Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Ngày 10/8, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), hàng loạt hoạt động dọn rác bãi biển, kêu gọi hạn chế rác thải nhựa bảo vệ môi trường được tổ chức, thu hút đông đảo các tình nguyện viên tham gia.
Vì Hạ Long xanh, đồng hành dọn rác (2)

Hơn 300 tình nguyện viên đến từ các câu lạc bộ chơi xe nhiều tỉnh phía Bắc, cán bộ nhân viên của công viên, cảng tàu tại Hạ Long đã cùng nhau dọn dẹp, thu gom rác thải trên bãi biển Bãi Cháy.

Trước khi tham gia chiến dịch dọn rác tại bãi biển, các thành viên của câu lạc bộ chơi xe nhiều tỉnh phía Bắc đã diễu hành quanh thành phố Hạ Long để tuyên truyền hạn chế sử dụng rác thải nhựa và không vứt rác thải bừa bãi ra biển.

Vì Hạ Long xanh, đồng hành dọn rác (3)

Ngay sau khi diễu hành, hơn 300 cán bộ nhân viên Tập đoàn Sun Group vùng Đông Bắc và Otofun Quảng Ninh thực hiện chương trình "Vì Hạ Long xanh - Đồng hành dọn rác" tại Biển Bãi Cháy.

Mang các khẩu hiệu "Môi trường đang căng, hãy năng nhặt rác"; "Nói không với rác thải nhựa", sự kiện nhằm nâng cao ý thức cộng đồng và tạo ra chuỗi hoạt động thường xuyên về bảo vệ môi trường biển, tuyên truyền giữ gìn vệ sinh môi trường tại bãi tắm Bãi Cháy, khi mà trên bãi tắm này luôn có khoảng 6 tấn rác được thu gom mỗi ngày.

Vì Hạ Long xanh, đồng hành dọn rác (17)

Anh Bùi Đức Long, một tình nguyện viên cho biết: "Với thông điệp rõ ràng là Vì một Hạ Long xanh, cùng đồng hành dọn rác, tôi mong muốn rằng tất cả khách du lịch đến đây sẽ cùng đồng hành với người dân Quảng Ninh giữ mãi vẻ đẹp của vịnh Hạ Long, đem đến môi trường xanh sạch đẹp"

Chỉ sau 30 phút, hơn 400 kg rác được tập kết về các mô hình "cá ăn rác", trả lại bãi biển sạch đẹp. Theo BTC, để đảm bảo an toàn sạch sẽ BTC đã chủ động phát túi nilong đựng rác thân thiện với môi trường cho các tình nguyện viên.

Vì Hạ Long xanh, đồng hành dọn rác (16)

Mông hình cá bống xin rác được các bạn thanh niên tình nguyện dựng lên để thu gom rác thải trên biển Bãi Cháy.

Rất nhiều người dân, khách du lịch cùng tham gia hoạt động ý nghĩa này. Theo BTC chương trình, mỗi 1kg rác thải được thu gom về sẽ được đổi bằng một tấm ảnh "check in với Cá Bống xin rác".

Vì Hạ Long xanh, đồng hành dọn rác (30)

Cũng trong sáng cùng ngày, hoạt động Ngày thứ 7 xanh – Chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa được tổ chức tại Công viên hoa Hạ Long. Đông đảo đoàn viên thanh niên nhiều đơn vị tại Quảng Ninhcùng dọn rác dọc các điểm du lịch như Bảo tàng Quảng Ninh, Vincom Hạ Long, chợ Hạ Long 1; phát tờ rơi tuyên truyền cho các hộ kinh doanh kêu gọi hạn chế rác thải nhựa.

Dọn rác một lần không thể cứu được bãi biển khỏi hàng tấn rác mỗi ngày nhưng những phong trào đồng hành như vậy được kỳ vọng sẽ giúp từng bước nâng cao ý thức cộng đồng, lan tỏa phong trào bảo vệ môi trường biển và hạn chế rác thải nhựa thường xuyên, thiết thực hơn.

Vì Hạ Long xanh, đồng hành dọn rác (33)

Ngay sau khi kết thúc chương trình, rác thải thu gom được sẽ được chở để nơi tập kết để xử lý theo quy trình.

Vì Hạ Long xanh, đồng hành dọn rác (31)

Nam Nguyễn