• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Venezuala: Sau chính trị là khủng hoảng y tế

Sức khỏe 21/10/2016 - 07:46

(Tổ Quốc) -Suy thoái kinh tế trầm trọng ảnh hưởng đến dịch vụ y tế toàn Venezuala kéo dài hàng thập kỷ qua.

Khủng hoảng chính trị

Là quốc gia có trữ lượng dầu khổng lồ, nhưng giờ đây tình trạng thiếu các mặt hàng thiết yếu từ thực phẩm, sữa bột trẻ em đến giấy vệ sinh đã trở thành câu chuyện thường nhật ở Venezuela. . Tình trạng thiếu nước đã khiến khả năng cung cấp điện gặp khó, trong khi 65% sản lượng điện của quốc gia Nam Mỹ này đến từ một nhà máy thủy điện duy nhất.

Khủng hoảng y tế bùng phát tại Venezuala


Đối phó khó khăn , Tổng thống Nicolas Maduro đã liên tục đưa ra các giải pháp giải cứu cuộc sống người dân Venezuela thoát khỏi tình trạng cực kỳ khó khăn. Tình cảnh khan hiếm nước sạch đã buộc nhiều người phải "câu trộm" nước từ các bể bơi, các xe chuyên chở trên phố… để có thể tồn tại qua ngày. Thêm vào đó, những loại thuốc cơ bản cho dân sinh ngày càng trở nên khan hiếm; các bệnh viện công rơi vào cảnh thiếu thuốc, điện, xà phòng, máy móc cần cho phẫu thuật và thậm chí là nước chỉ để rửa vết máu từ bàn mổ. Các chuyên gia y tế đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch bệnh liên quan đến việc thiếu hụt triền miên thuốc men.
Những khủng hoảng trên thực sự đã "thêm dầu vào lửa" khi bản thân Venezuela tồn tại nhiều vấn nạn ám ảnh người dân suốt thời gian dài. Theo đánh giá của tổ chức Minh bạch quốc tế (TI), Venezuela hiện là quốc gia tham nhũng nhất Châu Mỹ. Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), tỷ lệ thất nghiệp ở Venezuela hiện là 17% và được dự báo sẽ tăng lên gần 21% trong năm tới. Tỷ lệ lạm phát được dự báo sẽ lên tới mức 481% vào cuối năm nay và 1.642% vào năm tới. Đồng tiền quốc gia mất giá cũng kéo theo giá cả hàng hóa lên mức "cắt cổ" khi một quả trứng có giá tới 15 USD (gần 350.000 VND). Bởi vậy, không có gì là ngạc nhiên khi sự suy giảm lòng tin của người dân với chính phủ ngày càng trầm trọng. Theo khảo sát trong tháng 12-2015, tỷ lệ ủng hộ của người dân đối với Tổng thống N.Maduro là 22%. Tỷ lệ này hiện chỉ còn 15% và khoảng 70% người dân Venezuela muốn ông N.Maduro từ chức.
Căng thẳng vấn nạn y tế
Tiến sỹ Gonzales tại bệnh viện Luis Razetti, thành phố Barcelona, Venezuala không thể định nghĩa khoảnh khắc hiện tại của đất nước này trước tình trạng khủng khoảng trong việc chăm sóc sức khỏe của người dân nơi đây.
Hàng loạt bệnh ghẻ lở, nhiễm trùng bởi nguyên nhân từ nước, mỹ phẩm và thuốc tẩy liên tục gia tăng. Một đứa trẻ gầy hốc hác là hình ảnh có thể nhìn thấy trong các cuốn sách viết về các gia đình Châu Phi. Và giờ đây, những hình ảnh ấy lại được tìm thấy ở ngay đây. Dịch bệnh bạch hầu đang tràn lan khắp đất nước Venezuala và sự việc trở nên trầm trọng bởi mức độ lây lan ngày càng mạnh.
“Giống như là trở về cách đây 20 năm trước. Mọi thứ dường như quay trở lại với quá khứ xa xôi ấy.” cô nói.
Lo lắng bao trùm cả Venezuala khi mà thiếu thốn nghiêm trọng cả đồ ăn, thuốc và thực phẩm sạch cho người dân. Mọi thứ quay trở lại đúng guồng của quá khứ cách đây hàng thập kỷ. Việc thiếu thốn nguồn cung y tế, phòng mổ,đội ngũ y tá và cả tội phạm tại bệnh viện cũng gây ra nhức nhối cho đất nước.
Nhiều năm qua, Venezuala liên tục nỗ lực xóa đói, giảm nghèo và cải thiện sức khỏe cho người nghèo. Nhưng định hướng không những không thành mà ngày càng trở nên khó khăn hơn. Chính phủ liên tục nhấn mạnh đến vấn đề y tế nhằm hỗ trợ người dân Venezuala vấn đề sức khỏe.
Theo Trung tâm nghiến cứu Đại học Venezuala tại Caracas cảnh báo về tình trạng thiếu thốn phòng phẫu thuật, phòng cấp cứu và phòng hồi sức tại bệnh viện. Tình trạng khan hiếm thuốc (76%), thiếu thiết bị y tế (81%) và thiếu nước sinh hoạt (70%).
“Chúng tôi đang suy sụp hoàn toàn bởi dịch vu y tế ở đây. Venezuala đang rơi vào vòng luẩn quẩn và khủng hoảng trầm trọng.” Maritza Landaeta, cán bộ cấp cao của trung tâm nghiên cứu sức khỏe.
“Tôi đã khóc khi nhìn thấy bệnh nhân chết vì tình trạng thiếu thốn này”, Bác sỹ Carlos Menezes nói.
Một vài bệnh nhân đang chờ đợi trong 6 tháng bởi sự thiếu thốn về các dụng cụ y tế. Phòng chụp X-quang đã đóng cửa, bệnh nhân ngủ trên giường bệnh cũ kỹ ngoài hành lang. Bác sỹ thiếu thốn thuốc và thiết bị y tế.
Trước đó, Tổng thống Venezuala Maduro hứa hẹn sẽ nỗ lực cải thiện tình hình này vì một hệ thống y tế tốt đẹp hơn cho mọi người.
“Chúng ta đang phải đối mặt với những ngày đen tối nhất của Venezual. Mỗi ngày trôi qua là một bi kịch. Mỗi ngày một đứa trẻ chết. Đây gọi là thảm họa của loài người cho dù chính phủ có tuyên bố nỗ lực như thế nào đi chăng nữa.” Battaguni, một công dân Venezual  cho hay.
(Theo the guardian)

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Nóng: Dải Gaza “tê liệt” trước đòn không kích ném bom của Israel

Nóng: Dải Gaza “tê liệt” trước đòn không kích ném bom của Israel

(Tổ Quốc) - Nhiều người đã bị thương trong một cuộc tấn công tên lửa ở dải Gaza và bất ngờ từ cuộc không kích trả đũa của Israel vào ngày 17/10.

Đọc Thêm

Xem thêm