Sẽ xây dựng Luật Nghệ thuật biểu diễn
Thứ Ba, ngày 14/04/2015 - 18:11

(Toquoc)-Luật Nghệ thuật biểu diễn là một trong những văn bản quản lý nhà nước trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn được xây dựng trong giai đoạn 2015-2020.

Đây là một nội dung của Kế hoạch triển khai “Quy hoạch tổng thể phát triển Nghệ thuật biểu diễn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” vừa được Cục Nghệ thuật biểu diễn phổ biến tại Hà Nội ngày 14/4.

Ngoài ra, theo kế hoạch, Bộ VHTTDL xây dựng, sửa đổi, bổ sung Nghị định quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu; xây dựng Thông tư hướng dẫn việc cấp thẻ hành nghề biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; xây dựng cơ chế, chính sách sưu tầm, phục hồi và phát triển các loại hình nghệ thuật truyền thống có nguy cơ thất truyền; xây dựng Đề án về cơ chế đãi ngộ đối với các nghệ sỹ có nhiều thành tích và giải thưởng cao tại các cuộc thi trong nước và quốc tế...

Sẽ xây dựng Luật Nghệ thuật biểu diễn - ảnh 1

Quy hoạch cũng khuyến khích người nghệ sỹ sáng tạo nhiều tác phẩm có giá trị nghệ thuật, nhân văn và giáo dục cao (Ảnh minh họa: Ngọc Thành)

“Quy hoạch tổng thể phát triển nghệ thuật biểu diễn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1456/QĐ-TTg ngày 19/8/2014. Quy hoạch được phân bố dựa trên 3 vùng địa lý (vùng Bắc Bộ, vùng Trung Bộ và vùng Nam Bộ), với các trung tâm phát triển trọng điểm là Thủ đô Hà Nội, TP. Hải Phòng, tỉnh Thừa Thiên Huế, TP. Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và TP. Cần Thơ. Ba vùng nói trên có những đặc trưng khác nhau về bản sắc văn hóa, loại hình nghệ thuật, nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ văn hóa của người dân. Việc phân vùng như vậy nhằm làm phù hợp với đặc điểm của nghệ thuật biểu diễn là phát triển theo đặc điểm sinh thái, lịch sử và văn hóa vùng đất, con người.

Quy hoạch góp phần tích cực xây dựng, từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ phát triển nghệ thuật biểu diễn; rà soát nâng cấp, cải tạo một số nhà hát đang xuống cấp tại các địa phương, tập trung đầu tư nâng cấp và trang bị mới hệ thống phương tiện kỹ thuật phù hợp; xây dựng trung tâm biểu diễn nghệ thuật hiện đại tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Quy hoạch này cũng đề cập đến việc tổ chức, sắp xếp lại các đơn vị nghệ thuật công lập theo hướng tinh gọn, chuyên nghiệp hóa; khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển nghệ thuật biểu diễn theo quy định của pháp luật; từng bước nâng cao năng lực tổ chức biểu diễn nghệ thuật của các đơn vị nghệ thuật trên toàn quốc.

Quy hoạch cũng khuyến khích người nghệ sỹ sáng tạo nhiều tác phẩm có giá trị nghệ thuật, nhân văn và giáo dục cao; tăng cường quảng bá, phổ biến các chương trình, sản phẩm nghệ thuật biểu diễn trong nước và quốc tế.

Theo kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch này, Bộ VHTTDL yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung mọi nguồn lực, con người, tài chính, phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan, ban ngành ở Trung ương, đơn vị liên quan nhằm thực hiện có hiệu quả Quy hoạch đã được phê duyệt.

Các nội dung triển khai cụ thể Quy hoạch này gồm: tổ chức phổ biến, tuyên truyền Quy hoạch; xây dựng văn bản quản lý nhà nước và cơ chế chính sách; đào tạo nguồn nhân lực; xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật; quy hoạch các đơn vị nghệ thuật; hợp tác quốc tế.

Trước đó, ngày 10/4, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã tổ chức Hội nghị phổ biến Quy hoạch
tổng thể phát triển nghệ thuật biểu diễn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 tại TP HCM./.

Thảo LinhTừ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại