• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bé sơ sinh “rơi” từ tầng cao chung cư Linh Đàm: “Đây là hành vi man rợ”

Pháp luật 19/10/2018 14:46

(Tổ Quốc) - Liên quan đến vụ bé sơ sinh bị “rơi” tại chung cư Linh Đàm vào tối qua, hiện tại lực lượng chức năng vẫn đang khẩn trương điều tra để tìm ra nguyên nhân vụ việc.

Bé sơ sinh “rơi” từ tầng cao chung cư Linh Đàm: “Đây là hành vi man rợ” - Ảnh 1.

Hiện trường vụ việc - Ảnh VOV

Theo thông tin mà cơ quan chức năng chia sẻ với báo chí, thì 1 trong số 3 người được mời về trụ sở công an làm việc tối qua (2 nữ, một nam) là sản phụ, vừa sinh. Sản phụ này là một nữ sinh viên đang theo học tại một trường đại học trên địa bàn TP Hà Nội. Hiện tại, sản phụ này đang được điều trị tại bệnh viện do sức khỏe yếu.

Vụ việc trẻ sơ sinh "rơi" tại chung cư Linh Đàm đã thực sự nóng trên các diễn đàn xã hội, đặc biệt là diễn đàn của "các mẹ". Phần đông mọi người đều tỏ ra phẫn nộ trước sự "man rợ" và "độc ác" mà "kẻ nào đó" đã gây ra vụ việc này. Nhiều người cho rằng "đây là hành vi man rợ" cần phải được trừng trị nghiêm khắc. Qua vụ việc này, các ông bố, bà mẹ cần phải thực sự quan tâm và để ý tới việc giáo dục con cái hơn nữa. "Không biết vì lý do gì, nhưng hành vi ném con nhỏ vừa sinh từ tòa nhà xuống đất là không thể chấp nhận được. Đây là một hành vi man rợ trong xã hội văn minh hiện tại", một bà mẹ bức xúc thể hiện quan điểm của mình.

Bé sơ sinh “rơi” từ tầng cao chung cư Linh Đàm: “Đây là hành vi man rợ” - Ảnh 2.

Ba người liên quan đến vụ việc được mời về làm việc tại cơ quan công an. Trong đó có 2 cô gái, một người được xác định là sản phụ vừa sinh con: Ảnh Vietnamnet

Trong khi đó, theo Luật sư Trần Viết Hưng – Đoàn Luật sư TP Hà Nội, nếu xác định được cô nữ sinh này (người mẹ) cố ý ném đứa bé từ chung cư xuống mặt đất làm đứa bé tử vong, thì hành vi của cô này có thể phạm tội giết người thuộc một trong những trường hợp quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự: Giết người dưới 16 tuổi; thực hiện tội phạm một cách man rợ; có tổ chức…Trong trường hợp phạm 1 trong 3 điều trên thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Trường hợp, nữ sinh này bị ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi thì có thể phạm tội giết con mới đẻ quy định tại Điều 124 Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13. Theo điều 124 Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ:

Một, người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Hai, người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

"Trong trường hợp này, tình tiết chưa rõ ràng, vì vậy, chưa thể nhận định được hành vi của cô nữ sinh này cụ thể thuộc trường hợp phạm tội nào, vẫn phải chờ kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra thì mới đưa ra được nhận định khách quan nhất về hành vi của sản phụ này", Luật sư Hưng phân tích./.

Thành Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ