“Nóng” các vấn đề liên quan đến Luật Báo chí
Thứ Năm, ngày 21/05/2015 - 21:44

(Toquoc)-Sáng 21/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Hội thảo Góp ý xây dựng Luật Báo chí. Những vấn đề “nóng” xung quanh Luật Báo chí đã thu hút sự quan tâm của đông đảo đại biểu.

Dự Hội thảo có ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ TT&TT; ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, cùng đại diện của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và một số cơ quan báo chí...

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, việc xây dựng Luật Báo chí lần này được dựa trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Báo chí, căn cứ vào Quy hoạch báo chí đến năm 2025 và dự báo xu hướng phát triển của báo chí trong thời gian tới. Chính vì thế luật mới sẽ phải khắc phục những bất cập, chưa đầy đủ hiện nay; đồng thời tạo điều kiện cho báo chí phát triển lành mạnh, có định hướng và đề cao trách nhiệm của nhà báo, cơ quan báo chí.

“Nóng” các vấn đề liên quan đến Luật Báo chí - ảnh 1

Toàn cảnh hội thảo (Ảnh: VTV)

Tại Hội thảo sáng nay, ông Hoàng Hữu Lượng, Cục trưởng Cục Báo chí, đại diện Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập đã trình bày những nét chính của dự thảo Luật Báo chí. Theo đó, một điểm đáng chú ý của dự thảo Luật Báo chí là có đề xuất thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển báo chí. Quỹ này là tổ chức tài chính nhà nước, trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, hoạt động không vì mục đích lợi nhuận. Theo đó, Quỹ được sử dụng để hỗ trợ cơ quan báo chí và các hoạt động phát triển báo chí và được miễn thuế. Việc quản lý và sử dụng Quỹ hỗ trợ phát triển báo chí phải đúng mục đích và theo quy định của pháp luật. Theo điều 7 của dự thảo này, nguồn tài chính của Quỹ gồm hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước, tài trợ của cơ quan, tổ chức, cá nhân và các nguồn hợp pháp khác.

Về vấn đề lập Quỹ hỗ trợ phát triển báo chí, ông Hoàng Minh Thái - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) bày tỏ sự băn khoăn về tính khả thi cũng như hoạt động thu chi của Quỹ này. “Trước đây Quỹ hỗ trợ điện ảnh cố sống cố chết để được đưa vào Luật Điện ảnh năm 2006 nhưng tới giờ chưa được đồng nào. Chúng tôi đang đau đớn chỗ này, vì đưa vào luật nên không thực hiện mới chết. Quỹ hỗ trợ phát triển báo chí cũng phải tính tới tính khả thi của nó, bởi sau này còn phải qua lại nhiều cửa nữa, đặc biệt là Bộ Tài chính họ sẽ không đồng ý đâu”- ông Thái chia sẻ. Từ đó, ông cũng đề xuất việc thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển báo chí cần phải xem xét lại cho kỹ lưỡng.

Góp ý tại hội thảo, ông Vũ Hải - Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cho rằng, Luật không nên quy định Bộ chủ quản là Bộ Thông tin và Truyền thông mà nên do Chính phủ quy định để đảm bảo tính lâu dài của luật. Liên quan đến việc xin giấy phép thành lập cơ quan báo chí, ông Hải cũng đề xuất rằng, đối với cơ quan phát thanh truyền hình cần có thêm thời gian, không nên chỉ giới hạn trong thời hạn 6 tháng.

Về quy định trình độ đối với lãnh đạo cơ quan báo chí, ông Vũ Hải đề xuất cần ghi yêu cầu “trình độ đại học” không cần ghi chuyên ngành báo chí. Bởi lẽ, hiện nay nhiều Tổng Biên tập, Phó Tổng Biên tập không học báo chí mà chỉ được đào tạo kỹ năng làm báo. Do đó, nếu quy định “chuyên ngành báo chí” thì nhiều lãnh đạo cơ quan báo chí vi phạm luật. Đặc biệt, ông cũng đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc xác định tác nghiệp báo chí là hoạt động công vụ để đưa vào luật.

Cũng tại hội thảo, đại diện Đài Truyền hình Việt Nam đề xuất không nên hạn chế thời lượng các chương trình liên kết có bản quyền định dạng nước ngoài không vượt quá 10% tổng thời lượng của kênh chương trình. Nếu hạn chế quá chặt các chương trình có nguồn thu cao thì sẽ không cân đối được thu chi và hạn chế khả năng thực hiện các chương trình công ích chính trị,vị đại diện này nói.

Một điểm mới lần đầu được đưa vào dự Luật đó là quy định chức danh Tổng giám đốc, giám đốc là người đứng đầu cơ quan báo chí, có quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm tổng biên tập, phó tổng biên tập sau khi có sự thống nhất ý kiến của cơ quan chủ quản và Bộ Thông tin truyền thông. Người đứng đầu có thể kiêm Tổng biên tập của một hoặc một số ấn phẩm, kênh chương trình, chuyên trang...

Bên cạnh đó, có một số quy định mới đáng chú ý gồm: Đối tượng áp dụng Luật Báo chí bao gồm cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động báo chí và có liên quan đến hoạt động báo chí như cộng tác viên, nhân viên phát hành…

Dự thảo cũng quy định rõ những hành vi bị cấm trong hoạt động báo chí như: Hoạt động báo chí không có giấy phép; làm giả, sửa chữa thẻ nhà báo; đăng phát nội dung đã bị xóa bỏ trên báo điện tử; nhập khẩu sản phẩm báo chí bị cấm… Những nội dung bị nghiêm cấm thông tin trên báo chí như: tuyên truyền chống Nhà nước, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc; kích động bạo lực, truyền bá tư tưởng phá hoại thuần phong mỹ tục; tiết lộ bí mật Nhà nước, bí mật đời tư cá nhân, thông tin sai sự thật, xuyên tạc lịch sử...

Về đối tượng thành lập cơ quan báo chí, dự thảo Luật quy định rõ một số đối tượng như cơ quan Đảng, cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp... Dự thảo Luật Báo chí cũng thể hiện thống nhất quan điểm Việt Nam không có báo chí tư nhân.

Hội thảo đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp khách cho dự thảo Luật Báo chí. Trong đó, những vấn đề liên quan đến Quỹ hỗ trợ phát triển báo chí, tuổi nghỉ hưu và trình độ yêu cầu đối với lãnh đạo cơ quan báo chí; thẻ nhà báo, quản lý hoạt động của văn phòng đại diện, phóng viên thường trú tại địa phương… đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu.

Kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn khẳng định, hội thảo đã diễn ra sôi nổi, thẳng thắn, đầy trách nhiệm. Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập sẽ tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý để hoàn thiện, làm sao để có được văn bản dự thảo trình Quốc hội chỉn chu hơn, đầy đủ hơn. Được biết, Bộ TT&TT được giao chủ trì soạn thảo Luật Báo chí trình Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp tháng 10/2015 để thông qua vào kỳ họp tháng 3/2016.

Một Hội thảo tương tự dành cho các cơ quan, đơn vị ở khu vực phía Nam sẽ được tổ chức vào ngày 28/5 tới đây./.

 Thảo Linh - Ngọc Hà

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại