• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vũ Hoàng Long, học sinh miền núi Lào Cai đoạt giải Ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc tế 2019 tại Mỹ

Giáo dục 20/05/2019 07:42

(Tổ Quốc) - Dự án “Rô bốt hỗ trợ bón thức ăn cho bệnh nhân Parkinson sử dụng công nghệ xử lý ảnh” của em Vũ Hoàng Long (lớp 12A2, Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai) vừa đạt giải Ba tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2019.

Theo thông tin của Bộ GD-ĐT, cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế diễn ra từ ngày 12-17/5/2019 tại Phoenix, bang Arizona, Mỹ với tổng số 80 quốc gia, 1.842 học sinh tham dự. Đoàn Việt Nam có 10 dự án tham gia cuộc thi. Đó là các dự án của học sinh đến từ các tỉnh thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bình Định, Gia Lai, Lào Cai. Tuy nhiên chỉ có dự án dự thi của em Vũ Hoàng Long - học sinh Trường THPT số 1 Lào Cai, tỉnh Lào Cai đoạt giải Ba.

Vũ Hoàng Long, học sinh miền núi Lào Cai đoạt giải Ba cuộc thi  Khoa học kỹ thuật Quốc tế 2019 tại Mỹ - Ảnh 1.

Em Vũ Hoàng Long (hàng 1, thứ 3 từ trái sang) trong lễ trao giải tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2019 diễn ra tại Hoa Kỳ. Ảnh: Sở GD-ĐT Lào Cai.

Đây là lần đầu tiên, tỉnh Lào Cai có dự án tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế và đạt giải. Được biết, dự án của em Vũ Hoàng Long (học sinh Trường THPT số 1 Lào Cai) đạt giải Ba và cũng là dự án duy nhất đạt giải của đoàn học sinh Việt Nam tại Intel ISEF năm 2019.

Trước đó, dự án "Rô bốt hỗ trợ bón thức ăn cho bệnh nhân Parkinson sử dụng công nghệ xử lý ảnh" của em Vũ Hoàng Long từng đoạt giải Nhất cấp tỉnh và giải Nhất cấp quốc gia năm tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật toàn quốc dành cho học sinh trung học năm 2019 do Bộ GD-ĐT tổ chức.

Được biết, Dự án "Robot hỗ trợ bón thức ăn cho bệnh nhân Parkinson sử dụng công nghệ xử lý ảnh" được em Vũ Hoàng Long hoàn thành sau gần nửa năm đầu tư nghiên cứu, với sự hỗ trợ, tư vấn của giáo viên hướng dẫn và một số chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực khoa học của các trường: ĐH Công nghiệp Hà Nội; ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Sư phạm 1 Hà Nội do Trường THPT số 1 Lào Cai mời.

Dự án có ưu điểm nổi trội là các kiến thức liên môn được học trong nhà trường như: Toán, Vật Lý, Công nghệ, Tin học, Hóa học, Sinh học, trong đó có trên 30% kiến thức nâng cao thuộc chương trình đại học đã được vận dụng một cách sáng tạo.

Đặc biệt dự án này đã sử dụng công nghệ nhận diện và xử lý ảnh để điều khiển rô bốt chọn món ăn và bón thức ăn cho bệnh nhân Parkinson tự động.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ