• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

VDPF:Bước phát triển về chất

Kinh tế 06/12/2013 06:12

(Toquoc)-Diễn đàn thay thế cho Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ,đánh dấu sự kiện Việt Nam trở thành quốc gia đối tác phát triển.

(Toquoc)-Ngày 5/12, lần đầu tiên Diễn đàn Đối tác Phát triển Việt Nam (tiếng Anh viết tắt là VDPF) với sự tham gia của đại diện các bộ, tổ chức quốc tế, các đại sứ quán, khu vực tư nhân đã diễn ra tại Hà Nội.

Đây là Diễn đàn thay thế cho Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ (CG) cho Việt Nam, một hoạt động vẫn diễn ra trong 20 năm qua,  đánh dấu sự kiện Việt Nam trở thành quốc gia đối tác phát triển.

Với chủ đề “Thiết lập đối tác mới: Hướng tới cạnh tranh, tăng trưởng toàn diện và bền vững”, Diễn đàn tiến hành thảo luận về chính sách giữa Chính phủ Việt Nam với các nhà tài trợ, các tổ chức xã hội dân sự quốc tế và trong nước, các viện nghiên cứu trong nước và các tác nhân phát triển khác nhằm tăng cường phát triển kinh tế-xã hội toàn diện ở Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam và các đối tác phát triển đã chọn bốn chủ đề nhánh để thảo luận, bao gồm: Giảm nghèo và giảm nghèo cho vùng dân tộc thiểu số; thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân vào việc cung cấp dịch vụ nước sạch và vệ sinh; tăng cường hiệu quả của các hệ thống quản lý môi trường và nâng cao tính cạnh tranh thông qua phát triển kỹ năng và đào tạo nghề.

Tham dự Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thông báo về tình hình kinh tế-xã hội và định hướng cho những năm tới.

Trong năm 2014, Việt Nam sẽ tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm như đảm bảo cho tăng trưởng đạt khoảng 5,8%, năm 2015, đạt 6%; tiếp tục giữ ổn định tỷ giá, đảm bảo giá trị đồng tiền Việt Nam; giữ đà tăng trưởng xuất khẩu cao.

Để đạt được mục tiêu này, Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới, trong đó sẽ tham gia đàm phán các hiệp định thương mại tự do: TPP, FTA với châu Âu, liên minh thuế quan Nga, Belarus, Khazakhstan; tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường để tạo ra môi trường kinh doanh công bằng minh bạch, hiệu quả  cho tất cả các thành phần kinh tế.

Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện lộ trình giá thị trường với các mặt hàng và dịch vụ công thiết yêu như điện, than, xăng dầu, nước, dịch vụ y tế...

Cụ thể, sẽ kết thúc trợ giá than cho các nhà máy điện trong giai đoạn 2014-2015, tái cơ cấu đầu tư công chặt chẽ hơn, ban hành các quy định để thúc đẩy các hình thức đầu tư khác nhau, đặc biệt là hình thức hợp tác công - tư (PPP), Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng cam kết tiếp tục tái cơ cấu tài chính ngân đi liền với giảm nhanh nợ xấu, đến năm 2015 nợ xấu trở về mức bình thường.

Hiện Việt Nam đã kiềm chế được gia tăng nợ xấu, người đứng đầu Chính phủ thông tin.

Vấn đề tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, để doanh nghiệp nhà nước thực sự hoạt động cạnh tranh theo cơ chế thị trường, sẽ công khai minh bạch kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Nhà nước… cũng là một nội dung được Thủ tướng thẳng thắn đề cập.

Cụ thể, trong 2014-2015, Việt Nam đặt mục tiêu chấm dứt tình trạng đầu tư ra ngoài ngành, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh chính; thực hiện cổ phần hóa khoảng 500 DNNN, trong đó cổ phần hóa 1/8 tập đoàn kinh tế, 5/10 tổng công ty 91 và hầu hết tổng công ty 90 (trong tổng số 87 tổng công ty) và bán tiếp cổ phần 4/5 ngân hàng thương mại Nhà nước đã cổ phần hóa, tạo đà cho việc hoàn thành cổ phần hóa vào 2020.

Lĩnh vực phòng chống tham nhũng cũng được chính phủ và các đối tác phát triển thảo luận. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện có hiệu quả phòng chống tham nhũng theo hướng hoàn thiện thể chế cơ chế thị trường, công khai minh bạch, phát huy vai trò của người dân, báo chí, xã hội để góp phần vào phòng chống tham nhũng.

“Chính phủ Việt Nam xử lý nghiêm các sai phạm về pháp luật, tham nhũng, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong giải trình, giải đáp” – Thủ tướng nói.

Phát biểu tại Diễn đàn, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ Việt Nam trong việc giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, duy trì tăng trưởng, đảm bảo phúc lợi xã hội...

Bà Victoria Kwakwa khuyến nghị, “giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, khôi phục ngành tài chính, ngân hàng và kinh tế quốc doanh, tạo sân chơi bình đẳng cho kinh tế tư nhân là những yếu tố quan trọng để khôi phục lại niềm tin vào nền kinh tế. Đẩy nhanh tái cơ cấu DNNN và khu vực tài chính sẽ giúp khôi phục năng lực cạnh tranh và tăng trưởng về lâu dài”.


Ngay sau kết thúc Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã dành cho báo giới cuộc trả lời phỏng vấn về kết quả Diễn đàn.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khẳng định, một giai đoạn mới trong quan hệ giữa Việt Nam và các nhà tài trợ phát triển đã bắt đầu, đó là không chỉ là một nước nhận viện trợ, mà Việt Nam còn là một đối tác để thảo luận, tranh luận với các đối tác phát triển trong việc hoạch định các chính sách, qua đó giúp Chính phủ Việt Nam và các nhà tài trợ xác định những định hướng và cơ chế chính sách giúp Việt Nam vượt qua khó khăn thách thức để tiến lên.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, theo thông lệ, các tổ chức quốc tế sẽ giảm mức hỗ trợ ODA, đặc biệt là nguồn vốn viện trợ không hoàn lại và viện trợ với lãi suất ưu đãi để dành nguồn tiền này cho các quốc gia nghèo hơn. Tuy nhiên, với những cố gắng từ Việt Nam, các nhà tài trợ vẫn cam kết về cơ bản không giảm mức đầu tư cho Việt Nam trong năm 2014 và con số đó không thấp hơn của năm 2013.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nhấn mạnh: "Việt Nam đã bước vào giai đoạn mới, đã có bước trưởng thành. Chúng ta cần phải thay đổi tư duy về vấn đề ODA. Trước đây, chúng ta nhận ODA là mong muốn viện trợ không hoàn lại hoặc cho vay ưu đãi. Còn giờ đây, chính sách của quốc tế với chúng ta đã bắt đầu giảm dần ưu đãi hoặc cho không, mà chuyển dần sang vay thương mại… Cần có kế hoạch rõ ràng về mục tiêu sử dụng, các hiệu quả mang lại và khả năng hoàn trả. Như vậy Việt Nam mới thực sự quản lý, sử dụng nguồn vốn ODA một cách hiệu quả theo đúng cách mà các đối tác mong muốn và có trách nhiệm với tương lai đất nước"./.

 

Dương A

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ