• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Vũ khí hiện đại hóa Trung Quốc thách thức quân sự Mỹ

Thế giới 23/04/2018 08:56

(Tổ Quốc) - Trung Quốc tăng cường năng lực chiến tranh điện tử ở Biển Đông.

Vừa rồi, khi đang hoạt động thám báo tại Biển Đông, một máy bay quân sự Mỹ đột nhiên mất tín hiệu liên lạc với đài chỉ huy. Không có tai nạn nào xẩy ra, nhưng phía Mỹ cho rằng máy bay quân sự này đã bị “đối phương” dùng các thiết bị điện tử mới của tác chiến điện tử vô hiệu hóa thông tin liên lạc của máy bay. Phía Mỹ đã phàn nàn rằng, Trung Quốc thực chất đang sử dụng các căn cứ mới ở Biển Đông phục vụ mục đích quân sự.

Mỹ sẽ khó thắng Trung Quốc

Quân đội Mỹ nếu không đẩy nhanh củng cố thiết bị vũ trang sẽ khó có thể thắng Trung Quốc tại Tây Thái Bình Dương. Tập đoàn nghiên cứu RAND (Mỹ) vừa công bố Báo cáo về “Sức mạnh quân đội và khả năng chiến đấu của quân đội Mỹ”, cho rằng nếu quân đội Mỹ không tiến hành hiện đại hóa, nâng cấp trang thiết bị quân sự thì đến năm 2025 – 2030 e rằng sẽ khó chiến thắng Trung Quốc trong cuộc chiến tại Tây Thái Bình Dương.

Tác giả David Ochmanek trả lời phỏng vấn VOA nói: “Đến năm 2025 hoặc 2030, Mỹ không tự tin về khả năng có thể đánh bại Trung Quốc trong tính huống Đại lục tấn công xâm chiếm Đài Loan. Hiện nay tình hình không còn được như 5-10 năm trước. Do vậy, Mỹ cần tăng cường đầu tư sức mạnh quân đội và khả năng chiến đấu, nhằm tránh để quân đội Mỹ bị đối thủ vượt mặt”.

Báo cáo của RAND cho rằng, trong 5 đối thủ tạo ra mối đe dọa đối với Mỹ gồm Trung Quốc, Nga, Triều Tiên, Iran, các nước Hồi giáo và tổ chức khủng bố, thì Trung Quốc là nước có sức mạnh quân sự phức tạp và hiện đại nhất.

 Đá Chữ Thập - trung tâm thông tin tác chiến điện tử của Trung Quốc tại Biển Đông.

Khi xung đột bùng phát, Trung Quốc có thể có những đe dọa với Mỹ như sau: Trung Quốc sở hữu hệ thống đạn đạo có khả năng bắn và tấn công chuẩn xác, có thể tấn công đảo Guam và thậm chí là các cứ điểm trên biển và trên bộ của Mỹ; Trung Quốc sở hữu hệ thống phòng không quy mô lớn có thể bảo vệ lãnh thổ và đường bờ biển của Trung Quốc, nhất là khu vực trên không tại eo biển Đài Loan; Trung Quốc có thể can thiệp vào hệ thống vệ tinh định vị, tình báo, giám sát của Mỹ; Trung Quốc có thể lợi dụng hệ thống mạng để can dự vào hệ thống kiểm soát và chỉ huy của Mỹ; Trung Quốc có thể đe dọa đến các tàu lặn của Mỹ v.v...

Cho dù hiện nay chi tiêu dành cho quốc phòng của Mỹ và Trung Quốc tỷ lệ 2,7 so với 1; với Nga là 6 so với 1, nhưng nếu xảy ra xung đột, khả năng thua trận của Mỹ khá lớn. Đặc biệt là chiến lược quốc phòng mà Mỹ duy trì sau Chiến tranh Lạnh hiện đã không phù hợp với thực tế hiện nay.

Nga và Trung thách thức Mỹ về vũ khí tiên tiến

Ngày 6/3, quan chức hàng đầu tình báo Quốc phòng Mỹ - Trung tướng Lục quân Robert Ashley, tuyên bố không chỉ Nga mà cả Trung Quốc cũng đang mưu tìm các loại vũ khí tương lai với tốc độ nhanh hơn để thách thức công nghệ quân sự tiên tiến của Mỹ.

 Máy bay tác chiến điện tử của Mỹ EA-6B phục vụ cuộc không kích tại Syria ngày 14/4.

Robert Ashley nói với Ủy ban Quân lực Thượng nghị viện Mỹ rằng Trung Quốc đang phát triển tên lửa hành trình tầm xa, một số có khả năng đạt được tốc độ siêu âm. Trung Quốc cũng đang chế tạo máy bay ném bom có mang vũ khí hạt nhân giúp Bắc Kinh có được hệ thống vũ khí hạt nhân trên bộ, trên không và trên biển.

Trung Quốc và Nga là mối đe dọa lớn nhất về khả năng phát triển vũ khí tiên tiến. Tướng Ashley nói: “Phát triển sức đẩy siêu âm sẽ cách mạng hóa chiến tranh bằng cách cung cấp khả năng tấn công mục tiêu nhanh chóng hơn, ở khoảng cách xa hơn, hỏa lực mạnh hơn. Ông tướng này cũng cảnh báo: “Trung Quốc cũng đang phát triển đầu đạn phi đạn đạo ngày càng tiên tiến và các loại máy bay siêu âm để chống lại hệ thống phòng không phi đạn đạn đạo”.

Đá Chữ Thập – trung tâm liên lạc và tình báo Biển Đông

Theo một nhóm chuyên gia cố vấn đặt tại Washington, một loạt các hoạt động trên Đá Chữ Thập của Trung Quốc cho thấy khả năng hòn đảo nhân tạo này đang trở thành một trung tâm liên lạc mới của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) đặt tại Washington nhận định,Trung Quốc có thể đang biến hòn đảo nhân tạo tại vùng biển tranh chấp trên Biển Đông thành một trung tâm tình báo khi mà Bắc Kinh đang tìm cách kiểm soát khu vực. Theo AMTI, hiện vùng Đông Bắc của Đá Chữ Thập đã được trang bị một mạng liên lạc hoặc cảm biến lớn hơn so với các thiết bị từng thấy trên các đảo nhân tạo khác trên quần đảo Trường Sa. AMTI cho biết: “Đá Chữ Thập sẽ được sử dụng như một trung tâm liên lạc hoặc tình báo cho lực lượng Trung Quốc tại khu vực”./.

 

Hoài Nam

NỔI BẬT TRANG CHỦ