• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Việt Nam thắng lớn tại Liên hoan Múa Quốc tế 2017

Văn hoá 25/09/2017 - 11:47

(Tổ Quốc) - Tối 22/9, sau 7 ngày diễn ra sôi nổi, Liên hoan Múa Quốc tế 2017 đã chính thức bế mạc tại Ninh Bình. Đoàn Việt Nam xuất sắc giành 4 huy chương Vàng, 10 huy chương Bạc.
Liên hoan Múa Quốc tế 2017" do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình giao Cục Nghệ thuật biểu diễn, Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Ninh Bình, Cục Hợp tác quốc tế, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức từ 16/9 – 22/9.
Hơn 500 nghệ sĩ múa đến từ 15 quốc gia: Bangladesh, Campuchia, Colombia, Trung Quốc, Ai Cập, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Cộng hòa Liên bang Nga, Singapore và Việt Nam, với tổng số 24 đoàn nghệ thuật, trong đó Philippines có 02 đoàn và nước chủ nhà Việt Nam có 09 đoàn đã biểu diễn hơn 100 tác phẩm tại Liên hoan lần này.

NSND Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng hoa và Cup lưu niệm cho các thành viên Hội đồng giám khảo 

So với Liên hoan Múa Quốc tế lần 1 – 2014 diễn ra tại Huế, với 8 đơn vị quốc tế và 16 đơn vị trong nước tham gia thì liên hoan lần này số lượng tham gia đông hơn hẳn: 15 đơn vị quốc tế và 9 đơn vị trong nước. Đây chính là một trong những yếu tố tạo nên sự thành công và hấp dẫn cho cuộc thi.
“Liên hoan Múa Quốc tế 2017” là cơ hội để các nghệ sĩ đến từ các quốc gia khác nhau gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp. Đây cũng là cầu nối văn hóa giúp các nước hiểu hơn về các giá trị văn hóa của nhau.
Đánh giá tổng kết chất lượng của Liên hoan, NSND Phạm Anh Phương - Chủ tịch Hội đồng giám khảo cho biết: "Gần 100 tác phẩm múa thuộc nhiều thể loại như: Folklore, múa dân tộc truyền thống, múa dân tộc – hiện đại, múa ballet cổ điển và hiện đại, múa hiện đại, đã mang tới Liên hoan sự đa dạng văn hóa múa của từng quốc gia, dân tộc trên thế giới.”
Qua ngôn ngữ của nghệ thuật múa các nhà biên đạo, các nghệ sĩ biểu diễn đã gửi tới khán giả những góc nhìn phong phú về cuộc sống và những khát vọng của con người trong vũ trụ bao la. Nhiều tài năng nghệ sĩ đã tỏa sáng trong cuộc Liên hoan Múa Quốc tế 2017.
Kết quả, có 10 tiết mục xuất sắc nhất được trao Huy chương Vàng, trong đó Việt Nam giành 04 Huy chương vàng cho các tiết mục: Thơ múa “Ký ức dòng Lam” của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội; múa “Mùa xuân thiêng liêng” của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam; múa “Chong Shieu” của Đoàn Nghệ thuật tỉnh Hà Giang; thơ múa “Mẹ phù sa” của Nhà hát Ca Múa Nhạc Dân gian Sao Biển.
NSND Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và bà Nguyễn Thị Thanh, Bí thư tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình trao Huy chương Vàng cho các diễn viên
Các tiết mục còn lại đạt Huy chương Vàng là: “Hồng nhạn bay về phương Nam” của Đoàn Nghệ thuật Ca, Múa, Nhạc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc; “Zaclornaja” của Đoàn Múa Vezelitsa, Liên bang Nga; “Main Zapin” của Đoàn Múa Ask – Malaysia; “Hoang dã” của Nhà hát Nghệ thuật múa Trung Hoa Singapore; “Terriforio/Mantos” của Vũ đoàn Periferia, Colombia; “The white road” của Đoàn Nghệ thuật múa truyền thống K-Art, Hàn Quốc.
Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 20 Huy chương Bạc, trong đó Việt Nam giành 10 Huy chương; 03 giải “Diễn viên xuất sắc” cho các diễn viên: Nicole Barroso với tiết mục “Don Quixote Grand Pas de Deux” của Đoàn Ba - lê Manila, Philippines; Nguyễn Văn Nam với tiết mục “Mùa xuân thiêng liêng” của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam; Lu Peng với tiết mục “Cánh rừng tuyết” của Đoàn Nghệ thuật Ca, Múa, Nhạc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc; 01 giải “Nhóm diễn viên trẻ nhất” thuộc về nhóm thiếu nhi của Học viện Ba – let hiện đại Mariko Tosa, Nhật Bản với tiết mục “Hiroshima seven’s summer days”. Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam tặng bằng khen cho 04 đơn vị quốc tế tham gia Liên hoan là Ai Cập, Bangladesh, Philippines và Myanmar./.
Gia Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Chủ tịch Quốc hội: Những nghĩa cử cao đẹp làm lay động lòng người

Chủ tịch Quốc hội: Những nghĩa cử cao đẹp làm lay động lòng người

(Tổ Quốc) - Tối 17/10, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt-Xô, TP. Hà Nội đã diễn ra Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2018.

Đọc Thêm

Xem thêm