Thành Chương làm Việt Phủ: Đường dài đơn độc
Chủ Nhật, ngày 08/05/2016 - 15:24
(Tổ Quốc)- Gìn giữ một không gian văn hóa của đồng bằng Bắc Bộ với những gì tinh túy nhất. “Nghề chơi” lắm công phu của Thành Chương không dễ có người theo kịp.

“Gặp lại” làng quê Việt ở Phủ Thành Chương

Việt Phủ Thành Chương nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 40km, thuộc địa phận xã Hiền Linh, huyện Sóc Sơn, ngoại thành Hà Nội.

Hình ảnh làng quê, công trình kiến trúc cổ xưa là những dấu ấn tại Việt Phủ Thành Chương. Không ít người khi lần đầu tới đây đã lầm tưởng đây là một khu di tích lịch sử lâu đời, nhưng thực tế đây là một địa điểm được gây dựng bởi họa sĩ Thành Chương vào năm 2001.

Thành Chương làm Việt Phủ: Đường dài đơn độc - ảnh 1
Khung cảnh thanh bình trong Việt phủ Thành Chương

Những hình ảnh đặc trưng thôn quê miền đồng bằng Bắc Bộ với hồ cá xanh biếc, giếng nước trong veo, bên cạnh có thêm bộ bàn đá để du khách nghỉ ngơi hóng mát. Điểm nổi bật trong quần thể kiến trúc ở đây là những ngôi nhà được thiết kế, xây dựng với nhiều phong cách, hình dáng khác nhau từ ngôi nhà sàn của dân tộc Mường đến nhà ngôi nhà mô phỏng theo lối kiến trúc nhà 3 gian của người dân đồng bằng Bắc Bộ… Mỗi nhà có một tên gọi riêng gắn liền với giá trị lịch sử mà chủ nhân muốn truyền tải như nhà Tường Vân là gian nhà cổ có từ thời nhà Nguyễn, nhà Đại Khoa được dựng lên dựa trên khuôn viên của nhà cổ khu vực Bắc Ninh, nhà hát Long Đình được trang trí công phu.

Giữa trưa hè nóng bức, bước chân vào những ngôi nhà này, trong không gian rợp bóng cây, cảm thấy không khí dịu mát và yên bình kỳ lạ. Cùng với đó là một nỗi niềm hoài cổ giữa không gian tĩnh lặng, trang nghiêm. Cảm giác như gặp lại chính là ngôi nhà xưa cũ của ông bà, của cha mẹ mình, giếng làng mình, ao cá quê mình... “Một nơi thích hợp để tĩnh tâm, tránh xa ồn ào, khói bụi, tìm về một không gian mang đậm hồn dân tộc”- đó là nhận xét của nhiều người khi đến với Việt Phủ.

Theo họa sĩ Thành Chương, ông sinh ra tại làng quê Bắc Ninh, nơi là nôi văn hóa kinh Bắc của Việt Nam. Chính vì vậy, tình yêu văn hóa nghệ thuật của cha ông từ nhà văn Kim Lân đã truyền sang cho ông. Và không phải niềm đam mê, thích thú, đối với văn hóa truyền thống mà tình yêu văn hóa truyền thống đã được chảy trong huyết quản của họa sĩ ngay từ ngày bé, và chưa khi nào tình yêu ấy bị nguội lạnh hay ngừng nghỉ. Việt Phủ chính là kết quả tất yếu tình yêu vô bờ bến của họa sĩ Thành Chương đối với văn hóa nghệ thuật truyền thống.

“Đối với tôi từ lâu rồi đã nhận thức rất rõ về di sản văn hóa nghệ thuật truyền thống của cha ông mình, nó thực sự đẹp đẽ, minh triết và lớn lao. Thế nhưng hoàn cảnh của đất nước, trải qua thiên tai, địch họa, đặc biệt là nhận thức của con người để rồi di sản văn hóa đã bị tàn phá, hủy hoại. Chúng ta luôn tự hào về văn hóa nghệ thuật truyền thống của cha ông, thế nhưng giờ nhìn lại, chúng ta còn được những di sản nào, bảo tồn được những gì? Chính những câu hỏi này cùng với tình yêu di sản văn hóa nghệ thuật truyền thống đã khiến tôi luôn có ý thức phải làm một điều gì đó. Và tôi nghĩ mỗi chúng ta nên có trách nhiệm và cố gắng ý thức gìn giữ, bảo tồn di sản văn hóa nghệ thuật truyền thống” - họa sĩ Thành Chương cho hay.

Thành Chương làm Việt Phủ: Đường dài đơn độc - ảnh 2
"Chúng ta nên có trách nhiệm và cố gắng ý thức gìn giữ, bảo tồn di sản văn hóa nghệ thuật truyền thống”

Từ mục đích ban đầu là không gian riêng của gia đình, nhưng vì sức hấp dẫn của không gian Việt Phủ khiến nhiều người có nhu cầu tham quan. Năm 2009, ông quyết định mở cửa bán vé để lấy một phần kinh phí cho việc vận hành khu Việt Phủ, trả lương cho 20 nhân viên đang làm việc tại đây, bảo dưỡng công trình...

Độc hành trên con đường khó khăn

Để Việt phủ tồn tại như hôm nay, họa sĩ Thành Chương phải chắt bóp, dành dụm đầu tư và phát triển hoàn toàn bằng tiền của bản thân. Tuy nhiên, với 15 năm biến cái không thể thành có thể, giờ đây, họa sĩ Thành Chương thành thực cho biết, ông đang gặp khó khăn trong việc “nuôi” khu Việt Phủ được đi đúng hướng, đồng thời tiếp tục phát triển như đúng tầm vóc của nó.

Chính những người bạn cũng khẳng định việc Thành Chương xây dựng và phát triển Việt Phủ không phải để kinh doanh, bởi với số tiền khổng lồ đã đổ vào Việt Phủ 15 năm qua, Thành Chương thừa sức có thể mở một chuỗi khách sạn, nhà hàng giữa trung tâm thành phố và thu lãi từ nó- Nhà văn Nguyễn Quang Thiều- bạn của họa sĩ Thành Chương chia sẻ.

Thành Chương làm Việt Phủ: Đường dài đơn độc - ảnh 3

Theo gia đình họa sĩ Thành Chương, việc thu từ bán vé chỉ đủ vận hành bộ máy quản lý Việt Phủ. Hiện nay vẫn còn nhiều việc phải làm để bảo tồn, duy tu và phát triển các bước tiếp theo của Việt Phủ.

Ca sĩ Mỹ Linh- “láng giềng” của họa sĩ Thành Chương cho biết: “Xây dựng và phát triển Việt Phủ là cố gắng rất đơn độc của anh Chương. Nhưng cứ thế mãi thì sẽ càng đơn độc. Tôi kêu gọi những người có tâm với văn hóa Việt góp sức cùng anh trong việc duy tu, bảo dưỡng chống mối mọt, xuống cấp”.

Dù kêu gọi đầu tư, nhưng họa sĩ Thành Chương cũng bày tỏ quan điểm không dễ dãi trong việc tiếp nhận sự chung tay. “Nó phải là sự hợp tác của các tổ chức văn hóa, các cá nhân có nguồn lực mạnh về kinh tế nhưng cùng tiếng nói và sự hiểu biết về tầm quan trọng của giá trị văn hóa với tinh thần người Việt”, chủ nhân Việt Phủ chia sẻ./.

Bài&ảnh: Dạ Minh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại