• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Vì sao KHCN được chi 2% ngân sách nhưng chưa bao giờ tiêu hết?

Thời sự 05/10/2016 06:09

(Tổ Quốc) -Đề cập đến nguồn tài chính dành cho Khoa học Công nghệ (KHCN), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, “Chỉ có 2 ngành được chi 2% ngân sách, trong đó có ngành KHCN nhưng chưa bao giờ ngành này sử dụng hết và còn chi chưa hiệu quả”.

Tiếp tục chương trình làm việc phiên họp thứ 4, chiều 4/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành giám sát chuyên đề: Hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển khoa học, công nghệ nhằm thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa, giai đoạn 2005-2015 và định hướng phát triển giai đoạn tới, trong đó chú trọng đẩy mạnh công nghiệp hỗ trợ và cơ khí chế tạo.

Chủ nhiệm Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng -Trưởng đoàn giám sát trình bày báo cáo (tóm tắt)   (Ảnh: Hà Giang)

Sau khi nghe Chủ nhiệm Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng -Trưởng đoàn giám sát trình bày báo cáo (tóm tắt) kết quả giám sát và dự thảo Nghị quyết, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã tiến hành thảo luận.

Điều hành buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển yêu cầu các ĐBQH thảo luận xung quanh những hạn chế, bất cập của KHCN, tập trung, “mổ xẻ” vì sao trình độ công nghệ của nước ta lạc hậu từ 2-3 thế hệ so với các nước trong khu vực? Từ đó tiếp tục làm rõ những đóng góp của KHCN vào phát triển kinh tế, công nghiệp hỗ trợ? Vì sao có các doanh nghiệp chưa sẵn sàng đầu tư đổi mới công nghệ? ...

Trên tinh thần đó, ĐB Võ Trọng Việt nêu ý kiến rằng, “báo cáo giám sát hơi dài, chưa sâu, chưa rõ”.

Theo ông Việt, thời gian qua có rất nhiều vấn đề nhức nhối, bức xúc, vì thế, báo cáo giám sát phải chỉ ra được các vấn đề, từ đó cảnh báo cho các cơ quan chức năng để khắc phục những tồn tại, hạn chế, đưa ra những giải pháp thiết thực hơn.

“Ngay việc đơn giản như đi khảo sát về thực thi pháp luật, thực hiện pháp luật về khoa học công nghệ để ứng dụng vào thực tiễn – Chẳng hạn, đối với hiện tượng Formosa thì hậu Formosa là gì? Nhiều câu hỏi đặt ra mà nhân dân rất bức xúc”, ông Việt nói thêm.

Nhận định thêm về KHCN, ông Việt cho rằng, hiện có 2 vấn đề dư luận xã hội đánh giá, đó là: “Các nhà khoa học, các tổ chức Nhà nước tiền nhiều nhưng không làm được mấy, trong khi mấy “ông” nông dân không có tiền nhưng làm được những điều rất thiết thực. Nhưng tôi thấy thấy nhận thức như vậy là chưa đúng. Các tổ chức, các nhà khoa học làm được rất nhiều việc nhưng chúng ta tuyên truyền chưa tương xứng để đến được với nhân dân. Nhà khoa học làm được nhiều thứ nhưng không thấy tuyên truyền, nhưng “ông” nông dân chế tạo ra cái gì thì ti vi đưa ầm ầm, hết ngày này sang ngày kia, nên dư luận cảm nhận rằng mấy “ông” nông dân cực kỳ giỏi”.

Những công trình khoa học chế tạo giàn khoan của ngành dầu khí hay những kết quả nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực viễn thông của Viettel là quá tốt”-ông Việt dẫn chứng.

Về mặt nhận thức về đề tài khoa học, ĐB Đỗ Trọng Việt cũng cho rằng, cần phải thay đổi. “Chúng ta hay nói theo 1 chiều. Chẳng hạn do hội chứng môi trường nên nhiều tỉnh, thành không dám kêu gọi đầu tư vì sợ ô nhiễm. Nhưng nếu nhà máy nó tốt, công nghệ hiện đại, sao ta lại không chấp nhận?”, ông nhấn mạnh.

Nhiều ĐB cho rằng, báo cáo giám sát đánh giá ứng dụng công nghệ cao góp phần vào GDP là dấu hiệu đáng mừng, nhưng cần đánh giá cụ thể hơn về nguyên nhân, về cơ cấu, đóng góp cụ thể của doanh nghiệp trong nước, của doanh nghiệp có vốn đầu tư ngước ngoài...

Đại biểu Võ Trọng Việt nêu ý kiến thảo luận   (Ảnh: Hà Giang)

Ngoài ra, báo cáo giám sát có ghi tồn tại hạn chế do chi phí đầu tư ngân sách quá thấp là chưa đúng. Trên thực tế, ngành KHCN chưa bao giờ sử dụng hết số kinh phí được cấp.

Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng cho rằng, chủ trương yêu cầu giám sát lĩnh vực này là cần thiết, dù phạm vi hơi rộng. Dù vậy, báo cáo này, theo Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng – là đã đủ điều kiện để gửi đến các ĐBQH.

Nhận định về nguyên nhân khiến ngành KHCN của nước nhà còn thua kém nhiều nước trong khu vực, Phó Chủ tịch QH cho rằng, là do tiềm lực, tư duy của chúng ta còn chưa bắt nhịp được với công nghệ tiên tiến thế giới.

“Đó là lý do vì sao chúng ta còn ở trình độ này. Bên cạnh đó, tổ chức, chủ trương hoạch định chính sách còn những mặt hạn chế, thiếu sót...chưa tính đến lâu dài”, Phó Chủ tịch QH diễn giải.

Về vấn đề kinh phí, Phó Chủ tịch QH cho biết, ngân sách chi cho KHCN 2% nhưng ngành này mới chi hết 1,5%-1,6%.

“Chưa tiêu hết tiền là do tại sao? Chúng ta còn tiềm lực không? Còn khả năng phát triển không? Đề nghị Chủ nhiệm Phan Xuân Dũng nêu thêm về vấn đề đó”, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định vai trò của KHCN đã đóng góp rất nhiều cho xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước, đồng thời tiếp tục khẳng định vai trò của KHCN trong giai đoạn tới, khi hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Dù vậy, nhận xét về báo cáo giám sát, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, giám sát là vấn đề lớn, mà càng là vấn đề lớn thì càng phải làm rõ nội hàm cần giám sát như về chính sách pháp luật, tổ chức thực hiện, trả lời những câu hỏi vốn luôn gây bức xúc về mối liên hệ giữa KHCN và công nghiệp hỗ trợ...

“Báo cáo giám sát cần làm rõ chúng ta đang ở mức độ nào so với thế giới để còn phấn đấu? Phải có lộ trình để chúng ta làm rõ các vấn đề đã giám sát. Tôi cho rằng, chúng ta hoàn toàn có thể làm chủ, nắm bắt công nghệ vì chúng ta đang đi sau, có thể đón đầu công nghệ mới”, Chủ tịch nhấn mạnh.

Về nguồn tài chính dành cho KHCN, Chủ tịch Quốc hội cho biết: “Chỉ có 2 ngành được chi 2% ngân sách trong đó có ngành KHCN nhưng chưa bao giờ chi hết, chi chưa hiệu quả...Điều này nằm ở khâu tổ chức thực hiện”, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định.

Kết luận buổi họp, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cho rằng, báo cáo cần làm rõ định hướng phát triển KHCN, đặc biệt trong phát triển công nghiệp hỗ trợ trong thời gian tới, cũng như cụ thể hoá vấn đề sửa luật về KHCN, KHCN gắn với quốc phòng an ninh....

Phó Chủ tịch QH cũng đề nghị đoàn giám sát của Uỷ ban khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội tiếp thu đầy đủ các ý kiến vừa nêu của Uỷ ban Thường vụ QH, đồng thời hoàn thiện Nghị quyết để Uỷ ban Thường vụ QH xem xét, lấy ý kiến đa số, trình Chủ tịch QH ký và sau đó sẽ trình lên QH tại kỳ họp thứ 2 QH khoá 14 vào cuối tháng 10./.

Hà Giang

 

 

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ