Nhận diện thực trạng đào tạo mỹ thuật ứng dụng hiện nay
Thứ Bảy, ngày 04/06/2016 - 22:05

(Tổ Quốc)- Hội thảo khoa học toàn quốc về thực trạng và đào tạo mỹ thuật ứng dụng hiện nay sẽ được tổ chức.

Hội thảo khoa học toàn quốc “Thực trạng và đào tạo mỹ thuật ứng dụng Việt hiện nay (từ thực tiễn đến giải pháp)” sẽ diễn ra tại TP Hồ Chí Minh ngày 25/6 tới.

Hội thảo do Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn (STU) - Khoa Design phối hợp cùng các đơn vị đồng tổ chức: Hiệp hội Thiết kế mẫu và sáng tạo Mỹ thuật Việt Nam (Hiệp hội Design Việt Nam); Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh - ngành lý luận ngành lý luận;  Trường Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh - Trung tâm Truyền thông Nghệ thuật (Art Media) tổ chức. Báo Điện tử Tổ Quốc (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) bảo trợ thông tin.

Hiện nay thực trạng và đào tạo mỹ thuật ứng dụng ở nước ta còn khá nhiều bất cập như: Nghề mỹ thuật ứng dụng chưa đủ sức tham gia giải quyết các mâu thuẫn của nền sản xuất và thương mại; Từ sản xuất thủ công nhỏ, lẻ đột ngột chuyển sang sản xuất công nghiệp dẫn đến sản xuất công nghiệp chất lượng thấp, trong khi sự đặc sắc của các làng nghề thủ công lại biến mất quá nhanh; Mỹ thuật ứng dụng cho sản phẩm cụ thể hiện nay chủ yếu là nhập khẩu áp đặt kiểu cách “Design ngoại nhập” vào Việt Nam, trong khi hàng xuất khẩu lại không thể hiện được giá trị thẩm mỹ mang bản sắc Việt, mà chỉ thực chất là gia công rập khuôn theo mẫu mà nước ngoài, hoặc làm nhái theo thương hiệu design ngoại quốc.

Bên cạnh đó, nhà sản xuất và thương mại trong nước dù đã nhận thức ra vấn đề là mẫu mã Design cần mang bản sắc Việt, nhưng trên thực tế họ lại không tìm thấy, không tận dụng dược ý tưởng sáng tạo từ các nhà thiết kế - “nguồn nhân lực mỹ thuật ứng dụng được đào tạo” trong nước; Vai trò, chức năng của nhà thiết kế mỹ thuật ứng dụng trong suốt chuỗi hoạt động từ ý tưởng sáng tạo sản phẩm, đến quá trình thiết kế sản phẩm, phát triển công nghệ cho đến quá trình thương mại hóa từ đóng gói bao bì đến tiếp thị quảng cáo… đều còn mờ nhạt. Dẫn đến việc đóng góp của design vào giá trị sử dụng và giá trị thương mại của sản phẩm còn thấp.

Hội thảo nhằm tập hợp những bài tham luận, những ý kiến bàn bạc của các nhà quản lý sản xuất, nhà thương mại (tuyển dụng nguồn nhân lực); giới nghiên cứu lý luận mỹ thuật và mỹ thuật ứng dụng; các nhà thiết kế mỹ thuật ứng dụng đang hành nghề; các nhà đào tạo mỹ thuật ứng dụng; các sinh viên mỹ thuật ứng dụng đang học và đã ra trường… nhằm ghi nhận nhiều tiếng nói khách quan, đa chiều… về những bất cập nêu trên./.

Hồng Hà

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại