• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vụ 1.000 người mua đất chưa có sổ đỏ: Nhà phân phối công bố thông tin mới cho khách hàng

Kinh tế 31/03/2019 15:55

(Tổ Quốc) - Nhà phân phối là Công ty Cổ phần Hoàng Nhất Nam bất ngờ công bố thông tin mới nhất với gần 1.000 khách hàng mua đất tại 3 dự án do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Liên quan đến vụ việc 1.000 khách hàng mua đất tại 3 dự án do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư, Công ty CP Hoàng Nhất Nam làm nhà phân phối là các dự án: Bách Đạt 1, 7B mở rộng, Heara Comiplex Riverside (tại khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam – Báo điện tử Tổ Quốc đã nhiều bài phản ánh), ngày 30/3, Hoàng Nhất Nam đã có buổi làm việc với gần 1.000 khách hàng và công bố một số thông tin mới.

Theo ông Trương Văn Hào, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam, buổi làm việc này nhằm thể hiện sự quyết tâm của Hoàng Nhất Nam trong việc giải quyết sự việc cũng như đảm bảo quyền lợi cho người mua.

Vụ 1.000 người mua đất chưa có sổ đỏ: Nhà phân phối công bố thông tin mới cho khách hàng - Ảnh 1.

Công ty Hoàng Nhất Nam có buổi làm việc với gần 1.000 khách hàng mua đất 3 dự án vào ngày 30/3.

Được biết, trước đó vào tháng 10/2018, Cty CP Bách Đạt An có gửi thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng 3 dự án nói trên với Cty Hoàng Nhất Nam, hiện vụ việc đang được Tòa án Nhân dân quận Hải Châu (Đà Nẵng) thụ lý giải quyết. Ngày 18/03/2019 Hoàng Nhất Nam nhận được thông tin Cty CP Bách Đạt An có báo cáo số 18/2019/CV-BĐA gửi tới các cơ quan chức năng cũng như các quý khách hàng về nội dung xử lý tranh chấp hợp đồng kinh tế với Cty Hoàng Nhất Nam cũng như phương án Bách Đạt An đưa ra để đảm bảo quyền lợi người dân có sổ đỏ.

Theo ông Trương Văn Hào, hợp đồng giữa Hoàng Nhất Nam và Bách Đạt An là hợp đồng môi giới kinh doanh bất động sản chứ không phải là quan hệ góp vốn như một số thông tin đưa ra. Các hợp đồng giữa 2 bên đều độc lập nhau và được thể hiện rõ qua các điều khoản trong hợp đồng.

Về những cáo buộc sai phạm của Hoàng Nhất Nam mà Bách Đạt An đưa ra như việc thu tiền trái phép khi chưa có văn bản ủy quyền, Cty Hoàng Nhất Nam cho biết, trong nội dung thỏa thuận của cả 3 hợp đồng đều thể hiện rõ ý chí và nội dung, phạm vi ủy quyền từ Bách Đạt An cho Hoàng Nhất Nam. Việc môi giới, thu tiền, phương thức, tiến độ thanh toán của bên thứ 3 được thực hiện qua một thời gian dài, công khai và đều được Hoàng Nhất Nam thông báo, gửi thư mời cũng như đa phần có đại diện Bách Đạt An tham dự. Vì vậy, theo Hoàng Nhất Nam, phía Bách Đạt An đều biết việc Hoàng Nhất Nam phân phối sản phẩm cho khách hàng, và không hề phản đối cho đến khi xảy ra sự việc.

Về việc tự ý bán ra với giá mà Bách Đạt An không hề biết, hay không báo cáo Bách Đạt An: Phía Hoàng Nhất Nam cho biết tại khoản 5.2 của Hợp đồng có quy định rõ việc Hoàng Nhất Nam có quyền quyết định giá bán. Căn cứ thỏa thuận trên thì Hoàng Nhất Nam không phải xin phép Bách Đạt An khi thỏa thuận với khách hàng, thỏa thuận giữa Hoàng Nhất Nam và khách hàng không phải do Hoàng Nhất Nam tự ý định giá như Bách Đạt An đưa ra mà trên cơ sở quyền quyết định của Hoàng Nhất Nam theo hợp đồng môi giới và phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của khách hàng.

Về việc Bách Đạt An nói rằng dự án chưa được phê duyệt giá đất, Hoàng Nhất Nam cho rằng việc dự án đã được phê duyệt giá đất hay chưa không phải là trách nhiệm của Hoàng Nhất Nam mà là trách nhiệm phải đảm bảo của chủ đầu tư là Bách Đạt An.

Vụ 1.000 người mua đất chưa có sổ đỏ: Nhà phân phối công bố thông tin mới cho khách hàng - Ảnh 2.

Rất đông khách hành mua đất 3 dự án có mặt tại buổi làm việc.

Về việc điều chỉnh quy hoạch 1/2000 mà Bách Đạt An nhắc đến trong báo cáo: Đến thời điểm hiện tại Hoàng Nhất Nam cũng chỉ mới biết đến việc điều chỉnh quy hoạch thông qua báo cáo số 18 của Bách Đạt An gửi đến các cơ quan chức năng và khách hàng. Các lô đất mà Hoàng Nhất Nam tiến hành cho khách hàng đăng ký mua đều dựa trên cơ sở các phê duyệt điều chỉnh chi tiết quy hoạch 1/500 mà UBND tỉnh Quảng Nam cấp cho công ty Bách Đạt An và Bách Đạt An cung cấp danh mục cho Hoàng Nhất Nam, bao gồm 3 dự án: Bách Đạt 1, Hera Complex Riverside, 7B mở rộng (Sakura Central Park).

"Do đó trường hợp UBND tỉnh Quảng Nam điều chỉnh phê duyệt 1/2000 mà có ảnh hưởng đến các lô đất mà đã được quyết định phê duyệt trước đó chúng tôi kiến nghị lãnh đạo tỉnh lắng nghe ý kiến, nguyện vọng, mong muốn của người dân", đại diện pháp lý Cty Hoàng Nhất Nam cho hay.

Về chủ trương mà Cty Bách Đạt An đưa ra thông tin cam kết đảm bảo quyền lợi cho người dân có được sổ đỏ và danh sách này phải được tòa án xác nhận và sau khi Tòa tuyên chấm dứt các hợp đồng giữa Hoàng Nhất Nam và Bách Đạt An. Cty Hoàng Nhất Nam không đồng ý việc Bách Đạt An cho rằng sẽ đảm bảo quyền lợi người dân khi Tòa tuyên chấm dứt Hợp đồng giữa Hoàng Nhất Nam và Bách Đạt An vì hiện nay tòa án đang thụ lý, giải quyết chứ chưa đưa ra bất kỳ một kết luận chính thức nào về việc ai đúng ai sai, cũng như chưa có bất kỳ phán quyết chính thức nào nên phía Bách Đạt An không thể đưa ra một quan điểm chủ quan như vậy. Hoàng Nhất Nam chắc chắn đã, đang và sẽ cung cấp đầy đủ danh sách khách hàng cùng các hồ sơ liên quan để tòa án xác minh cũng như yêu cầu tòa để những người đăng ký mua được tham gia với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

"Theo đúng nội dung hợp đồng giữa Hoàng Nhất Nam và Bách Đạt An thì Bách Đạt An không được quyền từ chối ký Hợp đồng với bên thứ 3 do Hoàng Nhất Nam chỉ định trừ trường hợp bên thứ 3 không đủ điều kiện sở hữu bất động sản ở Việt Nam", đại diện pháp lý Cty Hoàng Nhất Nam nói.

Vụ 1.000 người mua đất chưa có sổ đỏ: Nhà phân phối công bố thông tin mới cho khách hàng - Ảnh 3.

Khách hàng tập trung trước trụ sở Công ty CP Bách Đạt An tại khu đô thị Điện Nam-Điện Ngọc (tỉnh Quảng Nam) để đòi quyền lợi.

Nói về quan điểm kiên quyết chấm dứt Hợp đồng với công ty và những lý do Bách Đạt An đưa ra để đơn phương chấm dứt Hợp đồng, đại diện pháp lý Hoàng Nhất Nam cho rằng quan điểm của Hoàng Nhất Nam là 3 hợp đồng này phải được tiếp tục, hai bên cùng thực hiện nghĩa vụ của mình để đảm bảo quyền lợi cho cả hai cũng nhưng bên thứ 3 liên quan. Phía công ty cũng đề nghị cấp trên giữ nguyên phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 của 3 dự án nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Tại buổi đối thoại, phía Cty Hoàng Nhất Nam bất ngờ đưa ra các phương án tài chính, chấp nhận thiệt hại nhằm đảm bảo quyền lợi, ra sổ cho người mua tại 3 dự án của Bách Đạt An. Cụ thể, Hoàng Nhất Nam chấp nhận bổ sung thêm cho Bách Đạt An 15% giá trị theo đơn giá Bách Đạt An ký hợp đồng với Hoàng Nhất Nam (gọi tắt là giá gốc), trong trường hợp giá Nhà nước phê duyệt thấp hơn giá gốc; Nếu trường hợp giá gốc thấp hơn giá Nhà nước quy định và thấp hơn giá môi giới thì Hoàng Nhất Nam bổ sung thêm cho Bách Đạt An theo phân chênh lệch giữa giá nhà nước và giá gốc, cùng với 15% giá gốc, nhưng không được lớn hơn mức giá môi giới trừ đi giá gốc và chi phí hợp lý liên quan đến 3 dự án trên; Trong trường hợp giá môi giới thấp hơn giá nhà nước thì Hoàng Nhất Nam sẽ thanh toán thêm cho Bách Đạt An khoản tiền tương đương với mức giá môi giới trừ đi giá gốc và chi phí hợp pháp liên quan đến 3 dự án trên.

Vụ 1.000 người mua đất chưa có sổ đỏ: Nhà phân phối công bố thông tin mới cho khách hàng - Ảnh 4.

Trước đó, khách hàng cũng kéo tới Cty Hoàng Nhất Nam đòi quyền lợi.

"Hoàng Nhất Nam cam kết sẽ bổ sung tài chính theo phương án tính giá trên sau khi có đầy đủ cơ sở về đơn giá Nhà nước quy định cho các dự án này. Tuy nhiên Hoàng Nhất Nam cũng mong muốn các cơ quan chức năng có biện pháp quản lý tiến độ thực hiện dự án cũng như đảm bảo ra sổ đỏ đủ điều kiện chuyển nhượng cho người dân từ phía Bách Đạt An. Để hỗ trợ việc thực hiện dự án được tiến hành nhanh chóng và đạt kết quả thì Hoàng Nhất Nam sẵn sàng chuyển tiền khi Bách Đạt An thực hiện đúng tiến độ dự án và có kết quả nghiệm thu của cơ quan chức năng từng đợt và dưới sự chứng kiến của khách hàng nhằm đảm bảo quyền lợi tối đa cho người mua", đại diện pháp lý Cty Hoàng Nhất Nam cho biết.

Ngoài ra, Cty Hoàng Nhất Nam còn kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam nhanh chóng sắp xếp buổi làm việc 4 bên giữa: Hoàng Nhất Nam, Bách Đạt An, đại diện người dân đặt mua và cơ quan chính quyền để có những phương án sớm xử lý vấn đề đảm bảo lợi ích cho người dân.

Báo điện tử Tổ Quốc sẽ tiếp tục thông tin…

Hương An

NỔI BẬT TRANG CHỦ