• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Vì sao Thủ tướng Canada không tới cuộc họp của các nhà lãnh đạo TPP?

Kinh tế 11/11/2017 10:52

(Tổ Quốc) -Báo chí hôm nay 11/11 đã dẫn lời Bộ trưởng Thương mại Phillippe- François Champagne của Canada giải thích lý do Thủ tướng nước này Justin Trudeau không tới cuộc họp của các nhà lãnh đạo 11 nước thành viên TPP tối 10/11.

Báo điện tử Vietnamnet sáng nay đưa tin, theo Bộ trưởng Thương mại Canada, Thủ tướng Justin Trudeau không tới cuộc họp của các nhà lãnh đạo TPP là vì cuộc họp song phương với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã kéo dài 25 phút hơn so với dự kiến.

Trên báo điện tử Tri thức trực tuyến của Việt Nam cũng cho biết như vậy và nói thêm, Văn phòng của ông Trudeau giải thích là Thủ tướng Abe, người đồng chủ trì, đã huỷ cuộc họp sau khi gặp ông Trudeau 50 phút.

"Đơn giản là cuộc gặp (với Abe) đã kéo dài hơn dự kiến", Bộ trưởng Thương mại Canada nói.

 Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Nam Nguyễn

TPP 11 là tên gọi của hiệp định giữa 11 thành viên còn lại của TPP sau khi Mỹ rút lui vào đầu năm nay khi Tổng thống Donald Trump lên nhậm chức.

Sau đó, từ cuối tháng 5, 11 nước còn lại đã bắt đàm phán để thúc đẩy thỏa thuận.

Trước đó, TPP được ký kết vào tháng 2/2016, với 12 nước tham gia gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam, chiếm khoảng 40% kinh tế toàn cầu.

Trong diễn biến mới nhất, đêm muộn 10/11, phía Canada đã thông báo rằng 11 nước thành viên TPP đã đạt được thoả thuận về “những phần cốt lõi” cho hiệp định TPP-11.

Tài khoản cá nhân của Thủ tướng Canada Justin Trutreau trên Facebook, ông viết vào sớm nay theo giờ Việt Nam: “Chúng tôi đang đạt tiến bộ về TPP và làm việc chăm chỉ để đảm bảo có được những thỏa thuận phù hợp với người dân và doanh nghiệp Canada”.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết 11 thành viên còn lại của TPP cũng đã đảm bảo một hiệp định khung về cách thức để cứu vãn hiệp định thương mại khổng lồ này./.

Thái Linh (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ