• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việt Nam nêu quan điểm về thông điệp Biển Đông của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Thế giới 16/07/2020 16:41

(Tổ Quốc) - Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao ngày 16/7, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã nêu ra quan điểm về phát ngôn trên Twitter gần đây của người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh:

Về phát ngôn liên quan tới vấn đề Biển Đông trên Twitter của người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, bà Lê Thị Thu Hằng nói: Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình với Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Chúng tôi cũng cho rằng tất cả các quốc gia đều phải có nghĩa vụ và lợi ích chung trong việc tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Việt Nam nêu quan điểm về thông điệp Biển Đông của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc  - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Về tuyên bố trước đó của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo liên quan tới tranh chấp Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định:

Hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông là nguyện vọng và mục tiêu chung của các nước ở Biển Đông, khu vực và cộng đồng quốc tế.

Việc thượng tôn pháp luật quốc tế, tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thực thi đầy đủ, có trách nhiệm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 có ý nghĩa quan trọng để thực hiện mục tiêu nói trên.

Chúng tôi hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và chia sẻ quan điểm là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương.

Chúng tôi cũng mong rằng các nước sẽ cùng chúng tôi nỗ lực cao nhất để đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác tại Biển Đông và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại cùng các biện pháp hòa bình khác theo luật pháp quốc tế vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế.

Việt Nam luôn luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm trong nỗ lực chung và trong quá trình này.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc các tuyên bố của Mỹ về Biển Đông sẽ ảnh hưởng thế nào tới diễn biến hiện tại ở Biển Đông, tình hình hòa bình khu vực hay sẽ gây leo thang căng thẳng, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: Duy trì khu vực Biển Đông ổn định, hòa bình, hợp tác và phát triển không những là nguyện vọng mà còn là trách nhiệm chung của các nước ở Biển Đông, các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế.

Để hiện thực hóa mục tiêu này cần có nỗ lực chung của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, thực thi đầy đủ và có trách nhiệm các nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982. Việt Nam đã đang và sẽ đóng góp tích cực, có trách nhiệm trong nỗ lực chung hướng tới mục tiêu này.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ