• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vụ 46 người Việt mắc kẹt ở sân bay Pháp: 26 người dự kiến được về nước vào ngày mai

Đời sống 20/03/2020 15:58

(Tổ Quốc) - Bộ Ngoại giao cho biết, hiện đã thu xếp cho 26 người từ các nước khác quá cảnh Paris lên máy bay, dự kiến về đến Việt Nam ngày 21/3; 20 người cư trú tại Pháp tạm thời ở lại.

Vừa qua, trên diễn đàn của du học sinh Việt Nam tại Pháp có thông tin, khoảng 40 người Việt đang mắc kẹt ở sân bay Paris sau khi hãng Air France bất ngờ thông báo huỷ chuyến bay trước giờ khởi hành 30 phút.

Cụ thể, chuyến bay mang số hiệu AF258 từ Paris đến TP Hồ Chí Minh dự kiến cất cánh lúc 13g, giờ địa phương, tức 19 giờ, giờ Việt Nam. Sau khi mọi người đã làm xong thủ tục check in, xuất cảnh và vào phòng chờ thì bất ngờ nhận được thông báo từ Air France rằng chuyến bay về Việt Nam đã bị huỷ.

Ngày 20/3, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến vụ việc, Bộ Ngoại giao cho hay, ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài liên quan kịp thời  làm việc với các cơ quan chức năng của Pháp, các hãng hàng không liên quan (trong đó có Air France) đề nghị có biện pháp hỗ trợ hành khách là công dân Việt Nam đảm bảo cung cấp nhu yếu phẩm phù hợp, chăm sóc y tế trong trường hợp cần thiết… theo đúng cam kết giữa hãng hàng không vận chuyển với hành khách và phù hợp với quy định sở tại, đồng thời thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, trên cơ sở làm việc với Bộ Ngoại giao Pháp, hãng Hàng không Air France và các cơ quan liên quan đã phối hợp thu xếp cho 46 công dân Việt Nam mắc kẹt tại sân bay Charles de Gaulle về nước ngay 19/3 nhưng Air France chỉ có thể thu xếp cho 26 người từ các nước khác quá cảnh Paris lên máy bay, dự kiến về đến Việt Nam ngày 21/3/2020; 20 người cư trú tại Pháp đã quay về địa phương, tạm thời ở lại chờ chuyến bay khác.

Bộ Ngoại giao hiện đang phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền trong và ngoài nước để sớm có các biện pháp tháo gỡ, tránh xảy ra vụ việc tương tự khác; đồng thời lưu ý công dân Việt Nam cần thường xuyên kiểm tra cập nhật quy định của nước sở tại và các hãng hàng không, đảm bảo có đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu để có thể thực hiện chuyến đi (đặc biệt là các giấy tờ xác nhận tình trạng sức khỏe nếu có), trường hợp không có đầy đủ giấy tờ cần thiết có thể bị phía nước ngoài từ chối cho quá cảnh hoặc xuất nhập cảnh.

Vụ 46 người Việt mắc kẹt ở sân bay Pháp: 26 người dự kiến được về nước vào ngày mai - Ảnh 2.

Lan Hương

NỔI BẬT TRANG CHỦ