• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việt Nam-Liên bang Nga: Cùng củng cố nền tảng pháp lý của quan hệ song phương

Thời sự 12/12/2019 10:43

(Tổ Quốc) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tham dự khai mạc Phiên họp lần thứ nhất của Ủy ban hợp tác liên nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Liên bang Nga.

Chiều 11/12, tại thủ đô Moskva, tiếp tục chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Liên bang Nga Vyacheslav Volodin đã khai mạc Phiên họp lần thứ nhất của Ủy ban hợp tác liên nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Liên bang Nga. Cùng tham dự có: Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và các đại biểu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam và đại biểu Duma Quốc gia Liên bang Nga.

Việt Nam-Liên bang Nga: Cùng củng cố nền tảng pháp lý của quan hệ song phương - Ảnh 1.

Phiên họp toàn thể Ủy ban hợp tác liên nghị viện Việt-Nga

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin nhấn mạnh, Phiên họp lần thứ nhất của Ủy ban hợp tác liên nghị viện Việt-Nga là cách tiếp cận hoàn toàn mới. Phiên họp thảo luận những vấn đề của quan hệ hai nước và để hai bên có thể thông qua những quyết định mang tính chất pháp lý giữa các cơ quan lập pháp hai nước.

Theo Chủ tịch Duma Quốc gia Nga, những nhiệm vụ mà hai bên cần giải quyết trong khuôn khổ Ủy ban liên nghị viện hai nước lần này là rất quan trọng. Đó là việc tổng kết những kết quả đã đạt được, đồng thời tìm cách để hướng tới đạt kết quả tốt hơn. Trên cơ sở những lĩnh vực hợp tác truyền thống đã được đạt được thời gian qua, hai bên cần xem xét hợp tác trong các lĩnh vực như: kinh tế số, những ngành cụ thể của nền kinh tế. Hai nước có rất nhiều tiềm năng có thể phát triển.

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Volodin cho rằng, Phiên họp Ủy ban liên nghị viện phải làm cho quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế phát triển năng động hơn; cùng phân tích tạo điều kiện triển khai những dự án trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, văn hóa.

“Phiên họp thứ nhất, các đại biểu hai nước bàn đến nội dung hợp tác trong phát triển nền kinh tế số, xây dựng thành phố thông minh, thành lập những nhóm công tác, tổ công tác trong lĩnh vực cụ thể. Qua Phiên họp, hai bên cùng lắng nghe các khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ trong các dự án đầu tư ở cả hai nước, nhằm tạo điều kiện môi trường kinh doanh thuận lợi nhất để phát triển; các ủy ban chuyên ngành hai bên hoạt động hiệu quả để có thể giải quyết những vấn đề cụ thể, cùng quan tâm”, ông Volodin nhấn mạnh.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, việc thành lập Ủy ban hợp tác liên nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Liên bang Nga đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp với mục đích đưa quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Nga phát triển ngày càng hiệu quả, thực chất.

Hai bên đã thống nhất cùng phối hợp triển khai các hoạt động trao đổi kinh nghiệm giữa hai cơ quan lập pháp, phối hợp các hoạt động tổ chức liên nghị viện quốc tế và khu vực, đặc biệt trong cơ chế hợp tác khu vực Á-Âu và giám sát việc triển khai các điều ước quốc tế có hiệu lực giữa hai nước, tổ chức các hoạt động tham vấn về những vấn đề cùng quan tâm. Cùng với đó trong các diễn đàn quốc tế, hai nhà lãnh đạo cơ quan lập pháp đã gặp gỡ trao đổi những vấn đề hợp tác nghị viện, những vấn đề cùng quan tâm.

Nhấn mạnh Phiên họp lần thứ nhất của Ủy ban hợp tác liên nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Liên bang Nga được tổ chức tại thủ đô Moscow, Chủ tịch Quốc hội đề nghị phiên họp tới sẽ được tổ chức tại Hà Nội hoặc một thành phố của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên các đại biểu Quốc hội Việt Nam và nghị sĩ Duma Quốc gia Nga ngồi lại cùng nhau để đánh giá tổng thể những kết quả đạt được trong hợp tác liên nghị viện thời gian qua; vai trò của Quốc hội hai nước trong thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga ở tất cả các lĩnh vực, đồng thời trao đổi thảo luận phương hướng hợp tác thời gian tới.

Với vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, đại diện cho tiếng nói người dân hai nước, Quốc hội Việt Nam, Duma Quốc gia Liên bang Nga đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong khuôn khổ song phương, các cơ chế hợp tác nghị viện đa phương mà hai nước là thành viên.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, qua Phiên họp lần thứ nhất, đại biểu Quốc hội/nghị sĩ hai nước sẽ đề cập trao đổi tổng thể, đề xuất phương hướng nhằm thúc đẩy hợp tác, sự gắn kết giữa hai cơ quan lập pháp, đồng thời hoàn thiện hành lang pháp lý phù hợp nhằm tạo điều kiện thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga phát triển sâu rộng và thực chất vì lợi ích thiết thực của người dân hai nước. Hai bên sẽ đề ra chương trình nghị sự cho phiên họp tới. Sau đó căn cứ chương trình nghị sự hai bên sẽ thành lập các nhóm công tác để thực hiện.

Cũng nhân dịp này, Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam và Duma Quốc gia Liên bang Nga đã ra thông cáo chung. Sau đây là toàn bộ nội dung thông cáo:

"Ngày 11/12/2019 tại Thủ đô Moscow, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân đã cùng Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga V. Volodin tiến hành Phiên họp lần thứ nhất Ủy ban hợp tác liên Nghị viện giữa Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam và Duma Quốc gia Liên bang Nga.

Trong không khí hữu nghị và tin cậy, Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam và Duma Quốc gia Liên bang Nga (sau đây gọi là hai Bên) khẳng định quyết tâm hỗ trợ nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa CHXHCN Việt Nam và Liên bang Nga, tầm quan trọng của các biện pháp chung để xây dựng hợp tác thiết thực hơn trong các lĩnh vực tiềm năng.

Hai Bên nhận thấy, trong những năm gần đây quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga có những bước phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng và an ninh, khoa học và công nghệ, văn hóa và du lịch, và nhấn mạnh rằng việc thúc đẩy quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam và Liên bang Nga phù hợp lợi ích cơ bản của nhân dân hai nước.

Hai Bên đánh giá tích cực thực tiễn trao đổi kinh nghiệm lập pháp, giám sát của Quốc hội đối với việc thực thi các điều ước quốc tế có sự tham gia của CHXHCN Việt Nam và Liên bang Nga.

Hai Bên khẳng định vai trò quan trọng của Quốc hội để thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga, trong đó có việc củng cố nền tảng pháp lý của quan hệ song phương, bày tỏ sẵn sàng cùng nhau hỗ trợ triển khai hiệu quả các văn kiện hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và hoạt động hiệu quả của các doanh nghiệp tại Việt Nam và Liên bang Nga.

Hai Bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác chặt chẽ giữa các Bên trong khuôn khổ các tổ chức liên nghị viện quốc tế, bao gồm Liên minh Nghị viện, Diễn đàn nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương, các cuộc gặp với các đối tác đối thoại tại các hoạt động của Hội đồng liên nghị viện ASEAN, Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á Âu và Diễn đàn Sự phát triển của chế độ đại nghị. Hai Bên nhất trí tăng cường phối hợp tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, bao gồm các cơ chế hợp tác tại không gian Á Âu. Quốc hội Việt Nam bày tỏ sự ủng hộ các sáng kiến của Nga về phát triển chế độ đại nghị và tăng cường hợp tác đa phương giữa các cơ quan lập pháp.

Hai Bên khẳng định quyết tâm phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt trên cơ sở các nguyên tắc bình đẳng, tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và không can thiệp công việc nội bộ của nhau vì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Hai Bên đã trao đổi ý kiến sâu rộng về các bước đi chung nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo, văn hóa và du lịch, giao lưu địa phương, nhân văn và quốc phòng và an ninh.

Hai Bên đạt được thỏa thuận về mở rộng trao đổi thông tin, các văn kiện luật pháp hiện hành, bao gồm trên các lĩnh vực triển vọng như: kinh tế số, phát triển và quản lý không gian mạng, công nghệ cao và các lĩnh vực khác.

Hai Bên thống nhất tiến hành Phiên họp lần thứ hai Ủy ban hợp tác liên Nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Liên bang Nga vào năm 2020 tại Việt Nam".

Minh Đức (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ