Nhân lên ngọn Lửa thiện nhân
Thứ Năm, ngày 15/10/2015 - 17:40

(Toquoc)- Câu chuyện về cậu bé Thiện Nhân “chú lính chì dũng cảm” một lần nữa hứa hẹn sẽ lại lay động hàng vạn con tim khi bộ phim hiện thực “Lửa thiện nhân” ra rạp.

Năm 2006, sự kiện về cậu bé sơ sinh bị mẹ bỏ rơi rồi bị thú vật ăn mất bộ phận sinh dục và một chân đã gây chấn động dư luận. Gần 10 năm qua, không thể thống kê nổi có bao nhiêu bài báo cả trong nước và quốc tế viết về cậu bé. Và dường như lúc nào, công chúng cũng dõi theo những thông tin về Thiện Nhân, cậu bé được mệnh danh là “chú lính chì dũng cảm”.

Nhân lên ngọn Lửa thiện nhân - ảnh 1
"Chú lính chì" Thiện Nhân trong Lễ khai giảng đầu năm học. (Ảnh: Ngọc Thành)
 

Hiện thực về cuộc đời Thiện Nhân

Trong những ngày này, một bộ phim hiện thực về cậu bé Thiện Nhân với tên gọi “Lửa thiện nhân” được công chiếu trên hai cụm rạp Ngọc Khánh (523 Kim Mã, Hà Nội) và cụm rạp Tân Sơn Nhất (Phổ Quang, Trường Sơn, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh).  Bộ phim hứa hẹn sẽ lay động hàng vạn con tim bởi cách làm phim hết sức nghiêm cẩn của đạo diễn Đặng Hồng Giang với mong muốn sẽ lay động và nhân lên sự tử tế, lòng nhân ái, lương thiện của con người.

“Lửa thiện nhân” được làm theo dòng phim hiện thực. Đạo diễn Đặng Hồng Giang bỏ ra hơn 3 năm mới hoàn thành được 77 phút phim. Bộ phim đưa khán giả đến với miền quê Núi Thành, Quảng Nam, gặp những người đã tìm thấy, đưa bé Thiện Nhân đi cấp cứu. Khán giả cũng chứng kiến phút giây bé Thiện Nhân được các bác sĩ, y tá của bệnh viện Quảng Nam mổ cấp cứu và đặt tên cho là Thiện Nhân với hi vọng, cậu bé sau này sẽ là con người lương thiện, làm việc tốt… Những tâm sự của chị Mai Anh- người phụ nữ dũng cảm, mặc dù đã có hai con trai vẫn nhận cậu bé về nuôi. Khán giả cũng được đồng hành cùng mẹ con chị Mai Anh, bé Thiện Nhân và cha đỡ đầu đi sang Thái Lan, sang Mỹ với mong muốn bé Thiện Nhân có thể tái tạo được bộ phận sinh dục và “trở thành một người đàn ông đích thực” với đầy đủ các bộ phận trên cơ thể. Từ Mỹ, thông qua GS Đinh Tuệ, mẹ con chị được biết đến bác sĩ Robeto DeCastro (người Italia) và lần đầu tiên biết đến công trình khoa học phẫu thuật tái tạo lại bộ phận sinh dục của ông. Một tín hiệu mừng! Tuy nhiên kinh phí ca mổ lên đến hơn 1,4 tỉ đồng là quá sức của mẹ con chị và gia đình. Nhưng ngay lập tức, hàng nghìn tấm lòng từ thiện đã đóng góp kinh phí hỗ trợ cho ca mổ. Và ngày mẹ con chị Mai Anh sang Italia để bác sĩ Robeto DeCastro “tạo ra con chim xinh xinh” cho Thiện Nhân trong một ca đại phẫu kéo dài hơn 9 tiếng đồng hồ thì cũng chính đó là bước khởi đầu để tình nhân ái được lan tỏa và nhân lên. Có lẽ, trong những ngày ở Italia để mổ cho Thiện Nhân, chị Mai Anh và những người bạn của chị cũng không ngờ, sau Thiện Nhân, sẽ có hàng trăm em nhỏ khác cũng được mổ tái tạo bộ phận sinh dục bị khiếm khuyết.

Một chi tiết thú vị là bác sĩ Robeto DeCastro đã mổ miễn phí cho Thiện Nhân. Và như một cơ duyên, từ khi biết bé Thiện Nhân cùng chị Mai Anh, thông qua “Quỹ Thiện Nhân và những người bạn”, bác sĩ Robeto đã sang Việt Nam nhiều lần để mổ miễn phí cho hàng trăm em nhỏ bị khiếm khuyết bộ phận sinh dục như Thiện Nhân. Và Việt Nam đã được nhìn nhận là một trong các quốc gia phát triển về y học trong lĩnh vực phục hồi bộ phận sinh dục.

“Lửa thiện nhân” đặc biệt gây xúc động với khán giả bởi tất cả những hình ảnh, dù là tái hiện cũng hết sức chân thực. 77 phút phim là 77 phút khán giả khóc, cười cùng các nhân vật. Khóc cùng chị Mai Anh khi chị tâm sự về nỗi lo cậu con trai lớn lên sẽ lệch cột sống, không bình thường, khóc khi chứng kiến cậu bé sau 9 tiếng mổ tỉnh dậy, câu đầu tiên là “sau này lớn lên con sẽ nuôi mẹ” và bật cười khi cậu bé ngồi lên đàn Piano để đánh đàn bằng mông…

Đạo diễn Đặng Hồng Giang chia sẻ, để có được những thước phim chân thực nhất về cuộc sống của mẹ con chị Mai Anh, bên cạnh những tư liệu quý giá của gia đình cung cấp, anh đã phải 3 năm “đeo bám” gia đình chị. Đạo diễn cho biết: “Để làm phim hiện thực, người đạo diễn phải sống cùng, ăn cùng nhân vật. Có thể ban đầu nhân vật khó chịu nhưng phải có thời gian, có khi là cả ngày tôi mới bắt được một chi tiết, để nhân vật bật ra cái tôi của mình”.

Chị Mai Anh, khi xem bộ phim cũng không giấu được xúc động. Chị chia sẻ: “Chính bản thân tôi xem cũng thấy xúc động, dù cũng phải xin lỗi đạo diễn Hồng Giang là khi anh “đeo bám” gia đình tôi, áp lực của người mẹ ba con, còn bao nhiêu công việc, có lúc tôi cũng cáu, cũng bực bảo sao anh làm phim lâu thế”.

Nhân lên ngọn Lửa thiện nhân - ảnh 2
Đạo diễn Đặng Hồng Giang giao lưu cùng khán giả trong dịp công chiếu bộ phim "Lửa thiện nhân". (Ảnh: Ngọc Thành)


Nhân lên ngọn lửa Thiện Nhân

Không chỉ khán giả, những ai biết chị Mai Anh, cũng sẽ đặt câu hỏi, tại sao người phụ nữ nhỏ bé thông minh này lại giàu nghị lực, nhiều tâm sức để cùng một lúc làm nhiều việc đến thế?! Chăm sóc, nuôi dạy 3 cậu con trai, làm Trưởng ban Biên tập của tạp chí Heritage, chị cùng những người bạn lập ra “Quỹ Thiện Nhân và những người bạn” để giúp đỡ những em nhỏ không may thiếu bộ phận sinh dục. Cho đến nay, 147 trường hợp đã được mổ miễn phí, tái tạo bộ phận sinh dục thành công. Hiện còn hơn 1000 hồ sơ đang xếp hàng đợt đến lượt. Được biết, tháng 11 tới, bác sĩ Robeto sẽ tiếp tục sang Việt Nam mổ cho các trường hợp.

Chị Mai Anh cho biết: “Có lúc tôi cũng mệt mỏi lắm, mẹ con tôi cũng có lúc muốn gục xuống. Nhưng mỗi lúc mệt mỏi, dường như lại có người đỡ và đẩy mẹ con tôi đi lên”.

Phải chăng, vì việc chị làm là việc thiện, việc nhân ái, nên sẽ có tiếp những bàn tay nhân ái hỗ trợ ở mỗi chặng đường? Hành trình chữa cho Thiện Nhân là một minh chứng.

Nhân lên ngọn Lửa thiện nhân - ảnh 3
Mẹ Mai Anh và Thiện Nhân tại trường Thiện Nhân học. (Ảnh: Ngọc Thành)

Điều lạ là tất cả những người trong câu chuyện về bé Thiện Nhân và đạo diễn Đặng Hồng Giang có tư tưởng giống nhau về “thiên định”, về tình nhân ái. Như một lẽ hiển nhiên với những người trong cuộc, từ GS Đinh Tuệ đến ông Greig Craft, hai con người Đông và Tây đều lý giải: “Thiện Nhân quả là thiên thần, là hiện thân cho một điều kỳ diệu trong cuộc sống này” (Grieg Craft - Giám đốc Quỹ thương vong châu Á, cha đỡ đầu Thiện Nhân) và “Có những điều mà đôi khi chúng ta không biết được. Từ một đứa trẻ phải chịu nhiều đau khổ như Thiện Nhân, nay có hàng trăm đứa trẻ được giúp, có thể ông Trời đã tính trước như vậy”.

Và cũng với mong muốn để nhân lên những điều tốt đẹp mà Đặng Hồng Giang đã bắt tay vào làm bộ phim “Lửa thiện nhân” với tất cả sự cầu kỳ, cẩn thận. Bộ phim đã được chọn chiếu khai mạc tại Liên hoan phim độc lập New York 2014 và là phim đại diện cho Việt Nam trong chùm phim “Panorama- điện ảnh thế giới chọn lọc” tại Liên hoan phim quốc tế Hà Nội 2014.

Đạo diễn Hồng Giang cho biết: “Khi “Lửa thiện nhân” được chiếu ở New York, điều tôi mừng nhất, là những gì tôi bày tỏ qua ngôn ngữ hình ảnh đã được phương Tây thấu hiểu. Tôi ngộ ra rằng với những điều thiện, với lòng nhân ái thì phương Đông và phương Tây chúng ta rất giống nhau”.

Và vị đạo diễn cũng chỉ có một ước mơ giản dị: “Xem bộ phim rồi, khán giả sẽ cùng vui sống, nhân ái và yêu thương”. Đó có lẽ cũng là điều cảm nhận được của bất cứ ai biết đến cuộc đời kỳ lạc, đau thương và sức sống mãnh liệt cậu bé Thiện Nhân cùng người mẹ nuôi nhân ái, giàu nghị lực hiếm có của cậu.

Hà An

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại