Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên thăm nhạc sĩ Hoàng Vân
Thứ Tư, ngày 08/07/2015 - 15:00

(Toquoc) - Sáng 8/7, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên đã cùng lãnh đạo Hội Nhạc sĩ Việt Nam đến thăm và động viên nhạc sĩ Hoàng Vân – “cây đại thụ” của làng âm nhạc Việt Nam đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội).

Tham gia đoàn có nhạc sĩ Hồng Quân – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi – Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; nhạc sĩ Phú Quang và Văn Duy.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên thăm nhạc sĩ Hoàng Vân - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên thăm hỏi nhạc sĩ Hoàng Vân bên giường bệnh

Đến thăm nhạc sĩ Hoàng Vân, Thứ trưởng Vương Duy Biên xúc động nhắc lại những đóng góp của nhạc sĩ Hoàng Vân cho nền âm nhạc nước nhà, trong đó phải kể đến những bài ca đi cùng tháng như: "Hò kéo pháo", "Cho ngày nay, cho ngày mai, cho muôn đời sau", "Quảng Bình quê ta ơi", "Tôi là người thợ lò", “Hát về cây lúa hôm nay”…Bên cạnh đó, Thứ trưởng mong muốn nhạc sĩ Hoàng Vân giữ gìn sức khỏe, cố gắng điều trị để sớm trở lại với công chúng và có thêm nhiều đóng góp cho nền âm nhạc với tấm lòng, tâm huyết và tài năng của một nhạc sỹ cách mạng.

Hiện tại, nhạc sĩ Hoàng Vân bị viêm phổi nặng cộng với một số bệnh tuổi già. Ông đã điều trị gần một tháng tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô nhưng bệnh tình chưa thuyên giảm. Nhạc sĩ đang trong tình trạng lúc mê lúc tỉnh và phải thở bằng máy, nhưng vẫn nhận biết con cháu, người thân.

Nhạc sĩ Hoàng Vân tên thật là Lê Văn Ngọ sinh năm 1930 tại Hà Nội. Từ năm 1963 đến năm 1989, ông là Ủy viên Ban Chấp hành Hội nhạc sĩ Việt Nam, Trưởng ban Sáng tác Thanh nhạc và công tác tại Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho đến năm 1996.

Ông bắt đầu sáng tác từ năm 1951 và những ca khúc đã được phổ biến rộng rãi tại vùng Tây Bắc, Việt Bắc, như “Chiến thắng Hòa Bình”, “Tin chiến thắng”, “Chiến thắng Tây Bắc”. Đến năm 1954, với ca khúc “Hò kéo pháo” thì tên tuổi của Hoàng Vân mới thực sự toả sáng. Ông đã vinh dự được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật năm 2000 cùng nhiều giải thưởng âm nhạc cao quý khác./.

Ngọc Hà Lê

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại