Nhiều chương trình đặc sắc chào mừng Đại hội Đảng
Thứ Tư, ngày 20/01/2016 - 15:26

(Toquoc)- Nhiều hoạt động nghệ thuật đặc sắc đã, đang và sẽ diễn ra trong dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng diễn ra từ ngày 20-28/01/2016 tại Thủ đô Hà Nội, trong đó phiên trù bị diễn ra ngày 20/01, khai mạc chính thức ngày 21/01. Hướng đến chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Bộ VHTTDL đã ban hành 05 Quyết định (Quyết định số 3850/QĐ-BVHTTDL, 3851/QĐ-BVHTTDL, 3852/QĐ-BVHTTDL, 3853/QĐ-BVHTTDL và Công điện số 66/CĐ-BVHTTDL) về việc tổ chức các hoạt động nghệ thuật chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Một trong các chương trình nghệ thuật có sức lan tỏa đến đông đảo người dân Thủ đô nhất trong dịp này là chương trình “Sáng mãi niềm tin” được tổ chức tại sân khấu ngoài trời- Quảng trường Cách mạng tháng Tám. “Sáng mãi niềm tin” được tổ chức quy mô với hơn 300 nghệ sĩ tham gia biểu diễn. Chương trình nhằm khẳng định vị thế, vai trò lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng và Bác Hồ kính yêu trong suốt công cuộc đấu tranh, giải phóng dân tộc, thống nhất non sông, bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng và xây dựng sự nghiệp, phát triển toàn diện kinh tế, văn hóa, xã hội; biểu dương tinh thần đại đoàn kết của dân tộc, thể hiện niềm tin vững chắc của nhân dân cả nước đối với sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước.

“Sáng mãi niềm tin” với nhiều tác phẩm ngợi ca Đảng, Bác Hồ và đất nước như: Lá cờ Đảng- màu cờ tôi yêu, Đi theo tiếng gọi Bác Hồ, Bài ca từ những dấu chân Người, Người chiến sĩ ấy, Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân, Ca ngợi Tổ quốc, Việt Nam ơi, Em là mầm non của Đảng, Mùa xuân dâng Đảng... với sự thể hiện của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như NSND Quang Thọ, NSƯT Quốc Hưng, Trọng Tấn, Ánh Tuyết, Lan Hương, Tiến Hưng…

Nhiều chương trình đặc sắc chào mừng Đại hội Đảng - ảnh 1
Chương trình nghệ thuật đặc sắc, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân, ca ngợi Đảng

Trước đó, nhiều hoạt động triển lãm, tuần phim cũng đã được Bộ VHTTDL chỉ đạo tổ chức.

Triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam và công cuộc đổi mới đất nước”(1986-2016) là một trong những hoạt động Kỷ niệm 86 năm Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2016), Chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Với gần 200 ảnh, tài liệu, hiện vật khái quát về quá trình tìm tòi, nghiên cứu để hình thành và phát triển đường lối đổi mới của Đảng trong 30 năm qua, Triển lãm được chia làm 3 phần: Phần I “Giới thiệu quá trình hình thành và phát triển quan điểm, đường lối đổi mới của Đảng Cộng sản Việt Nam”; Phần II “Giới thiệu những thành tựu đất nước 30 năm đổi mới”; Phần III “Giới thiệu những hình ảnh về hoạt động Đại hội Đảng các cấp, các Hội nghị lấy ý kiến vào dự thảo Văn kiện trình Đại hội”.

Triển lãm khẳng định những thành tựu mà Đảng và nhân dân ta đã đạt được trong các lĩnh vực quan trọng như: Chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội, quốc phòng-an ninh, đối ngoại, xây dựng Đảng, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh... cũng như các bài học rút ra trong những năm đổi mới là tiền đề quan trọng cho sự lãnh đạo của Đảng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Tại Triển lãm nhiều sưu tập hiện vật đã thực sự tạo ấn tượng đối với người xem, tiêu biểu như: Sưu tập Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương khóa IX; sưu tập một số Nghị quyết quan trọng của Đảng nhiệm kỳ VI; sưu tập một số hiện vật thời kỳ bao cấp; sưu tập ấn phẩm viết về Đảng cộng sản Việt Nam; Chủ tịch Hồ Chí Minh và công cuộc đổi mới; Sưu tập các Nghị quyết của Đảng về công cuộc đổi mới…

Bên cạnh đó Tuần phim chào mừng Đại hội Đảng cũng đã khai mạc ngày 18/01 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, Hà Nội và ngày 19/01 tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Hai bộ phim được chiếu trong ngày khai mạc gồm phim tài liệu “Đất nước đổi mới” (Công ty TNHH Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương) và phim truyện “Trên đỉnh bình yên” (Công ty cổ phần phim Truyện I) đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo khán giả.

Ngoài ra, Bộ VHTTDL chủ trì và phối hợp với các địa phương tổ chức các hoạt động như: Tổ chức biểu diễn phục vụ nhân dân và đại biểu dự Đại hội; tổ chức “Liên hoan các tác phẩm sân khấu tiêu biểu chào mừng Đại hội; Tổ chức biểu diễn các tác phẩm Ca Múa Nhạc tiêu biểu chào mừng Đại hội; Tổ chức dàn dựng và biểu diễn chương trình Đại Nhạc hội (Dạ hội) chào mừng thành công Đại hội.

Song song với các việc tổ chức các hoạt động nghệ thuật, Bộ VHTTDL đã gửi Công điện đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về đẩy mạnh công tác tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Để công tác tuyên truyền cổ động chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Bộ VHTTDL đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo mở đợt tuyên truyền cao điểm về Đại hội Đảng, tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền cổ động, văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao chào mừng trong thời gian trước, trong và sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; Chỉ đạo treo cờ Tổ quốc, cờ Đảng tại trụ sở các cơ quan, công sở của Đảng, chính quyền, đoàn thể; các nơi công cộng. Hướng dẫn nhân dân treo cờ Tổ quốc từ ngày 20-28/01/2016.

Bộ VHTTDL yêu cầu việc triển khai các hoạt động tuyên truyền cần được tổ chức kịp thời, tạo không khí sôi nổi, thiết thực, an toàn và tiết kiệm chào mừng sự kiện chính trị trong đại hội của đất nước, dân tộc.

Tin&ảnh: Dạ Minh
 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại