• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Viện Kiểm sát nhân dân Sơn La phê chuẩn quyết định khởi tố cán bộ PA03 'dính' gian lận thi cử

Giáo dục 10/04/2019 14:28

(Tổ Quốc) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Đinh Hải Sơn, từng là Thiếu tá công tác tại PA03 Công an tỉnh Sơn La, để điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, ngày 25/3, Công an tỉnh Sơn La đã tổ chức công bố quyết định số 1495 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc tước danh hiệu Công an nhân dân đối với ông Đinh Hải Sơn, Thiếu tá, Phó đội trưởng Đội Giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03), Công an tỉnh Sơn La và tiến hành các thủ tục để có thể xử lý ông Đinh Hải Sơn về mặt tố tụng.

Ông Đinh Hải Sơn với nhiệm vụ được giao đã tích cực trợ giúp các đối tượng trong đường dây tiến hành sửa chữa, nâng điểm một số bài thi trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La. Ông Sơn đã nhờ các đối tượng trong đường dây nâng điểm bài thi cho hai thí sinh, trong đó có một thí sinh là em vợ ông Sơn.

Viện Kiểm sát nhân dân Sơn La phê chuẩn quyết định khởi tố cán bộ PA03 dính gian lận thi cử - Ảnh 1.

Sai phạm tại Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Sơn La: điểm 97 bài thi chấm thẩm định thấp hơn so với điểm đã công bố

Liên quan đến các sai phạm tại Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Sơn La, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La cũng đã khởi tố bị can Trung tá Đỗ Khắc Hưng, cựu cán bộ Đội giáo dục, Phòng PA03 Công an tỉnh Sơn La, về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trung tá Đỗ Khắc Hưng và thiếu tá Đinh Hải Sơn là hai cán bộ của Phòng An ninh chính trị nội bộ được phân công tham gia công tác tổ chức thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La. Với nhiệm vụ được phân công là giữ chìa khóa và bảo vệ phòng chứa các bài thi, hai cán bộ này đã thông đồng, tiếp tay cho một số cá nhân liên quan đến vụ án bằng cách mở khóa phòng chứa bài thi cho người vào sửa chữa bài thi.

Ngày 23/3, Bộ GDĐT đã công bố kết quả chấm thẩm định các bài thi nghi vấn được nâng điểm trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La, kết quả cho thấy, có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 02 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây. Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán với 9,00 điểm.

Trước đó, ngày 26/7/2018, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La cũng đã khởi tố vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại hội đồng thi THPT Quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La, đồng thời khởi tố bị can đối với 6 cán bộ ngành GDĐT tỉnh Sơn La.

Sáu đối tượng bị khởi tố gồm: ông Trần Xuân Yến Phó Giám đốc Sở GDĐT Sơn La, ông Lò Văn Huynh Trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, bà Nguyễn Thanh Nhàn Phó Trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, bà Nguyễn Thị Hồng Nga Chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, bà Cầm Thị Bun Sọn Phó Trưởng Phòng Chính trị tư tưởng và ông Đặng Hữu Thủy Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu.


PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ