• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vụ đánh người gây thương tích ở Hà Nam: Cơ quan điều tra đã ra quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm

Pháp luật 26/04/2019 08:44

(Tổ Quốc) – Suốt một thời gian dài vẫn chưa tìm ra được những đối tượng đã ngang nhiên đánh người gây thương tích giữa ban ngày, mặc dù có đầy đủ nhân chứng, camera ghi lại hình ảnh vụ việc…Sau khi báo chí vào cuộc, mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đã chính thức ra quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với vụ việc này.

Vụ đánh người gây thương tích ở Hà Nam: Cơ quan điều tra đã ra quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm - Ảnh 1.

Quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với vụ việc của anh Phạm Lương Chiến

Sẽ đợi và đi đến cùng sự thật

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Tổ Quốc, anh Phạm Lương Chiến (nạn nhân của vụ việc) cho biết: Gần một năm qua bản thân anh và gia đình đã phải sống trong sự lo lắng, bất an, bởi những kẻ ngang nhiên xông vào đánh anh giữa ban ngày vẫn chưa được tìm ra, chưa phải chịu trách nhiệm cho những hành vi, vi phạm pháp luật đó: "Những kẻ đánh tôi vẫn đang lẩn trốn trong bóng tối và ở ngoài vòng pháp luật, vì thế tôi cùng gia đình vẫn luôn lo lắng, không biết liệu sẽ còn những vụ việc gì xảy ra với tôi hay các thành viên trong gia đình nữa hay không. Chúng tôi đã kiên trì đi tìm lẽ phải và chờ đợi suốt gần một năm qua, mặc dù nhiều khi rất nản nhưng quyết sẽ phải đi đến cùng sự thật".

Cũng theo như chia sẻ của anh Phạm Lương Chiến, thì sau khi báo chí vào cuộc, làm việc với các cơ quan chức năng và đăng tải thông tin thì giữa tháng 3 vừa qua, Công an huyện Thanh Liêm đã cử cán bộ đến làm việc với gia đình anh đồng thời gặp và lấy thêm lời khai từ các nhân chứng của vụ việc. Trong quá trình làm việc này, anh Chiến và các nhân chứng đã được phía Công an huyện Thanh Liêm cho xem lại toàn bộ đoạn clip do camera tại hiện trường (quán bánh mỳ Thăng Long) ghi lại vụ việc.

"Sau đó, tới ngày 4/4/2019 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Liêm đã ra quyết định số 05 quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với vụ việc của tôi", anh Chiến cho hay.

Theo đó, tại quyết định này Thượng Tá Nguyễn Tiến Hà, Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Liêm đã khẳng định "Căn cứ: vào các tài liệu thu thập được đến nay Cơ quan điều tra có đủ căn cứ xác định các đối tượng đã đánh gây ra thương tích cho ông Phạm Lương Chiến…". Căn cứ Điều 36 và Điều 149 Bộ luật tố tụng hình sự quyết định "Phục hồi giải quyết nguồn tin về tội phạm theo Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm số: 01 ngày 19 tháng 11 năm 2018 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Liêm về vụ việc cố ý gây thương tích xảy ra ngày 14/7/2018 tại quán bánh mỳ Thăng Long thuộc thôn Phúc Lai, xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Quyết định này gửi đến Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm".

Cần phải nói thêm rằng chính Thượng Tá Nguyễn Tiến Hà cũng là người đã ký quyết định tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin về tội phạm của vụ việc này (Quyết định số 01 ngày 19 tháng 11 năm 2018).

Có hay không việc bảo kê xe khách ?

Mặc dù đã có quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với vụ việc của mình, nhưng anh Phạm Lương Chiến vẫn tỏ ra băn khoăn cùng nhiều nghi ngại. Cụ thể theo chia sẻ của anh Chiến thì gia đình anh làm xe khách, chạy tuyến. Trước và sau khi xảy ra vụ việc này, tuyến xe mà anh chạy thường xuyên bị nhóm người lạ mặt xuất hiện gây khó dễ. Không chỉ có vậy, nhóm người này còn gọi điện trực tiếp vào số của nhà xe yêu cầu bỏ tuyến với nhiều lời lẽ cảnh báo, đe dọa…Chính vì thế, hiện tại anh Chiến đã phải tạm thời nghỉ không chạy tuyến đó nữa.

Chia sẻ thêm về việc này, chị Phạm Thị Thanh, nhân viên phụ xe và cũng là một trong 3 nhân chứng của vụ việc (vụ anh Chiến bị đánh) cho biết: Trước khi xảy ra việc anh Chiến bị nhóm người lạ xông vào đánh tại quán bánh mỳ Thăng Long (Thanh Liêm, Hà Nam) đã có nhóm người lạ khác thường xuyên gây khó khăn cho việc bắt khách của tuyến xe. "Nhóm người này công khai ngăn cản khách không được nên xe của chúng tôi và trực tiếp đe dọa chúng tôi. Họ còn gọi điện thoại vào số của nhà xe (chị Thanh quản lý) để yêu cầu gặp gỡ, trao đổi, rồi đe dọa, yêu cầu nhà xe chúng tôi không được chạy tuyến này nữa".

Theo chị Thanh thì rất có thể việc anh Chiến bị đánh có liên quan đến nhóm người trên. "Bởi cả nhà xe và khách hàng nghỉ tại quán bánh Mỳ Thăng Long thì nhóm người trên xông đến và chỉ hỏi ai là chủ xe Duy Cường rồi vô cớ xông vào dùng phích và vật gì đó dài, cứng tấn công anh Chiến. Tôi cho rằng việc này có liên quan đến hiện tượng bảo kê xe khách mà bấy lâu nay báo chí vẫn phản ánh", chị Thanh nói.

Cũng theo chia sẻ của chị Thanh thì bản thân chị cũng bị thương khi xông vào căn ngăn nhóm người lạ mặt đánh anh Chiến. Trước đó, khi tiến hành bắt và đón khách cho nhà xe chị cũng đã bị một nhóm người lạ tới dằn mặt…

Hiện vụ việc vẫn đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Liêm xử lý, giải quyết. Báo điện tử Tổ Quốc sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc những diễn biến tiếp theo về vụ việc./.

Thành Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ