Thành lập mạng lưới các thành phố văn hóa của Fealac
Thứ Sáu, ngày 29/04/2016 - 14:31

(Tổ Quốc)- Sáng 29/4, phiên họp đầu tiên của Dự án “Thành lập mạng lưới các thành phố văn hóa của Diễn đàn hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh” đã diễn ra tại TP. Huế. Tham dự phiên họp có các đại sứ và đại biểu đại diện cho các thành phố văn hóa của các nước thành viên Diễn đàn hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh.

Thành lập mạng lưới các thành phố văn hóa của Fealac - ảnh 1
Phiên họp đầu tiên của Dự án “Thành lập mạng lưới các thành phố văn hóa của Diễn đàn hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh”

Diễn đàn hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh (FEALAC) là một cơ chế hợp tác của 36 quốc gia từ các khu vực Đông Á và Mỹ Latinh với mục đích xây dựng một kênh đối thoại chính thức và thường xuyên giữa hai khu vực trên bốn nhóm công tác: Chính trị-văn hóa; giáo dục-thể thao; kinh tế-xã hội; khoa học-công nghệ.

Tại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 7 của Diễn đàn hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh năm 2015, trên cơ sở sáng kiến của Bộ Ngoại giao Việt Nam và sự ủng hộ của tỉnh Thừa Thiên-Huế, các đại biểu đã nhất trí việc thực hiện dự án “Thành lập mạng lưới các thành phố văn hóa của Diễn đàn hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh” với phiên họp đầu tiên diễn ra tại thành phố di sản Huế.

Mục tiêu cơ bản của Dự án Thành lập mạng lưới các thành phố văn hóa của Diễn đàn hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh là góp phần tăng cường hợp tác quốc tế cấp địa phương giữa các nước thành viên FEALAC trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và phát triển, đồng thời góp phần quảng bá, tăng cường hiểu biết của nhân dân các nước về FEALAC và các hoạt động của FEALAC.

Tại phiên họp đầu tiên này, đại biểu các nước tập trung thảo luận các nội dung tập trung vào chủ đề "Di sản văn hóa và phát triển bền vững"; xem xét việc thành lập Mạng lưới các thành phố văn hóa của Diễn đàn hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh; giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và hợp tác trong các vấn đề văn hóa, bảo tồn di sản và phát triển bền vững.

Phiên họp lần này là cơ sở để TP. Huế đăng ký tham gia mạng lưới các thành phố văn hóa Đông Á-Mỹ Latinh với mục đích đóng góp cho sự phát triển bền vững của văn hóa và hợp tác văn hóa giữa các quốc gia trong khu vực.

Việc đăng cai tổ chức phiên họp lần này góp phần quảng bá hình ảnh Huế - thành phố của văn hóa, di sản, thân thiện với môi trường đến với cộng đồng quốc tế và các nước thành viên khu vực Đông Á-Mỹ Latinh, đồng thời thể hiện vai trò chỉ đạo, điều hành cũng như quyết tâm của lãnh đạo TP. Huế trong việc xây dựng và củng cố vị thế của Huế, thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Trong khuôn khổ phiên họp, cùng với các hoạt động của Festival Huế 2016, TP. Huế sẽ phối hợp với các thành phố tham dự phiên họp tổ chức triển lãm ảnh giới thiệu đặc trưng văn hóa, di sản của các thành phố với chủ đề “Di sản văn hóa và phát triển bền vững”.

Phát biểu tại phiên họp, ông Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh: Thành lập mạng lưới các thành phố văn hóa của Diễn đàn hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh là dự án quan trọng trong khuôn khổ hợp tác FEALAC, góp phần tăng cường hợp tác quốc tế cấp địa phương giữa các nước thành viên FEALAC trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và phát triển.

Phiên họp hôm nay có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo ra một cơ chế hợp tác mới giữa các thành phố văn hóa của FEALAC, hướng tới sự hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản văn hóa, xây dựng bản sắc cũng như thương hiệu thành phố văn hóa. Đồng thời, góp phần tuyên truyền, giáo dục người dân, giáo dục cộng đồng chung tay vun đắp những ý tưởng phát triển bền vững vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở hai khu vực Đông Á-Mỹ Latinh và trên thế giới.

Chính phủ

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại