Văn hóa các dân tộc Đông Bắc hội tụ
Thứ Sáu, ngày 11/09/2015 - 09:09

(Toquoc)- Bản sắc văn hóa các dân tộc của 10 tỉnh vùng Đông Bắc đã hội tụ và lan tỏa tại Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ IX.

Tối 10/9, tại sân khấu ngoài trời Quảng trường Nhà văn hóa tỉnh Bắc Kạn đã diễn ra Lễ Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ IX. Chương trình do Bộ VHTTDL, UBND tỉnh Bắc Kạn phối hợp tổ chức.

Tham dự buổi lễ có ông Nông Quốc Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái; cùng đại diện của 10 tỉnh tham gia Ngày hội: Bắc Kạn, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh và Vĩnh Phúc đã tham dự.

Văn hóa các dân tộc Đông Bắc hội tụ  - ảnh 1

Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc với chủ đề “Đông Bắc - Hội tụ, đoàn kết và phát triển”

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lý Thái Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn khẳng định: Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ IX năm 2015 nhằm giới thiệu, quảng bá với bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và các giá trị di sản văn hóa các dân tộc thiểu số vùng Đông Bắc trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển. Thông qua đó, góp phần gìn giữ, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc, giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần cho nhân dân.

Ngày hội còn là cầu nối giao lưu, gặp gỡ, trao đổi giữa nghệ nhân, diễn viên, vận động viên các tỉnh trong khu vực. Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá và tôn vinh những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống tiêu biểu, đặc sắc của đồng bào các dân tộc tỉnh Bắc Kạn.

Sân khấu đêm khai mạc được thiết kế với hình ảnh biểu trưng của các tỉnh Đông Bắc như cột cờ Lũng Cú (Hà Giang), thác Bản Giốc (Cao Bằng), hồ Ba Bể (Bắc Kạn), hòn Vọng Phu (Lạng Sơn), cây đa Tân Trào (Tuyên Quang), vịnh Hạ Long (Quảng Ninh)… đầy sinh động. Với chủ đề: “Đông Bắc - Hội tụ, đoàn kết và phát triển”, hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân đã đem đến các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc vùng Đông Bắc. Các nghệ sĩ, nghệ nhân, đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Nùng, Sán Chỉ, Cao Lan…đã đem đến những tiếng khèn, tiếng đàn tính, tiếng hát then, hát xoan và những điệu múa trống quân rộn ràng.

Không chỉ lấy chất liệu, cảm hứng từ kho tàng văn hóa, văn nghệ dân gian, huyền thoại, các tiết mục đã tái hiện lại những lễ hội truyền thống, các hình thái sinh hoạt cộng đồng, ứng xử văn hóa của đồng bào trong nhịp sống hiện đại một cách chân thực và ấn tượng. Gây ấn tượng đặc biệt  xúc động với công chúng là màn tái hiện hình ảnh “Bác Hồ với các dân tộc vùng Đông Bắc”.

Văn hóa các dân tộc Đông Bắc hội tụ  - ảnh 2

Ngày hội là cầu nối giao lưu, gặp gỡ, trao đổi giữa nghệ nhân, diễn viên, vận động viên các tỉnh trong khu vực

Diễn ra từ ngày 10-12/9/2015, Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc với chủ đề “Đông Bắc - Hội tụ, đoàn kết và phát triển” sẽ diễn ra nhiều hoạt động như trình diễn, giới thiệu trích đoạn nghi lễ sinh hoạt văn hóa, trích đoạn lễ hội truyền thống tiêu biểu các dân tộc; liên hoan nghệ thuật quần chúng, trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc vùng Đông Bắc; triển lãm, trưng bày giới thiệu sản phẩm văn hóa và du lịch, trưng bày và giới thiệu ẩm thực đặc trưng của đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc; trưng bày, triển lãm di sản văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc.

Các hoạt động thể dục, thể thao hấp dẫn với các trò chơi dân gian như thi kéo co, tung còn, bắn nỏ, đẩy gậy, bóng đá. Các hoạt động du lịch gồm tọa đàm liên kết phát triển du lịch tiểu vùng Đông Bắc, Hội chợ thương mại-du lịch Bắc Kạn năm 2015./.

Tin&ảnh: Hồng Hà

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại