Talkshow về triết học cho tuổi mới lớn
Thứ Bảy, ngày 07/05/2016 - 14:00

(Tổ Quốc)- Trong khuôn khổ các hoạt động của Những ngày Văn học châu Âu lần thứ 6, NXB Kim Đồng phối hợp Trung tâm Văn hóa Pháp tổ chức ra mắt sách Nhập môn triết học, chủ đề Triết học cho tuổi mới lớn.

Buổi ra mắt diễn ra vào sáng ngày 7/5 tại Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp - 24 Tràng Tiền, Hà Nội. Nhập môn Triết học gồm 2 cuốn: Tư duy như một triết gia và Tư duy như một nhà thông thái. 

Talkshow về triết học cho tuổi mới lớn - ảnh 1

Cuốn sách Tư duy như một nhà thông thái của tác giả Sophie Boizard sẽ giúp độc giả tìm hiểu 43 trích đoạn của các nhà thông thái về tình bạn, tình bác ái, hạnh phúc, hòa bình, tri thức, tự nhiên và nhiều chủ đề khác. Chúng được minh họa và giải thích bằng những câu chuyện ngắn mà trong đó hai cô cậu học trò Léo và Josephine là những nhân vật chính.

Ai đã nói “Nhờ gặp gỡ mà ta tồn tại”, “Để học cách sống thì cần cả cuộc đời”. hay “Để đáp ứng nhu cầu của mỗi người thì Đất sản sinh đủ, nhưng để thỏa mãn lòng tham của vài kẻ thì không”?

Để biết được điều đó, hãy mở tuyển tập nhỏ đầy khác biệt này: bạn sẽ có dịp tìm hiểu về những con người vô song đã để lại dấu ấn trong lịch sử thông qua những hành động và phát ngôn đầy thông thái. Họ có thể giúp chúng ta trưởng thành trong sự hài hòa với bản thân và với những người khác.

Tư duy như một triết gia của tác giả Laurent Audouin sẽ đưa độc giả làm quen với hai “triết gia” nhí của cuốn sách này, Joséphine và Léo, khám phá 37 trích đoạn của các triết gia tên tuổi, được giải thích bằng những câu chuyện thú vị với những hình ảnh minh họa sinh động.

Ai là người đã nói: “Tôi tư duy, vậy tôi tồn tại”, “Không ai cố ý làm điều ác” hay “Tư duy, chính là nói không”? Tại sao một cái đầu biết tư duy lại tốt hơn một cái đầu đầy?

Không giống như những tuyển tập danh ngôn khác, cuốn sách này giúp bạn hiểu được những tư tưởng chính yếu của những tên tuổi triết gia lớn: về con người và con vật, về cái thiện và cái ác, về thời gian, hạnh phúc và rất nhiều đề tài khác.

Bộ sách là một tuyển tập nhỏ đầy khác biệt, không nặng về lí thuyết, bộ sách giúp bạn hiểu những tư tưởng chính yếu của các triết gia lớn: về con người và con vật, về tình bạn, hạnh phúc, cáo thiện, cái ác... phù hợp cho tất cả các bậc mầm non triết học, những bạn trẻ “yêu sự thông thái”.

Khách mời chương trình gồm TS Tâm lí học Trần Thành Nam, TS Triết học Trần Thị Hạnh- Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hà Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại