Nhạc sĩ Trần Lập: “Rock không cần quay lại thời kì nào”
Thứ Ba, ngày 07/04/2015 - 10:14

(Toquoc) – “Rock không cần phải quay lại thời kì nào bởi mọi sự vật, hiện tượng trên thế giới đều có sự chuyển biến và phát triển lên. Có những giá trị trong quá khứ, có những đỉnh cao từ trong kí ức ngày hôm qua để ta giữ lấy nó làm động lực cho sự phát triển mới”, nhạc sĩ Trần Lập chia sẻ.

Nhắc đến nhạc Rock, mọi người sẽ luôn nhớ đến nhạc sĩ Trần Lập – thủ lĩnh ban nhạc Rock Bức Tường, tác giả của nhiều ca khúc Rock nổi tiếng, và từng làm mưa làm gió trên thị trường âm nhạc như “Rock xuyên màn đêm”, “Niềm tin cho cát bụi”, “Hoa ban trắng”...Với tài năng và ngọn lửa đam mê nhạc Rock, anh đã nỗ lực cống hiến cho nghệ thuật cũng như khán giả những sản phẩm nghệ thuật chất lượng. Sau một thời gian vắng bóng trên sân khấu âm nhạc, mới đây, nhạc sĩ Trần Lập và ban nhạc Bức Tường đã ra mắt dự án “Đất Việt” và lọt vào đề cử nhạc sĩ của năm trong giải “Cống hiến 2015”.

Báo điện tử Tổ Quốc đã có cuộc trò chuyện với nhạc sĩ Trần Lập về  dự án “Đất Việt” mới phát hành.

+ Sau một thời gian vắng bóng, ban nhạc Rock Bức Tường đã bất ngờ cho ra mắt sản phẩm “Đất Việt”. Anh có thể chia sẻ sự đón nhận của khán giả đối với sản phẩm “Đất Việt” và cá nhân anh đã hài lòng cho sự tái hợp lần này?

-Trước đó, Bức Tường đã có được nhiều thành công nhất định. Mới đây, sau một năm chuẩn bị kỹ lưỡng cũng như được khán giả ủng hộ và chờ đón, Bức Tường đã phát hành album 5 “Đất Việt”. Và từ khi ra mắt cho đến thời điểm này, album liên tục được khán giả săn lùng và đón nghe, chúng tôi đã được phản hồi rất tích cực của khán giả yêu nhạc Rock nói riêng và khán giả yêu nhạc nói chung dành cho album. Điều này làm cho tất cả các thành viên trong ban nhạc rất ấm lòng.

Nhạc sĩ Trần Lập: “Rock không cần quay lại thời kì nào” - ảnh 1

"Ban nhạc Bức Tường đã từng chia tay khán giả và tôi đã từng có suy nghĩ sự nghiệp âm nhạc của mình đến đây là đủ. Nhưng bản thân tôi không thể dứt ra khỏi âm nhạc" - Nhạc sĩ Trần Lập chia sẻ

Trong thời đại thông tin như bây giờ, khán giả có rất nhiều sự lựa chọn âm nhạc để thưởng thức nhưng khán giả vẫn chọn nhạc của Bức Tường để nghe và họ đã chọn album “Đất Việt”. Đó cũng chính là lí do tôi đã được lọt vào đề cử nhạc sĩ của năm trong giải “Cống hiến 2015”. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một phần nhỏ, còn có rất nhiều công sức của các thành viên trong nhóm và những người cộng tác để hoàn thành album. Sự yêu mến của khán giả dành cho album chính là “liều thuốc bổ”, bù đắp cho những tháng ngày vất vả của ban nhạc.

Mặc dù, dự án “Đất Việt” không thực sự mỹ mãn đúng với những ý tưởng được đặt ra để làm album, nhưng cá nhân tôi hay các thành viên trong nhóm đều hài lòng với album này.

+ Anh có thể chia sẻ những khó khăn để hoàn thành dự án “Đất Việt”?

-Chúng tôi đã mất ba năm với nhiều câu hỏi được đặt ra như: Chơi nhạc tiếp để làm gì, làm đĩa để làm gì trong khi nó có thể bị ăn cắp và đĩa hoàn toàn có thể không bán được. Nhưng niềm đam mê âm nhạc và mong mỏi cống hiến cho khán giả đó là điều lớn lao, động lực cho chúng tôi bắt tay thực hiện dự án. Theo tôi, với một sự nghiệp âm nhạc mà không có sức sáng tạo mới và chỉ loanh quanh với cái cũ thì đó chính là nỗi đau của những người nghệ sĩ.

Trong bối cảnh âm nhạc hiện nay có nhiều nhạc sĩ trẻ họ thành công rất nhanh chóng, thậm chí “thành công xổi”, trong khi mình đã trở thành lứa nghệ sĩ lớn tuổi. Vì thế Bức Tường phải nỗ lực nhiều hơn để đạt được những giá trị đỉnh cao, cũng như để khán giả tiếp tục đón nhận mình kể cả công chúng ngày xưa, khán giả bây giờ. Đây là những thách thức không hề nhỏ.

Đồng thời, trong điều kiện sáng tạo với âm thanh mới, mình phải thích nghi, phải chơi tốt, chơi hay đó cũng là việc khó hơn xưa rất nhiều. Ngoài ra, điều kiện kinh tế để đầu tư cho album chính là một thách thức lớn. Kỹ năng, đam mê còn dồi dào nhưng nếu sự sáng tạo và sự đầu tư bị kiệt quệ lại sẽ là những cản bước không nhỏ trên con đường nghệ thuật.

+ Bức Tường đã có thời hoàng kim, các ca khúc do anh sáng tác và được các thành viên trong nhóm thể hiện luôn được công chúng yêu thích. Gần đây, chương trình “RockStorm” có Bức Tường tham gia cũng đông nghịt khán giả đến xem. Vậy anh có thấy mâu thuẫn khi thực tế nhạc Rock vẫn chưa có được chỗ đứng trong âm nhạc Việt?

-Mọi thứ hiện nay còn nhá nhem. Băng đĩa lậu là một cản trở rất lớn cho thu nhập nghệ sĩ. Hơn nữa tổ chức một buổi biểu diễn nhạc Rock tốn kém hơn so với các chương trình thông thường. Vì thế, khán giả không dễ dàng bỏ ra một khoản tiền để mua vé. Bên cạnh đó, những nhà tổ chức sản xuất rất khó mời được nhà tài trợ bởi họ cũng không sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn khi chưa nhìn thấy được thị trường riêng để đầu tư. Đồng thời, những người làm thông tin đang hiểu méo mó về nhạc Rock nên khiến những nhà đầu tư không tìm thấy được sự tương đồng.

Ngoài ra, người yêu nhạc Rock hôm nay cũng có nhiều thay đổi về cách nghe cũng như sự lựa chọn, trong khi đó nhiều khâu chưa ăn nhập với nhau để phát triển, âm nhạc và nghệ sĩ nhạc Rock khó có ai đủ bền gan nhẫn nại để duy trì âm nhạc của mình. Phần lớn đều hoạt động theo tính chất nghiệp dư và không tập trung hoàn toàn cho sự nghiệp âm nhạc của mình, nên khó lòng tạo được sự thu hút về mặt đầu tư cũng như khai thác dòng nhạc này.

+ Theo anh, Rock có thể quay trở lại thời hoàng kim?

-Theo tôi, Rock không cần phải quay lại thời kì nào bởi mọi sự vật, hiện tượng trên thế giới đều có sự chuyển biến và phát triển lên. Có những giá trị trong quá khứ, có những đỉnh cao từ trong kí ức ngày hôm qua để ta giữ lấy nó làm động lực cho sự phát triển mới.

Quay trở lại thời kì nào cũng như là cái mốt, tựa giống như thời trang, có thể quay trở lại thời trang của thập kỉ trước để gợi cảm xúc nhưng bản thân phải phát triển. Phải có đủ thời gian để phát triển và theo kịp đà phát triển chung của xã hội. Tất cả ban nhạc Rock trên thế giới họ đều đã đổi thay, đã có nhiều ban nhạc lâu hơn Bức Tường nhưng họ đều đã phải thay đổi và không bảo thủ giống như thời trẻ. Do đó, ở Việt Nam cũng không có lí do nào để bám vào quá khứ.

+ Nhạc Rock vẫn luôn kén người nghe và những Rocker chưa thực sự sống được với nghề. Vậy có bao giờ khiến anh nản lòng?

-Có chứ, tôi đã nhiều lần tự đặt ra câu hỏi cho bản thân mỗi khi bế tắc, muốn buông xuôi. Ban nhạc Bức Tường đã từng chia tay khán giả và tôi đã từng có suy nghĩ sự nghiệp âm nhạc của mình đến đây là đủ. Nhưng bản thân tôi không thể dứt ra khỏi âm nhạc.

Theo tôi, đối với người nghệ sĩ người yêu âm nhạc nói chung và Rock nói riêng, khi đã cầm đàn lên sẽ có lúc chán nản và đặt xuống cũng chỉ để nghỉ ngơi khi mệt mỏi. Sau đó, tất cả vẫn tiếp tục cầm đàn lên để sáng tác, bật ra được những giai điệu dành tặng cho cuộc đời và cho âm nhạc./.

                                                                                                                                                    Ngọc Hà Lê

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại