• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

VEAM chia tay ông Trần Ngọc Hà, có Tổng Giám đốc mới

Kinh tế 09/08/2018 - 20:32

(Tổ Quốc) - Ông Trần Ngọc Hà – Thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc Tổng công ty Máy động lực và máy Nông nghiệp Việt Nam (VEAM) tạm dừng nhiệm vụ điều hành với chức danh Tổng Giám đốc VEAM.

HĐQT VEAM vừa ban hành Quyết định số 52/QĐ-HĐQT, 53/QĐ-HĐQT ngày 8/8/2018, theo đó: Ông Trần Ngọc Hà – Thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc tạm dừng nhiệm vụ điều hành với chức danh Tổng Giám đốc Tổng công ty VEAM kể từ ngày 8/8/2018; Giao ông Ngô Văn Tuyển – Thành viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc đảm nhiệm công việc của Tổng Giám đốc VEAM theo quy định của pháp luật, Điều lệ VEAM và là Người đại diện theo pháp luật của VEAM trong thời gian đảm nhận công việc của Tổng Giám đốc.

(Nguồn: Vnmedia)

Trước đó, nguồn tin của Dân Trí cho biết việc tạm dừng nhiệm vụ điều hành đối với chức danh Tổng giám đốc của VEAM – ông Trần Ngọc Hà cũng đã được Bộ Công Thương tính đến. 

Đối với thương vụ mua bán 3.000 bộ linh kiện, theo nhiều người nhận định, khả năng cao ông Trần Ngọc Hà cũng sẽ bị tạm dừng quyền điều hành để tập trung vào công tác giải quyết số linh kiện phụ tùng ô tô kể trên.

Cụ thể, trước đó, VEAM cũng đã có văn bản giải trình về nội dung này. Phía VEAM cho hay, năm 2017 Chính phủ có quyết định chức thức về việc các doanh nghiệp phải chuyển sang sản xuất các dòng xe có tiêu chuẩn EURO4. Theo đó từ 1/1/2018 các nhà máy ô tô phải áp dụng quy định này riêng các dòng xe EURO2 đã được sản xuất trước thời hạn trên thì vẫn được bán ra thị trường và sử dụng bình thường.

Cũng theo Dân trí, tháng 9/2017, Tổng giám đốc của VEAM đã đồng ý để nhà máy Ô tô VEAM ký hợp đồng mua 3.000 bộ linh kiện về để sản xuất và tiêu thụ. Cơ sở để CEO của VEAM “đơn phương” phê duyệt thương vụ mua bán khủng trên là Luật Doanh nghiệp năm 2014.

Trong đó, Điều 149 về Hội đồng quản trị quy định: Hội đồng quản trị có các quyền và nghĩa vụ: Thông quan hợp đồng mua bán, vay, cho vay và hợp đồng khác có giá trị bằng hoặc lớn hơn 35% tổng giá trị tài sản được ghi trong báo cáo tài chính gần nhất của công tym nếu Điều lệ công ty không quy định một lỷ lệ hoặc giá trị khác.

Còn điều 157 quy định giám đốc, tổng giám đốc có các quyền nghĩa vụ gồm: Quyết định các vấn đề liên quan đến công việc kinh doanh hàng ngày của công ty mà không cần phải có quyết định của Hội đồng quản trị. Điều này cũng được thể hiện trong Điều lệ hoạt động của VEAM năm 2017.

Chiếu theo quy định kể trên, trong ý kiến giải trình của mình, lãnh đạo VEAM cho rằng lô hàng 3.000 bộ linh kiện có giá trị 1.600 tỷ đồng so với tổng giá trị tài sản của VEAM trên 17.000 tỷ đồng là "hoàn toàn có cơ sở và phù hợp với thẩm quyền của Tổng giám đốc".

Dù vậy, doanh nghiệp này cũng thừa nhận việc Tổng Giám đốc  khi đồng ý để Giám đốc Nhà máy ô tô VEAM ký hợp đồng mua mà không có văn bản, ý kiến ủy quyền là có "thiếu sót" về thủ tục hành chính và cần được nghiêm túc rút kinh nghiệm./.

Hà Giang (T/h)

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ