Triển lãm “ASEAN - Sắc màu Văn hóa”
(Tổ Quốc) - Kỷ niệm 49 năm, ngày thành lập Hiệp hội ASEAN (08/8/1967-08/8/2016) và một năm ngày thành lập Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN, Bộ Ngoại giao phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Chương trình giao lưu và khai mạc triển lãm chủ đề “ASEAN - Sắc màu Văn hóa”
Thứ Tư, ngày 03/08/2016 - 22:28

Phát biểu tại Chương trình giao lưu và khai mạc triển lãm sáng nay, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Chủ tịch danh dự Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội nhấn mạnh cuộc gặp gỡ lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, hoàn toàn khác với 48 năm qua, kỷ niệm 49 năm ngày thành lập Hiệp hội ASEAN trong bầu không khí thắm tình đoàn kết, hữu nghị gắn kết của một cộng đồng.

Triển lãm “ASEAN - Sắc màu Văn hóa” - ảnh 1
Các nước thành viên ASEAN tại lễ Khai mạc Triển lãm “ASEAN - Sắc màu Văn hóa” 

Trải qua chặng đường gần nửa thế kỷ, với sự ủng hộ nhiệt thành của bè bạn, đối tác quốc tế và nỗ lực không mệt mỏi, ngày hôm nay ASEAN đã trở thành điểm sáng về mô hình liên kết khu vực sâu rộng, gắn kết, năng động và tự cường. Những thành tựu nổi bật đó tạo niềm tin về nỗ lực chung xây dựng Đông Nam Á hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, góp phần duy trì châu Á-Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết toàn cầu trong thế kỷ 21.

Theo Đại sứ, niềm tin vào sức mạnh của tinh thần đoàn kết, “thống nhất trong đa dạng” là chìa khóa gắn kết các dân tộc Đông Nam Á dưới mái nhà chung ASEAN. Chính sự tương đồng về lịch sử, truyền thống, văn hóa tạo nên sự cảm thông và gần gũi. Tính đa dạng và khác biệt thúc đẩy sự bổ trợ và gia tăng nhu cầu hợp tác, tạo nền tảng hấp dẫn cho bản sắc chung của cộng đồng và đưa các giá trị ASEAN vươn xa ngoài khu vực.

Triển lãm lần này với hình ảnh đất nước, con người cùng những sản phẩm đậm đà bản sắc của từng thành viên ASEAN là bức tranh sống động về các sắc màu văn hóa đa dạng, kết tinh nên tinh hoa độc đáo của Đông Nam Á trường tồn cùng thời gian.

Hoan nghênh sáng kiến của Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội đã tổ chức cuộc giao lưu và triển lãm “ASEAN - Sắc màu Văn hóa”, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Bùi Thị Hòa cho rằng văn hóa là một trong những cầu nối hiệu quả nhất giúp người dân các quốc gia, dân tộc xích lại gần nhau hơn. Do đó, hoạt động này góp phần giúp phụ nữ các nước ASEAN tăng cường hơn nữa sự kết nối, tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau, đồng thời thúc đẩy vai trò của các tổ chức phụ nữ trong cộng đồng mỗi nước cũng như trong Cộng đồng chung ASEAN.

Cuộc giao lưu và khai mạc triển lãm “ASEAN - Sắc màu Văn hóa” sẽ góp thêm tiếng nói của phụ nữ ASEAN thể hiện mong muốn về một Cộng đồng vừa đa dạng vừa thống nhất, một ASEAN đang cùng với thế giới hướng tới hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt là các mục tiêu về bình đẳng giới và xây dựng xã hội hòa bình.

Tại triển lãm, các nước thành viên ASEAN đã trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc trưng, trong đó có nhiều sản phẩm do chính đôi bàn tay khéo léo, tài hoa của những người phụ nữ ASEAN thực hiện.

Các sản phẩm được trưng bày tại Phòng triển lãm chuyên đề, Bảo tàng Phụ Nữ Việt Nam. Triển lãm mở cửa từ 8-17g tất cả các ngày trong tuần, kéo dài từ nay đến hết ngày 17/8.

Chính phủ

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại