Nghệ thuật chân chính luôn có lửa đam mê
Thứ Năm, ngày 29/10/2015 - 15:20
(Toquoc)- "Chưa bao giờ tôi nghĩ sẽ rời xa nghệ thuật bởi càng những lúc khó khăn thì tôi càng phải nghĩ làm nghệ thuật chính là điều “cứu cánh cuộc sống” của mình, cảm xúc được thăng hoa và những mệt mỏi trong cuộc sống biến mất."

Liên tục xuất hiện ở nhiều bộ phim truyền hình ăn khách như “Hôn nhân trong ngõ hẹp”, “Khép mắt chờ ngày mai”… nhưng ít ai biết được diễn viên Khuất Quỳnh Hoa là một nghệ sĩ sân khấu kịch của Nhà hát kịch Việt Nam. Vào thời điểm hiện nay, để sống bằng các vai diễn trên sân khấu sẽ rất khó, đặc biệt là thế hệ nghệ sĩ trẻ, nhưng Quỳnh Hoa vẫn kiên trì theo đuổi. Với lối diễn chân thật, tự nhiên, cô luôn được nhiều đạo diễn tin tưởng giao vai và được tham gia những vở diễn lớn của Nhà hát như “Bệnh sỹ”, “Hamlet”… Được đào tạo bài bản và sự nhiệt huyết khi theo đuổi nghệ thuật, cô đã vinh dự được HCV tại cuộc thi “
Hội diễn sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2015”.

Nghệ thuật chân chính luôn có lửa đam mê - ảnh 1
"Với bản thân mình hay thệ hệ diễn viên trẻ luôn phải có ngọn lửa nghề hừng hực cháy"

+ Chị thấy mình hiện tại có gì khác so với những ngày đầu mới bước chân vào nghề?

- Cái khác duy nhất đó là càng làm nghề thì cảm nhận cũng như sự nhạy cảm tốt hơn. Khi ra trường là tư duy của một cô gái mới lớn, cảm nhận của cô gái mười chín, đôi mươi nên cảm xúc chưa được đầy đủ và chuẩn xác, cũng không có nhiều trải nghiệm. Nhưng hiện giờ, cảm xúc của một người từng trải thì mình đã biết chắt lọc cảm xúc cho đúng với từng loại nhân vật.

+ Thuộc thế hệ dàn diễn viên trẻ của Nhà hát nhưng chị may mắn được tham gia khá nhiều vở diễn và đều đảm nhận vai chính. Vai diễn nào đã lấy của chị nhiều công sức và để lại trong chị ấn tượng nhiều nhất?

- Đối với tôi, vai diễn nào cũng đều để lại ấn tượng nhưng có lẽ vai diễn nhớ nhất đó là vai diễn khi mới bước chân vào nghề được làm vở của NSND Lê Khanh với tên gọi “Từ thiên đường đi về phía bắc 3km” sau đó đổi thành “Anh yêu em”. Đây là một vở kịch rất lãng mạn và bản thân mình cũng rất thích diễn về tình yêu, sự lãng mạn của đôi lứa. Vở diễn gần như là bước ngoặt mang đến đời sống tinh thần của nhân vật rất tốt, bởi NSND Lê Khanh nắm bắt tâm lí nhân vật rất tốt và cô đã truyền cho tôi rất nhiều cảm xúc.

Bên cạnh đó có NSƯT Lan Anh, mặc dù làm về Chèo nhưng cô cũng đã truyền cho tôi nhiều cảm xúc khi đóng trong vở tốt nghiệp “Tôi là ai”, vở diễn đã mang lại cho tôi sự thành công so với lứa tuổi tại thời điểm đó.

Kịch khác với phim ảnh là phim sau khi kết thúc thì nhân vật sẽ thoát ra khỏi con người của mình và không làm lại. Còn sân khấu là diễn ra hàng ngày, hàng tháng, hàng năm, đó chính là cảm xúc nhân vật luôn tồn tại, song hành trong con người mình và các vai thực sự yêu mới làm được nên vai nào tôi cũng đều yêu và có cảm xúc.

+ Hiện nay, được nổi tiếng và đứng vững trong nghệ thuật sân khấu kịch không phải đơn giản, đặc biệt đối với một diễn viên trẻ. Vậy chị sẽ làm thế nào để nuôi dưỡng niềm đam mê với nghề trong khi “cơm áo, gạo tiền” không đùa với nghệ sĩ?

- Tôi nghĩ, không chỉ riêng mình mà những thế hệ lớn tuổi, các cô, chú, các anh, chị ở Nhà hát vẫn còn nhiều lửa, dù vẫn biết sống bằng nghề là rất khó. Nhưng tôi vẫn phải học tập thế hệ trước, họ chính là nguồn động lực, mà nếu mình không cố gắng thì sẽ tự đào thải mình. Với bản thân mình hay thệ hệ diễn viên trẻ luôn phải có ngọn lửa nghề hừng hực cháy.

Tôi nhớ NSƯT Anh Tú đã từng nói một câu “dù dưới hàng ghế khán giả chỉ còn một khán giả thì mình vẫn phải diễn hết mình, có thể ngày mai họ không đến rạp xem nữa thì tại sao mình không cháy hết mình” và đó là lí do tại sao nghệ thuật chân chính luôn có lửa và cháy hết mình.

+ Cho đến thời điểm này, có thể nói chị khá thành công trên phim truyền hình lẫn sân khấu kịch. Đặc biệt, trong cuộc thi “Hội diễn sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2015” chị đã nhận được HCV, để có được thành quả đó chị đã trải qua khó khăn thế nào?

- Khó khăn của tôi chính là từ cuộc sống, nhưng nhờ phải trải qua những sự việc đó đã giúp cho tâm hồn mình nhạy cảm, có khả năng sáng tạo cũng như sức sống của nhân vật trong từng bộ phim do mình thể hiện đã được mãnh liệt, tròn đầy hơn. Vì thế cũng làm cho nhân vật mình đóng chạm đến cảm xúc của khán giả.

Thật tâm trong lòng mình đã có được cảm xúc đó, nên khi truyền tải đến với khán giả có lẽ cũng dễ dàng và chân thật hơn. Công việc của một diễn viên là phải làm truyền cảm xúc đến với khán giả và tôi đã may mắn khi muốn truyền cảm xúc gì đến với khán giả thì đều được đón nhận đúng cảm xúc đó.

+ Ai thành công cũng đều phải trải qua gian nan và khổ luyện nhưng trước những thời điểm khó khăn có bao giờ chị muốn buông xuôi nghệ thuật?

- Chưa bao giờ tôi nghĩ sẽ rời xa nghệ thuật bởi càng những lúc khó khăn thì tôi càng phải nghĩ làm nghệ thuật chính là điều “cứu cánh cuộc sống” của mình, cảm xúc được thăng hoa và những mệt mỏi trong cuộc sống biến mất.

+ Hầu hết những vai diễn chị đóng đều bị đóng khung bởi mẫu người phụ nữ đau thương về tình cảm, có số phận long đong. Chị có thể lý giải vì sao các đạo diễn lại luôn giao những vai diễn như vậy cho chị?

- Thật ra, không biết có phải cuộc sống áp vào trong phim hay vì nhân vật áp vào cuộc sống Quỳnh Hoa cũng không biết được, cũng có thể do các đạo diễn nhận ra trong tâm hồn của mình có điểm nào đó giống nhân vật được xây dựng trong phim.

Trong cuộc sống, tôi không phải là mẫu người muốn chôn giấu mọi điều và bản thân luôn muốn làm mọi người vui nhưng bên trong vẫn có một chiếc hộp được giấu kín và bất cứ người đạo diễn nào nhìn thấy sẽ biết cách mở khoá đó ra.

Tôi hay nhận được sự đánh giá của của một số đạo diễn, nhìn khuôn mặt của mình hay cười nhưng khi đã vào vai phụ nữ có số phận bi đát thì không uỷ mị, yếu đuối và thấy bên trong con người mình là cả một hố sâu về tâm lí.

+ Ngoài những vở diễn đều đặn trên sân khấu kịch thì những bộ phim truyền hình chị đóng liên tục được phát sóng gần nhau, vậy chị có sợ khán giả sẽ nhàm chán khi mình xuất hiện nhiều như vậy?

- Sợ chứ, vì sợ nên tôi luôn phải cố gắng hoá thân tạo cho các vai không bị trùng lặp và giống nhau, từ nội tâm nhân vật đến tạo hình bên ngoài. Mặc dù, luôn được chọn vai khắc khổ thì cũng cố gắng và sáng tạo để tìm ra sự khắc khổ khác nhau trong mỗi nhân vật mình thể hiện.

+ Xin cảm ơn chị!

Ngọc Hà Lê (thực hiện)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại