• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Vô vọng chờ “siêu” hàng không mẫu hạm của hải quân Hoa Kỳ

Thế giới 10/10/2016 12:28

(Tổ Quốc) - Tàu sân bay đắt giá nhất trong lịch sử hải quân Hoa Kỳ ngày càng “đội giá” và chưa biết bao giờ xong.  

Tình trạng đội giá và chậm tiến độ đang hoành hành ngay tại quốc gia có nền quân sự phát triển nhất thế giới là Hoa Kỳ. Từng được ca ngợi là con tàu sân bay đắt giá nhất của hài quân Hoa Kỳ, hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford có mức kinh phí lên tới 13 tỉ USD đã bị chậm ngày ra mắt tận hơn nửa năm so với dự định ban đầu là tháng Ba, 2016. Không chỉ vậy, số tiền đổ vào "siêu" tàu này cũng đã vượt kế hoạch tới 2 tỷ USD. Theo dự kiến mới nhất, Gerald R. Ford (CVN-78) sẽ được “hạ thủy” vào tháng Mười Một tới đây.

Thurraya Kent, phát ngôn viên cho trợ lý thư ký của cơ quan nghiên cứu, phát triển và thu nhận của hải quân Mỹ cho biết, sự chậm trễ trong tiến độ hoàn thành của CVN-78 chủ yếu là do các vấn đề liên quan đến động cơ máy móc.

“Chúng tôi vẫn đang nỗ lực để hạ thủy Gerald R. Ford sớm nhất có thể,” Kent nói trong một bài phát biểu. “Hài quân đang tiến hành đánh giá các chi phí và thời gian hợp lý để hoàn thành các chuyến đi thử và giao tàu kịp thời.”

Gerald R. Ford CVN-78 là hàng không mẫu hạm đắt giá nhất của hải quân Hoa Kỳ

Hồi tháng Chín, các máy phát điện cho động cơ chính của CVN-78 đã bị hư hỏng sau khi phát nổ trong quá trình chạy thử. Nguyên nhân được cho là có vấn đề với các bộ phận chuyển đổi điện thế và việc sửa chữa đã tiêu tốn khoảng 37 triệu USD.

Trước đó, hàng không mẫu hạm đắt giá này cũng đã gặp phải một loạt các lỗi kỹ thuật khác, trong đó, bao gồm cả những trục trặc liên quan đến khả năng di chuyển, vận hành vũ khí và phòng ngự.

Các chuyên gia quân sự nhận định, những vấn đề trên không chỉ khiến ngày giao tàu bị trì hoãn nhiều lần, mà còn gây ra tâm lý hoang mang, nghi ngờ cho đội ngũ thuyền viên hoạt động sắp tới trên tàu.

“Nếu các lỗi kỹ thuật không sớm được giải quyết, chúng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến khả năng vận hành chiến đấu của CVN-78,” Michael Gilmore, giám đốc bộ phận đánh giá và kiểm tra vận hành của DoD cho biết.

Thượng Nghị sỹ Mỹ John McCain cũng từng phải lên tiếng, bày tỏ sự sốt ruột trước tiến độ “rùa bò” của Gerald R. Ford. “Hệ thống thang máy hiện đại không thể vận chuyển được đạn dược. Hệ thống radar hai sóng không thể tích hợp được hai sóng radar… Ngay cả khi hoàn thành đúng kế hoạch, hệ thống của CVN-78 cũng sẽ khiến người ta nghi ngờ ở rất nhiều điểm,” ông McCain phàn nàn.

(Theo Sputnik)

 

 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ