Ngày hội Âm nhạc Mùa thu mừng Quốc khánh
Thứ Ba, ngày 18/08/2015 - 18:51

(Toquoc)- Ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội cho biết, Ngày hội Âm nhạc Mùa thu năm 2015 sẽ là điểm nhấn mới mẻ trong chương trình nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 của Hà Nội. Sự kiện này sẽ diễn ra đồng thời tại 10 địa điểm từ 16h-22h ngày 23/8 tới.

Đưa nghệ sĩ gần gũi với công chúng

Theo nhạc sĩ Nguyễn Quốc Trung- đạo diễn, giám đốc sản xuất âm nhạc của Ngày hội Âm nhạc Mùa thu năm 2015, 10 điểm của Hà Nội là: Tượng đài Lý Thái Tổ, Gò Đống Đa, Cổng công viên Thống Nhất, Ga Hà Nội, phố Tạ Hiện, Chợ Đồng Xuân, Sảnh Vincom ngã 5 Bà Triệu, công viên Cầu Giấy, tòa nhà IndoChina Plaza Hà Nội và Quảng trường Cách mạng Tháng 8 sẽ đồng loạt diễn ra nhiều hoạt động âm nhạc, nhiều thể loại khác nhau trong cùng một thời điểm.

Ngày hội Âm nhạc Mùa thu mừng Quốc khánh - ảnh 1

Người dân thuộc mọi tầng lớp có thể đến xem miễn phí nhiều loại hình nghệ thuật như âm nhạc dân gian, jazz, rock, pop, thính phòng… tại mỗi điểm biểu diễn (Ảnh: Ngọc Thành)

Theo đó, tại các tụ điểm này sẽ có phần trình diễn của các ca sĩ đến từ cuộc thi Vietnam Idol, The Voice, Sao Mai như Uyên Linh, Bảo Trâm, Đinh Mạnh Ninh, Lưu Hương Giang, Vũ Hà Anh, Hoàng Bách, Khánh Linh…; các nhóm nhảy, ban nhạc trẻ, mới của các trường ĐH trên địa bàn Hà Nội; các nghệ sĩ nhà hát chèo Trung ương như NSND Thanh Hoài, NSƯT Xuân Diệu, NSƯT Thu Hằng…

"Đây là những sự kiện ngoài trời nhằm giới thiệu tới đa số người dân tại TP những thể loại âm nhạc khác với trước đây là các chương trình ca nhạc cổ động tại các phường, quận. Lần này chúng tôi tổ chức liên hoan âm nhạc chuyên nghiệp. Đây cũng là sự kiện để nghệ sĩ gần gũi với công chúng" - nhạc sĩ Quốc Trung cho hay.

Ngoài ra, nhạc sĩ Quốc Trung cho hay, chương trình cố gắng tìm những địa danh văn hóa nổi tiếng của Hà Nội để người dân thuộc mọi tầng lớp có thể đến xem miễn phí nhiều loại hình nghệ thuật như âm nhạc dân gian, jazz, rock, pop, thính phòng… tại mỗi điểm biểu diễn.

Tùy vào từng quy mô, địa điểm, biên tập và đạo diễn sẽ sắp xếp để xen kẽ giữa các loại hình nghệ thuật mới và cũ để thu hút người nghe. Ví dụ, tại sân khấu giữa ngã tư Tạ Hiện, Ban tổ chức sẽ mời nghệ sĩ chơi nhạc Jazz Quyền Văn Minh chơi Jazz; tại tượng đài Lý Thái Tổ, các nghệ sĩ sẽ trình diễn các loại hình âm nhạc dân gian; tại sân khấu gala Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, gần 20 nghệ sĩ sẽ giới thiệu các bài hát mới và các bài hát đi cùng năm tháng với bản phối mới...

"Đây cũng là lợi thế của tôi khi làm "Giai điệu tự hào", nhằm hấp dẫn hơn cho các bạn trẻ, để ý nghĩa các ngày lễ lớn của đất nước được các bạn trẻ hấp thụ dễ dàng hơn, không khô cứng, như là cách mà chúng ta đang tuyên truyền" - nhạc sĩ Quốc Trung cho biết.

"Chúng tôi sẽ biểu diễn thật, trình diễn thật chứ không phải là phát băng để người dân cảm nhận được nghệ thuật và biến thành một ngày hội âm nhạc có giá trị" - nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ.

Mong muốn thành sự kiện thường niên

Theo ông Động, Ngày hội Âm nhạc Mùa thu là điểm mới của các hoạt động kỉ niệm 70 năm lần này. "Với tinh thần, mỗi thời điểm có hoạt động phù hợp với tình hình thực tế và nhu cầu của người dân nên những người làm các chương trình đều tìm tòi và hướng tới người dân tạo bầu không khí vui tươi, đáp ứng cho tất cả đối tượng từ thanh thiếu niên tới người già, để tinh thần những ngày lễ lớn được thể hiện trên từng nét mặt người dân" - ông Động chia sẻ.

Ông Động cho biết thêm, hiện nay, Hà Nội đang thiếu vắng các chương trình nghệ thuật hiện đại, nhất là các chương trình phục vụ lớp trẻ.

"Bảo tồn giá trị văn hóa của Hà Nội thì phải nói là làm tương đối tốt nhưng tiếp thu tinh hoa thế giới, đưa văn hóa hiện đại vào Hà Nội thì cá nhân tôi còn thấy là đang chậm. Vì vậy lần này tôi quyết tâm đưa một số hoạt động mới để phục vụ cho nhân dân" - ông Động cho biết.

Ngoài ra, ông Động cho hay: "Với những hoạt động thử nghiệm này Sở vừa làm vừa thăm dò vì quan trọng là người dân Hà Nội đón nhận nội dung các chương trình đó như thế nào, để người dân tiếp cận từ từ sao cho phù hợp với tinh thần Hà Nội là nơi hội tụ, lan tỏa, chắt lọc tinh hoa văn hóa dân tộc và thế giới".

Đạo diễn của Ngày hội Âm nhạc Mùa thu cũng bày tỏ hy vọng Ngày hội Âm nhạc Mùa thu sẽ là sự kiện diễn ra hàng năm, hướng tới khán giả là nhân dân thủ đô và du khách. Đây cũng sẽ là nơi khán giả thực sự hòa mình vào âm nhạc, khán giả được tiếp xúc gần gũi với các nghệ sĩ nổi tiếng và là những hoạt động văn hóa mang màu sắc hiện đại, quốc tế, gần gũi, dễ cảm nhận nhưng có chất lượng âm nhạc đạt tiêu chuẩn, được định hướng bởi các nhà nghiên cứu, giới chuyên môn.

"Lần đầu tiên, Hà Nội có một ngày hội như vậy, sự kiện cần được người dân kiểm chứng và đón nhận. Tôi hy vọng sự kiện thành công để mở rộng ra nhiều điểm với nhiều mô hình như ở các nước phát triển" - nhạc sĩ chia sẻ.

Ngoài Ngày hội Âm nhạc Mùa thu, Hà Nội còn tổ chức một loạt các hoạt động văn hóa, thể thao mới mẻ, thú vị khác nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 như: một loạt triển lãm “Vang mãi niềm tự hào”; Triển lãm trưng bày các hiện vật Cách mạng tại nhà và hầm D67 Hoàng Thành Thăng Long; trưng bày triển lãm Di sản văn hóa - kết nối và hội tụ…; chương trình nghệ thuật như Tự hào - Việt Nam tại Nhà hát Lớn Hà Nội; bắn pháo hoa tầm cao; Tu bổ, tôn tạo, gắn biển các di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn Hà Nội; giải Đua xe đạp Hà Nội mở rộng năm 2015…/.

Thái Tùng

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại