Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, khó lường, quan hệ Việt Nam với hai nước lớn Mỹ và Trung Quốc thời gian qua và sắp tới sẽ như thế nào?

Quan hệ Việt- Trung tiếp tục phát triển

Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, quan hệ Việt Nam – Trung Quốc trong năm 2018 vẫn tiếp tục phát triển, mức độ các chuyến thăm trong năm diễn ra bình thường. Mặc dù không có các chuyến thăm cấp cao nhất như năm 2107 (năm có các chuyến thăm lãnh đạo cấp cao nhất thăm nhau: việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Trung Quốc và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam trong cùng một năm cũng là sự kiện hiếm), thì các chuyến thăm của lãnh đạo hai nước vẫn được tiếp tục.

Việt Nam vững vàng trong quan hệ với hai siêu cường Mỹ, Trung năm 2018 - Ảnh 1.

Năm 2018 đánh dấu 68 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc. (Nguồn: TTX)

Hợp tác kinh tế, thương mại song phương cũng có những tiến triển nổi bật. Kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng mạnh mẽ và ổn định. Hiện, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất, là thị trường nhập khẩu lớn nhất và là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của nước ta. Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN và là đối tác thương mại lớn thứ tám của Trung Quốc trên thế giới. Kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước trong năm 2018 là hơn 100 tỷ USD. Đó là những mặt hết sức tích cực trong quan hệ giữa hai nước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng cho biết, đương nhiên, Việt Nam – Trung Quốc vẫn có những vấn đề còn tồn tại trong quan hệ, đó là vấn đề trên biển.

Việt Nam vững vàng trong quan hệ với hai siêu cường Mỹ, Trung năm 2018 - Ảnh 2.

Việt Nam tiếp tục thúc đẩy và hoàn nghênh các các sáng kiến nào góp phần duy trì hòa bình trên Biển Đông. (Nguồn: tuoitrethudo)

Qua các trao đổi, Việt Nam vẫn tiếp tục nêu các vấn đề trong quan hệ về những diễn biến trên Biển Đông, đồng thời triển khai các cơ chế của mình. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, lập trường của Việt Nam là tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về luật biển UNCLOS 1982, đó là quyền của các nước có vùng đặc quyền kinh tế và bờ biển, không xâm phạm các vùng đặc quyền kinh tế. Chúng ta vẫn tiếp tục thúc đẩy và hoàn nghênh các các sáng kiến nào góp phần duy trì hòa bình trên Biển Đông.

Cũng theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, hiện chúng ta có 3 cơ chế trên biển với Trung Quốc, đó là hợp tác về những vấn đề ít nhạy cảm, hợp tác phân định bên ngoài và hợp tác cùng phát triển. Các vòng đàm phán về các cơ chế này vẫn tiếp tục.

Việt – Mỹ trước những biến động nhân sự lớn từ Washington

Quan hệ Việt – Mỹ đã có quá trình phát triển từ cựu thù cho tới quan hệ đối tác toàn diện. Quan hệ Việt Nam với Mỹ không phải với một đảng nào cầm quyền mà là với cả hai chính đảng lớn Dân chủ và Cộng hòa.

Việt Nam vững vàng trong quan hệ với hai siêu cường Mỹ, Trung năm 2018 - Ảnh 3.

Một số nhân sự biến động trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Reuters)

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho hay, quá trình của chúng ta là bất cứ tổng thống nào của đảng nào, Cộng hòa hay Dân chủ thì chúng ta đều quan hệ và và quan hệ tiếp tục phát triển, cũng không phải trên cơ sở chỉ có cá nhân mà đó là cả đất nước, chính quyền. 

Do đó quan hệ của chúng ta không bị ảnh hưởng bởi bất cứ sự thay đổi nào dù là từ đảng Cộng hòa hay Dân chủ. Điều mừng là cả 2 đảng đều rất ủng hộ quan hệ Việt Nam – Mỹ.

Trong năm 2018, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển hết sức tốt đẹp. Đối với hai nhân sự Ngoại trưởng Mỹ trong chính quyền của Tổng thống Trump từ năm 2017 đến nay, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, dù có những thay đổi, cá nhân tôi đều gặp, hội đàm với cựu Ngoại trưởng Tillerson lẫn Ngoại trưởng Pompeo của Mỹ, và đều có quan hệ tốt trong công tác làm việc.

Trong năm 2018, hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng là nội dung phát triển rất tốt. Ví dụ, lần đầu tiên tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam, sự kiện chưa từng có này nói lên quan hệ Việt Nam – Mỹ tiếp tục phát triển, không có gì nói là ngừng lại trong hợp tác giữa hai bên.

Cụm tàu chiến, dẫn đầu là tàu sân bay "Đại bàng Vàng" USS Carl Vinson, đã cập bến cảng Tiên Sa, Đà Nẵng ngày 5/3/2018. Trong 5 ngày tại Đà Nẵng, đoàn 6.500 thủy thủ của Hải quân Mỹ đã vào trao đổi chuyên môn kỹ thuật với ngành điện, y tế, phòng cháy chữa cháy, và tham gia các hoạt động cộng đồng.

undefined
undefined
undefined
undefined
undefined
undefined

Hình ảnh cụm tàu chiến, dẫn đầu là tàu sân bay "Đại bàng Vàng" USS Carl Vinson tới Đà Nẵng. (Nguồn: AFP, Reuters)

"Đây là một bước tiến lớn mang tính lịch sử, bởi không một tàu sân bay Mỹ nào có mặt ở đây suốt 40 năm qua. Bằng chuyến thăm này, chúng tôi hy vọng tiếp tục thúc đẩy an ninh, ổn định và thịnh vượng trong khu vực", New York Times dẫn lời Chuẩn đô đốc John Fuller, chỉ huy cụm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson vào thời điểm đó.

Kim Quý