• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

“Vũ điệu hoa Quỳnh” nở rộ giữa Nhà hát Lớn

Văn hoá 27/10/2016 - 10:05

(Tổ Quốc) - Chương trình múa rối “Vũ điệu hoa Quỳnh” sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào 20 giờ ngày 28/10.

Đây là vở diễn nằm trong chuỗi hoạt động biểu diễn nghệ thuật tại Nhà hát Lớn theo chủ trương bảo tồn và phát huy nghệ thuật truyền thống, xây dựng tác phẩm chất lượng cao của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện.

"Vũ điệu hoa Quỳnh" đã đoạt Huy chương vàng tại Liên hoan múa rối quốc tế 2015 

“Vũ điệu hoa Quỳnh” từng đoạt Huy chương vàng Liên hoan Múa rối Quốc tế lần IV - HN 2015. Vở diễn cũng đã được Nhà hát Múa rối Việt Nam công diễn nhiều lần. Tuy nhiên, bà Ngô Thanh Thủy, Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam cho biết: “Đây là lần đầu tiên “Vũ điệu hoa Quỳnh” được biểu diễn tại Nhà hát Lớn. Với địa điểm sang trọng như vậy, phải làm sao có các tiết mục nghệ thuật tốt nhất, có chất lượng xứng tầm. Vì vậy, các nghệ sĩ tham gia chương trình cũng rất hồi hộp và cho đến thời điểm chỉ còn 1 ngày trước giờ biểu diễn vẫn say sưa tập luyện”.

Bà Thủy cũng cho biết thêm, ngày 21/9 vừa qua, Nhà hát Múa rối Việt Nam đã biểu diễn chương trình Nhịp điệu quê hương tại Nhà hát Lớn và được khán giả đánh giá cao. Với vở diễn “Vũ điệu hoa Quỳnh” từng được Huy chương vàng và khi công diễn được khán giả đón nhận nhiệt tình, vì vậy, Nhà hát Múa rối Việt Nam tự tin sẽ đáp ứng được kỳ vọng của khán giả về một đêm thưởng thức nghệ thuật múa rối chất lượng cao nhất.

Vở diễn là sự kết hợp khéo léo, sáng tạo trong cách tạo hình nhân vật từ chất liệu tre truyền thống với âm thanh, ánh sáng

"Vũ điệu hoa Quỳnh" được thực hiện dựa trên ý nghĩa về vẻ đẹp khiêm nhường, thanh tao của loài hoa quỳnh. Vở diễn muốn gửi gắm đến người xem câu chuyện dung dị, nhẹ nhàng nhưng mang đậm tính nhân văn: lấy cái đẹp để cảm hóa cái xấu, cái ác mà đại diện là nhân vật Quỷ đất.

Không chỉ khéo léo, sáng tạo trong cách tạo hình nhân vật từ chất liệu tre truyền thống, sự kết hợp hài hòa giữa ánh sáng và cảnh trí sân khấu đã trở thành điểm nhấn quan trọng góp phần làm nổi bật từng nhân vật rối. Có thể thấy, yếu tố tạo nên sự khác biệt của "Vũ điệu hoa Quỳnh" chính là nét dân gian pha lẫn hiện đại được lồng ghép mềm mại trong nội dung cũng như hình thức thể hiện. Với thể loại rối dây đặc sắc, được điều khiển bằng kỹ thuật điêu luyện của các nghệ sĩ múa rối tài năng, vở diễn để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả.

Vở rối dây "Vũ điệu hoa Quỳnh" cũng mang lại thành công vang dội cho Nhà hát Múa rối Việt Nam tại Liên hoan Múa rối Quốc tế lần thứ IV - Hà Nội 2015 vừa diễn ra trong thời gian vừa qua. Theo đó, giải thưởng cao nhất - Giải vàng danh giá được trao cho vở rối dây "Vũ điệu hoa Quỳnh". Sự thành công của "Vũ điệu hoa Quỳnh" còn mang lại cho đạo diễn - NSƯT Nguyễn Tiến Dũng giải đạo diễn xuất sắc nhất và họa sỹ - NSƯT Vương Tất Lợi giải họa sỹ tạo hình xuất sắc nhất.

Đêm biểu diễn tại Nhà hát Lớn 28/10, ngoài vở diễn “Vũ điệu hoa Quỳnh” nhiều tiết mục múa rối khác cũng sẽ được Nhà hát Múa rối Việt Nam gửi đến khán giả như: Ngược dòng Hương Giang, múa quạt, múa 4 mùa…/.

 

Hoàng Nguyên

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Nóng: Dải Gaza “tê liệt” trước đòn không kích ném bom của Israel

Nóng: Dải Gaza “tê liệt” trước đòn không kích ném bom của Israel

(Tổ Quốc) - Nhiều người đã bị thương trong một cuộc tấn công tên lửa ở dải Gaza và bất ngờ từ cuộc không kích trả đũa của Israel vào ngày 17/10.

Đọc Thêm

Xem thêm