Triển lãm Chủ tịch Hồ Chí Minh với các kỳ bầu cử
Thứ Tư, ngày 27/04/2016 - 14:03
(Tổ Quốc)- Hơn 200 tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh với các kỳ bầu cử đã được giới thiệu tới công chúng.

Triển lãm "Chủ tịch Hồ Chí Minh với các kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp" đã khai mạc chiều 26/4 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên đã đến dự và cắt băng khai mạc triển lãm.

Triển lãm Chủ tịch Hồ Chí Minh với các kỳ bầu cử - ảnh 1

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cắt băng khai mạc triển lãm

Với hơn 200 tư liệu, hình ảnh, hiện vật, triển lãm nhằm giới thiệu công lao và sự lãnh đạo sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quá trình chuẩn bị mọi mặt về tư tưởng, chính trị và tổ chức cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa năm 1946; xây dựng Quốc hội Việt Nam trở thành cơ quan quyền lực cao nhất, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Đồng thời giới thiệu tư tưởng Hồ Chí Minh về phát huy quyền làm chủ của nhân dân tham gia xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa thông qua việc thực hiện bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp.

Bà Nguyễn Thúy Đức, Quyền Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết: Cách đây 70 năm, ngày 6/1/1946, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với tinh thần yêu nước nồng nàn và khí thế hào hùng của Cách mạng Tháng Tám, tất cả công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên trên khắp mọi miền của Tổ quốc đã nô nức tham gia cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội của nước Việt Nam DCCH theo nguyên tắc dân chủ, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Sự kiện trọng đại này đã đi vào lịch sử nước ta như một mốc son, đánh dấu bước phát triển nhảy vọt về thể chế dân chủ, mở ra một thời kỳ phát triển mới của đất nước. Trải qua 70 năm, với 13 nhiệm kỳ hoạt động, Quốc hội nước ta đã không ngừng lớn mạnh, thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật Các thế hệ đại biểu Quốc hội luôn thể hiện và phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, phẩm chất, trí tuệ, xứng đáng là đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Triển lãm Chủ tịch Hồ Chí Minh với các kỳ bầu cử - ảnh 2

Triển lãm trưng bày hơn 200 hình ảnh, tư liệu

Triển lãm được chia làm hai nội dung chính: Chủ tịch Hồ Chí Minh với cuộc Tổng tuyển của đầu tiên bầu Quốc hội của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa năm 1946; Các kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp dưới ánh sáng tư tưởng Hồ Chí Minh (1960-2016).

Bên cạnh đó, triển lãm còn giới thiệu những hoạt động chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; qua đó cung cấp thông tin và giúp các tầng lớp nhân dân hiểu rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, phát huy quyền dân chủ, hăng hái tham gia bầu cử đúng luật, an toàn ... để ngày bầu cử thực sự là ngày hội đại đoàn kết của toàn dân./.

Tin&ảnh: Hồng Hà

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại