Phổ biến Quy hoạch tổng thể phát triển NTBD
Thứ Sáu, ngày 10/04/2015 - 17:28

(Toquoc) – Làm thế nào để đào tạo đội ngũ nghệ sĩ trẻ kế cận cho các loại hình nghệ thuật truyền thống; cơ chế đãi ngộ đối với các nghệ sĩ; cải tạo, nâng cấp các công trình nghệ thuật biểu diễn… là những vấn đề mà các đại biểu đặt ra tại hội nghị.

Sáng nay (10/4), tại TP.HCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị phổ biến “Quy hoạch tổng thể phát triển Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” và Kế hoạch triển khai thực hiện quy hoạch.

Tham dự hội nghị có hơn 100 đại biểu đến từ các Sở VHTTDL, các đoàn nghệ thuật biểu diễn và các đơn vị sự nghiệp của các tỉnh thành phía Nam.

Phổ biến Quy hoạch tổng thể phát triển NTBD - ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Đình Thắng, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, cho biết mục tiêu của quy hoạch là phát triển nghệ thuật biểu diễn nhằm góp phần xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc; phát triển nghệ thuật biểu diễn theo định hướng ưu tiên đầu tư bồi dưỡng nguồn nhân lực, hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật của ngành, từng vùng; bảo tồn và phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống, đồng thời tiếp thu có chọn lọc tinh hoa nghệ thuật thế giới, xây dựng và phát triển các loại hình nghệ thuật biểu diễn hiện đại.

Cũng theo ông Phạm Đình Thắng, để đạt được các mục tiêu trên, giải pháp đưa ra là phải hoàn thiện cơ chế, chính sách; đào tạo nguồn nhân lực; tăng cường huy động các nguồn lực; tuyên truyền nâng cao nhận thức của toàn xã hội; hợp tác quốc tế. Trong đó, sẽ tiến hành xây dựng các chính sách sưu tầm, phục hồi và phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống có nguy cơ mai một, thất truyền; khuyến khích, động viên và vinh danh các nghệ nhân trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ về sáng tác, thể hiện tác phẩm cho đội ngũ sáng tạo, nghệ sỹ biểu diễn và kỹ thuật viên trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn...

Tuy nhiên, tại hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng, vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, đội ngũ nghệ sĩ trẻ kế cận; xây dựng hệ thống tổ chức, cơ sở vật chất kỹ thuật; cơ chế chính sách vẫn còn nhiều bất cập cần được điều chỉnh sửa đổi và bổ sung./.

Tin&ảnh: Gia Thanh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại