Văn nghệ sĩ nổi tiếng chia sẻ những câu chuyện văn hóa
Thứ Bảy, ngày 16/04/2016 - 15:27
(Tổ Quốc)- Trong khuôn khổ Ngày Sách Việt Nam 2016, vào lúc 10h ngày 20/4 tại Công viên Thống nhất - Hà Nội, NXB Phụ nữ tổ chức buổi giao lưu và ra mắt tập tản văn “Năm tháng mặt người” của nhà thơ - nhà báo Nguyễn Quang Hưng.

Buổi giao lưu và ra mắt không chỉ tập trung vào cuốn sách Năm tháng mặt người mà còn là dịp để chia sẻ những câu chuyện văn hóa, nghệ thuật của các văn nghệ sĩ nổi tiếng, nhà nghiên cứu uy tín, những người đã dành nhiều năm tháng để trải nghiệm và tôn vinh văn hóa của dân tộc như: PGS.TS Ngô Văn Giá, TS Chu Văn Sơn, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, NSƯT rối nước Chu Lượng, NSƯT chèo Đoàn Thanh Bình, NSƯT tuồng Lương Ngọc Khánh, Nhóm xẩm Hà thành với các nhà nghiên cứu - nghệ sĩ trẻ Nguyễn Quang Long, Mai Tuyết Hoa, Khương Cường… Dẫn chương trình buổi giao lưu là nhà thơ Hữu Việt.

Văn nghệ sĩ nổi tiếng chia sẻ những câu chuyện văn hóa - ảnh 1
Dự kiến buổi ra mắt sách sẽ thu hút đông khán giả

Tại đây, một số nhân vật - nghệ sĩ được đề cập trong cuốn sách cũng sẽ tham gia một số tiết mục văn nghệ như hát. Được biết, chính tác giả cuốn sách cũng sẽ hát quan họ và đây không phải lần đầu tiên nhà thơ, nhà báo Nguyễn Quang Hưng hát quan họ mà anh đã từng hát ở nhiều chương trình, sự kiện văn hóa. Không những thế, Nguyễn Quang Hưng còn sở hữu một giọng đọc khá truyền cảm, hấp dẫn được thể hiện ở sân thơ trẻ trong Ngày thơ Việt Nam và một số sự kiện ra mắt sách của đồng nghiệp.

Trước khi ra mắt cuốn tản văn Năm tháng mặt người, Nguyễn Quang Hưng đã có 5 tập thơ và trường ca: Vườn ánh sáng, Mùa vu lan, Lòng ta chùa chiền, Chia ngũ cốc và Nước non mặt biển. Năm tháng mặt người cũng là tập tản văn đầu tiên trong “gia tài sách” của nhà thơ, nhà báo Nguyễn Quang Hưng sau hành trình chinh phục thơ.

Điểm dễ nhận thấy trong những tác phẩm của Nguyễn Quang Hưng là dù viết về quá khứ hay đương đại thì vẫn thấm đẫm văn hóa truyền thống với cái nhìn của người trẻ chất chứa những ưu tư rất đời, mang thuộc tính tinh thần, nền tảng chứ không phải bề nổi sự kiện. Vì thế, tác phẩm của Nguyễn Quang Hưng khi đặt vào hệ quy chiếu thời gian không mới kiểu sốc nổi, dễ gây chấn động nhưng không cũ mà đằm.

Tập tản văn Năm tháng mặt người tập hợp 35 bài viết được tác giả viết trong những năm gần đây. Mỗi tản văn là một minh họa của họa sĩ Ngô Xuân Khôi và được đề từ bằng thơ của chính tác giả. Những vấn đề về văn hóa, nghệ thuật sân khấu… sẽ được nhà thơ, nhà báo Nguyễn Quang Hưng đề cập trong cuốn sách.

Nhà thơ Nguyễn Quang Hưng sinh năm 1980 tại Hà Đông (Hà Nội). Anh hiện là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam; hội viên Hội Nhà văn Hà Nội; hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, đang công tác tại ấn phẩm Thời nay - Báo Nhân dân.

Hiền Nguyễn

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại