• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vụ hai bệnh nhân tử vong tại bệnh viện Kangnam và EMCAS, có thể truy cứu hình sự hay không?

Pháp luật 22/10/2019 09:59

(Tổ Quốc) - Liên tiếp trong hai ngày 14 và 17/10 tại bệnh viện thẩm mỹ Kangnam (quận 3, TP.HCM) và bệnh viện thẩm mỹ EMCAS (quận 10, TP.HCM) đã có 2 bệnh nhân tử vong. Mặc dù cả hai gia đình bệnh nhân đều đã có đơn bãi nại, tuy nhiên theo các luật sư thì các bác sĩ tại đây vẫn có thể bị truy cứu hình sự.

Theo luật sư Nguyễn Thủy (Đoàn luật sư TP Hà Nội), đối với vụ việc này cần phải chờ xem kết luận của cơ quan chức năng xem nguyên nhân dẫn đến tử vong là gì, quy trình giải phẫu, bao gồm trước, trong, sau phẫu thuật, có đúng theo quy định của Bộ Y tế hay không, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân cũng như hai bệnh viện này đã được cấp phép hành nghề chưa. Căn cứ vào kết luận này thì mới có thể xem xét trách nhiệm hình sự của những cá nhân liên quan.

kangnam1-1323435

Bệnh viện Kangnam

Trong trường hợp nếu có sai sót về mặt chuyên môn, nghiệp vụ của các bác sĩ dẫn đến việc tử vong cho bệnh nhân thì có thể truy cứu hình sự theo Điều 129 Bộ Luật Hình sự 2015 về tội Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính, có khung phạt tù từ 1-5 năm. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Nêu ý kiến về vấn đề này, luật sư Nguyễn Ánh Tuyết (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, cũng cần phải xem xét ở khía cạnh từ người bệnh - nạn nhân. Nếu trường hợp bệnh nhân có ký cam kết phẫu thuật thẩm mỹ, đồng thời lại không cung cấp cho bác sĩ về tình hình sức khỏe của mình và toàn bộ quá trình tiến hành phẫu thuật đều đáp ứng các quy trình của Bộ Y tế, không để xảy ra sai sót gì thì có thể bác sĩ sẽ không phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, theo luật sư Nguyễn Ánh Tuyết, việc để xảy ra liên tiếp hai trường hợp tử vong tại các bệnh viện - cơ sở thẩm mỹ như vậy thì cần phải đặt ra câu hỏi về chất lượng. Liệu các cơ sở này đã đáp ứng đủ các yêu cầu để tiến hành những ca phẫu thuật thẩm mỹ hay chưa, việc kiểm tra, quản lý của cơ quan chức năng ra làm sao...

"Có một thực tế hiện nay là các cơ sở thẩm mỹ mọc lên rất nhiều, thậm chí có không ít hiệu cắt tóc, gội đầu cũng nghiễm nhiên nhận cắt mí, xăm môi, xăm mày cho khách hàng. Số lượng các cơ sở thẩm mỹ thì nhiều nhưng đi kèm với đó có là chất lượng hay không thì chỉ có các cơ quan chức năng về chuyên môn mới rõ, chứ người dân, khách hàng thì làm sao biết rõ để lựa chọn cho đúng", luật sư Nguyễn Ánh Tuyết nói./.

Thành Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ