• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quốc tế đánh giá cao về vấn đề an ninh mạng, ứng cứu sự cố mạng của Việt Nam

Thời sự 08/11/2019 18:57

(Tổ Quốc) - An ninh mạng hiện chúng ta đang xếp vị trí thứ 50, trước đây 100. Quốc tế đánh giá cao về vấn đề an ninh mạng, ứng cứu sự cố mạng của Việt Nam, đặc biệt là trong cơ chế, chính sách.


Việt Nam muốn thịnh vượng thì phải trở thành cường quốc về an ninh mạng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng mạng xã hội trong nước không thể thay thế được mạng xã hội nước ngoài.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, hiện nay chúng ta nghĩ gì, nói gì, yêu ai, mua gì…đều hiển thị trên mạng xã hội…điều này rất nguy hiểm bởi khi mà "não" – máy chủ của các mạng xã hội lại không đặt ở Việt Nam.

Về việc phát triển mạng xã hội của Việt Nam có thể thay thế cho mạng xã hội nước ngoài hay không. Bộ trưởng Hùng cho rằng không thay thế được mạng xã hội nước ngoài bằng mạng xã hội trong nước. Bởi mỗi mạng xã hội lại có cách thức, phương thức hoạt động riêng, đối tượng người dùng và mục đích riêng. Đặc biệt, theo Bộ trưởng Hùng, Việt Nam là quốc gia mở, chúng ta đang phải mời gọi nước ngoài vào đầu tư, làm ăn, với điều kiện tuân thủ pháp luật Việt Nam. Do đó, đối với mạng xã hội nước ngoài cũng vậy. Mạng xã hội Việt Nam sẽ song song tồn tại với mạng xã hội nước ngoài, chứ không thay thế được.

Trả lời thêm về vấn đề tin xấu, độc, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, qua kinh nghiệm quốc tế cho thấy, nếu đã xử là xử mạnh tay. Hiện chúng ta chưa mạnh tay về điều này.

Ngoài ra, Bộ trưởng  cũng cho biết thêm, bản thân các nhà mạng xã hội nước ngoài phải có công cụ và trách nhiệm để lọc những thông tin xấu, độc. Còn về chúng ta, hiện đã có công cụ giám sát, công cụ phát hiện. Tuy nhiên, để hạn chế, tiến tới đẩy lùi tin xấu, độc thì người dân cũng phải có kiến thức để phân biệt, đấu tranh trên không gian mạng.

Theo Bộ trưởng chúng ta vẫn nói Việt Nam thịnh vượng, nhưng muốn được như thế thì phải trở thành cường quốc về an toàn, an ninh mạng. Điều này có hoàn toàn có nhiều khả năng bởi người Việt Nam làm an ninh mạng rất tốt. Trong 100 chuyên gia được thế giới vinh danh về an ninh mạng thì có 4 người Việt Nam. Việt Nam hiện có nhiều doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, an ninh mạng, chiếm tới 80% thị phần trong nước và còn bán ra quốc tế.

Cũng theo Bộ trưởng, hiện nay về an ninh mạng, Việt Nam đang xếp vị trí thứ 50 trên thế giới (trước đây đứng ở vị trí 100). Quốc tế đánh giá cao về vấn đề an ninh mạng, ứng cứu sự cố mạng của Việt Nam, đặc biệt là trong cơ chế, chính sách. Trong ASEAN, Việt Nam đứng thứ 5 về an ninh mạng./.

Thành Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ