• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việt Nam thông tin về họp ASEAN - Trung Quốc đối với vấn đề Biển Đông

Thế giới 17/10/2019 17:31

(Tổ Quốc) - Tại cuộc họp báo thường kì ngày 17/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về cuộc họp gần đây của ASEAN và Trung Quốc tại Đà Lạt.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho hay, như các bạn đã biết, Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN - Trung Quốc về Thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) lần thứ 18 đã diễn ra tại Đà Lạt vào ngày 15/10/2019.

Trước đó, trong các ngày 13,14/10, đã diễn ra cuộc họp lần thứ 30 Nhóm công tác chung ASEAN – Trung Quốc về thực hiện DOC. Đây là hội nghị giữa ASEAN – Trung Quốc nhằm kiểm điểm tình hình Biển Đông, thực hiện DOC và việc xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử Biển Đông COC.

Le Thi Thu Hang

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Tại hội nghị, các nước ASEAN đã nhấn mạnh nguyên tắc tự kiềm chế, không quân sự hóa, không có các hành động làm phức tạp tình hình, gia tăng căng thẳng, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về luật biển UNCLOS 1982.

Về thực hiện DOC, hội nghị nhất trí cần tiếp tục nỗ lực đảm bảo thực hiện đầy đủ hiệu quả DOC, trong đó ưu tiên triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin, hợp tác xử lí các thách thức chung như bảo vệ môi trường biển, đối xử nhân đạo với ngư dân.

Về đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông COC, các nước nhất trí cần duy trì đà tiến triển đã đạt được, khẳng định cần gia tăng nỗ lực để xây dựng một Bộ Quy tắc thực sự hiệu quả, thực chất, có thể ngăn ngừa xảy ra những vụ việc phức tạp như hiện nay, nhất trí cần chuẩn bị kĩ cho các vòng đàm phán tiếp theo nhằm đạt được những kết quả cụ thể, thực chất, đồng thời trao đổi về những cách làm mới để áp dụng trong vòng đàm phán tiếp theo.

Đây là những nội dung chính mà các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, và Trung Quốc đã trao đổi trong 2 hội nghị vừa qua, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ