khẩu hiệu chào mừng. Các tổ chức, cá nhân bằng ý thức trách nhiệm của mình đã vệ sinh đường làng, ngõ xóm, bóc xóa quảng cáo rao vặt, chỉnh trang biển hiệu, biển quảng cáo… làm đẹp phố phường, xóm làng đón ngày hội lớn./.

Hồng Hà

ảnh: Bảo Trung

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại