Trường Cao đẳng VHNT Tây Bắc “liên kết” doanh nghiệp để tìm “đầu ra”
Thứ Ba, ngày 14/06/2016 - 18:29

(Tổ Quốc)- Chủ động cử đội ngũ cán bộ xuống các điểm nằm trong khu vực tuyển sinh, trong đó ưu tiên vùng khó khăn, dân tộc với nhiều ưu đãi học phí, học bổng. Cùng với đó là cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp tại doanh nghiệp là những thông tin đáng chú ý trong công tác tuyển sinh của trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật (CĐ.VHNT)Tây Bắc năm 2016. 

>> Một số quy chế sinh viên cần biết

>> Tuyển sinh khối trường Văn hóa Thể thao: Ưu tiên năng khiếu

 Trường Cao đẳng VHNT Tây Bắc “liên kết” doanh nghiệp để tìm “đầu ra” - ảnh 1

Chủ động tuyển sinh

Trường CĐ.VHNT Tây Bắc tuyển sinh theo đề án riêng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng ý phê duyệt.

Theo đó, trường sẽ tuyển sinh tại khu vực từ Hà Tĩnh trở ra với hai hệ đào tạo Cao Đẳng và Trung cấp. Hệ trung cấp tuyển học sinh học hết lớp 9, không phải thi môn văn chỉ kiểm tra năng khiếu với các ngành: Diễn viên múa, Thanh nhạc, Piano, Violon, Organ, Biểu diễn nhạc cụ truyền thống (Đàn Bầu, Sáo, Tam thập lục, Đàn tranh) và Biểu diễn nhạc cụ phương tây.

Các ngành đào tạo Cao đẳng có Sư phạm âm nhạc, Thanh nhạc, Biểu diễn nhạc cụ truyền thống, Sư phạm Mỹ thuật, Hội họa, Biên đạo múa, Diễn viên múa, Quản lý văn hóa với tổng chỉ tiêu 340.

Trường  CĐ.VHNT Tây Bắc chỉ tổ chức thi tuyển các môn năng khiếu, môn Văn xét kết quả học tập theo học bạ THPT hoặc kết quả học tập theo học bạ của thí sinh với hệ số 1. Điểm năng khiếu nhân hệ số 2.  Mỗi ngành khác nhau sẽ có nội dung thi năng khiếu riêng. Thí sinh có thể tìm hiểu riêng trên website của trường tại địa chỉ: http://vhnttaybac.edu.vn/

Theo chia sẻ của thầy Hiệu trưởng thì khó khăn nhất hiện nay của nhà trường là nguồn tuyển. Nhìn chung ở các ngành đều thiếu, đặc biệt là các loại hình nghệ thuật phương tây, do đặc điểm vùng Tây Bắc.

Và để khắc phục tình trạng thiếu nguồn tuyển, nhà trường đã phải chủ động tuyển sinh bằng nhiều cách. Nếu như năm 2015 trường CĐ.VHNT Tây Bắc chỉ nhờ một số đơn vị liên kết thông tin tuyên truyền về công tác tuyển sinh thì năm 2016 trường thay đổi cách tuyển sinh bằng việc cử 2 đoàn cán bộ đi trong vòng 20-25 ngày đến các khu vực tuyển sinh, vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn, dân tộc ít người để giải thích, vận động và sơ tuyển. Việc sơ tuyển phải bắt buộc có để đảm bảo chất lượng đào tạo.

Đã có trường hợp có ngành chỉ tuyển được 1-2 thí sinh. Tuy nhiên, để không bị lãng phí chi phí đào tạo cũng như cơ hội được cọ xát, học hỏi của chính sinh viên thì nhà trường không mở lớp học. Nhà trường sẽ lựa chọn hướng giải quyết, hoặc là bảo lưu kết quả chờ năm sau hoặc để sinh viên lựa chọn một ngành để theo học.

Trường Cao đẳng VHNT Tây Bắc “liên kết” doanh nghiệp để tìm “đầu ra” - ảnh 2
Ông Đào Mạnh Hùng- Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ VHTTDL tặng hoa cho Trường nhân dịp khai giảng năm học mới 2015-2016

Nhiều ưu đãi

Để thu hút lượng thí sinh theo học tại trường, trường CĐ.VHNT Tây Bắc còn đưa ra nhiều ưu đãi đối với học viên theo học. Cụ thể: Đối với học sinh sinh viên theo học ngành Múa, Biểu diễn nhạc cụ truyền thống được giảm 70% mức học phí, được hưởng chế độ bồi dưỡng nghề mức 40% của mức học bổng toàn phần/tháng.

Nếu theo học ngành Thanh nhạc được hưởng chế độ bồi dưỡng nghề mức 40% của mức học bổng toàn phần/tháng, ngành Mỹ thuật mức bồi dưỡng thấp hơn, chỉ 30% nhưng bù lại được cấp trang phục học tập.

Ngoài ra đối tượng theo học là người dân tộc thiểu số rất ít người hoặc thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hoặc học sinh tốt nghiệp THCS học tiếp lên trình độ trung cấp đều là những đối tượng được miễn hoàn toàn học phí.

Riêng học viên là người dân tộc thiểu số thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn cũng được giảm 70% học phí.

Bên cạnh đó, học viên theo học đạt từ loại khá trở lên sẽ được hưởng học bổng theo quy định.

Như vậy có thể nói “bài toán” học phí vốn là một trong những trăn trở của học viên theo học của trường CĐ.VHNT Tây Bắc với đặc thù riêng, bước đầu đã được giải quyết và tạo điều kiện tối đa cho các em yên tâm theo học. Đây cũng là một trong những “nút thắt” trăn trở mà nhà trường đã “tháo” được để thu hút các em tiếp tục theo đuổi và phát huy đam mê của bản thân. Với một nơi khó khăn như vùng “Tây Bắc” được hỗ trợ học phí như vậy cũng là điều kiện khiến các em và gia đình quyết định tiếp tục theo học.

Giải quyết đầu ra bằng con đường liên kết doanh nghiệp

Nếu như một số trường nghệ thuật ở những thành phố lớn có việc liên kết với các nhà hát, các đơn vị về “đầu ra” cho sinh viên theo học khá thuận lợi thì trường CĐ.VHNT Tây Bắc chưa có được sự liên kết này.

Tuy nhiên, không vì thế mà nhà trường không chủ động có hướng đi để tìm “đầu ra” cho sinh viên. Theo tiết lộ của thầy hiệu trưởng nhà trường thì trường CĐ.VHNT Tây Bắc là một trong những trường đi đầu trong việc liên kết với doanh nghiệp để hỗ trợ tối đa cho sinh viên ngay từ khi còn đang học cho đến khi tốt nghiệp.

Cụ thể, một doanh nghiệp chuyên về du lịch sinh thái cần một lượng nhân lực lớn. Khi liên kết với trường, doanh nghiệp sẽ có những suất học bổng ưu đãi dành cho sinh viên xuất sắc, đạt thành tích cao trong học tập. Không những thế, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể được doanh nghiệp nhận vào làm việc.

Cùng với đó, trong mối liên kết hai chiều, nhà trường cũng sẽ đào tạo, bổ trợ kiến thức, nâng cao nghiệp vụ… cho chính nguồn nhân lực đã và đang làm việc tại doanh nghiệp.

Hi vọng và mong muốn đây sẽ là hướng đi riêng của các trường để tạo điều kiện tối đa cho sinh viên tìm được việc làm khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cả tư nhân và nhà nước nên quan tâm đến lĩnh vực đào tạo để tìm nguồn nhân lực cho mình- Hiệu trưởng trường CĐ.VHNT Tây Bắc chia sẻ thêm với Tổ Quốc điện tử.

Hà Anh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại