• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Việt Nam là đối tác ưu tiên của Luxembourg về hợp tác phát triển tại châu Á

Thời sự 16/06/2018 11:18

(Tổ Quốc) - Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao và châu Âu Luxembourg Jean Asselborn đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 14-15/6. 

Bộ trưởng Ngoại giao và châu Âu Luxembourg Jean Asselborn khẳng định Chính phủ Luxembourg mong muốn phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam, coi Việt Nam là đối tác ưu tiên về hợp tác phát triển tại châu Á.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cảm ơn cam kết mạnh mẽ của Luxembourg dành cho các chương trình hợp tác phát triển tại Việt Nam. Ảnh: VGP

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao và châu Âu Luxembourg Jean Asselborn đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 14-15/6. 

Trong cuộc hội đàm chiều ngày 15/6 tại trụ sở Bộ Ngoại giao, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình kinh tế-xã hội, đường lối đối ngoại mỗi nước trong thời gian gần đây. 

Hai bên cũng đã trao đổi, thảo luận và thống nhất những phương hướng và biện pháp hợp tác cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác song phương, đồng thời trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm. 

Bộ trưởng Jean Asselborn đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế mà Việt Nam đã đạt được thời gian qua, khẳng định Chính phủ Luxembourg mong muốn phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam, coi Việt Nam là đối tác ưu tiên về hợp tác phát triển tại châu Á. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cảm ơn cam kết mạnh mẽ của Luxembourg dành cho các chương trình hợp tác phát triển tại Việt Nam; hoan nghênh Luxembourg lập 2 văn phòng Lãnh sự Danh dự tại Hà Nội và tại TP. Hồ Chí Minh, thể hiện sự coi trọng tăng cường hợp tác giữa hai nước.

Trao đổi về quan hệ song phương, nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai bên vui mừng trước những phát triển trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Luxembourg. 

Hai bên đã trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước như tăng cường trao đổi đoàn các cấp; triển khai Hiệp định khung về hợp tác ký tháng 11/2017; xác định các lĩnh vực hợp tác trong giai đoạn mới để sử dụng hiệu quả nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Quỹ Năng lượng và Khí hậu Luxembourg (CEF) cho các dự án liên quan tới biến đổi khí hậu tại Việt Nam. 

Phó Thủ tướng đề nghị hai bên sớm tổ chức kỳ họp thứ 10 Ủy ban Đối tác trong năm 2018, tại Luxembourg nhằm kiểm điểm việc triển khai các chương trình, dự án do Luxembourg tài trợ trong giai đoạn 2016-2020.

Phó Thủ tướng mong muốn các nhà đầu tư Luxembourg đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư như xây dựng, công nghiệp chế biến thực phẩm, thông tin truyền thông có ứng dụng công nghệ cao; mong Luxembourg tạo điều kiện để hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường Luxembourg và EU.

Trên tinh thần hiểu biết, thẳng thắn và tin cậy lẫn nhau, hai bên đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; khẳng định Bộ Ngoại giao hai nước sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. 

Luxembourg khẳng định ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ với Liên minh châu Âu (EU), trước mắt, sẽ thúc đẩy EU sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam (EVFTA). 

Phía Luxembourg chia sẻ quan điểm của Việt Nam về vấn đề Biển Đông, cho rằng tự do hàng hải phải được tôn trọng ở mọi nơi và các tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế; nhấn mạnh việc bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải và hàng không tại khu vực không chỉ là lợi ích của các nước trong khu vực mà còn là lợi ích chung của cộng đồng quốc tế. 

Bộ trưởng Ngoại giao Luxembourg cũng ủng hộ việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên góp phần duy trì hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực.

Sau hội đàm, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã tiếp hai Lãnh sự Danh dự Luxembourg tại Hà Nội và tại Thành phố Hồ Chí Minh./.

NỔI BẬT TRANG CHỦ