• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Vụ ly hôn ngàn tỷ: "Nếu không đảm bảo được yếu tố pháp lý thì việc xóa sổ một doanh nghiệp là câu chuyện sẽ xảy ra"

Thời sự 07/06/2019 08:55

(Tổ Quốc) - Chiều 6/6, tại phiên thảo luận tổ, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng - Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội đã đề cập về những lùm xùm của bản án Sơ thẩm vụ li hôn của ông bà chủ Tập đoàn Trung Nguyên.

Theo ĐB Lưu Bình Nhưỡng, với một thương hiệu lớn như Trung Nguyên, nếu chúng ta không đảm bảo được yếu tố pháp lý, yếu tố công bằng, tính tư pháp của vấn đề thì việc xóa sổ một doanh nghiệp, một tập đoàn là câu chuyện sẽ xảy ra.

"Chúng tôi rất lo ngại về chất lượng xét xử của vụ ly hôn này, bản thân tôi là người giúp việc trong việc cải cách tư pháp tôi cảm nhận được đây là một trong những vụ việc, vụ án mà xét xử gây ra nhiều bình luận trái chiều nhất về một tập đoàn"- ông Lưu Bình Nhưỡng nói.

Ông Lưu Bình Nhưỡng cũng nói thêm, vừa qua bà Lê Hoàng Diệp Thảo (vợ ông Đặng Lê Nguyên Vũ) có gửi đơn kêu cứu tới ông và đơn đã được chuyển đến Chánh án Tòa án nhân dân tối cao để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Vụ ly hôn ngàn tỷ: Nếu không đảm bảo được yếu tố pháp lý thì việc xóa sổ một doanh nghiệp là câu chuyện sẽ xảy ra - Ảnh 1.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng.

Phân tích về bản án tòa sơ thẩm công bố về vụ ly hôn hồi tháng 3, ông Lưu Bình Nhưỡng phân tích, cần phải đứng trung lập để xem xét.

"Tôi lấy ví dụ như một điểm mà ai đọc đến bản án đó thì cũng thấy rất buồn cười. Không ai cho phép tòa án được bắt người này chỉ nhận tiền mà không được nhận cổ phần mà đấy chính là tài sản của họ, có nghĩa là "anh" đã đi vượt qua tầm của Hiến pháp và các đạo luật như Bộ luật Dân sự để anh phế bỏ quyền sở hữu tài sản của một người. Đó là không được phép. Và tôi cho rằng không một thẩm phán nào có thẩm quyền đó để quyết định, không một hội đồng xét xử nào được thẩm quyền quyết định một cách ngang tai trái mắt như vậy"- ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói.

Cho rằng cá nhân đã nghiên cứu đơn của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và thấy có nhiều vấn đề cần đặt ra, ĐB này cho biết, bà Thảo không bằng lòng về hoạt động tố tụng và các vấn đề có liên quan tới lời khuyên của thẩm phán hay đánh giá các loại chứng cứ, xác định các vấn đề về mặt tài sản…

"Những vấn đề này đối với một vụ án liên quan tới rất nhiều tài sản thì nếu không làm cẩn thận sẽ nảy sinh những xung đột tiếp theo"- ĐB Lưu Bình Nhưỡng nêu quan điểm.

Một điều băn khoăn nữa, theo ĐB Lưu Bình Nhưỡng là "toà án tự quyết định thay các đương sự".

"Toà án không có thẩm quyền quyết định việc "người này thì được giữ cổ phần, người kia không giữ cổ phần". Bởi vì, cổ phần không chỉ liên quan tới tài sản mà còn liên quan tới quản lý công ty. Hiện nay về mặt thực tế, theo bà Thảo, bà ấy đang bị tước đoạt quyền điều hành công ty theo quy định của pháp luật. Tôi cho như thế là không đúng. Vì công ty không chỉ là vấn đề tài sản mà còn liên quan tới quyền lực. Câu chuyện này là lỗi của toà án, câu chuyện này chúng ta phải hết sức thận trọng khi xem xét các vấn đề pháp lý có liên quan tới doanh nghiệp"- ông Lưu Bình Nhưỡng nêu.

Trước đó, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nhận được đơn của bà Lê Hoàng Diệp Thảo (TPHCM) kêu cứu khẩn thiết.

Trong đơn, bà Thảo cho rằng, tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên), thẩm phán Nguyễn Văn Xuân dùng thủ đoạn cướp ép ly hôn, quyết định phân chia tài sản là "cổ phần" và "vốn góp" khi chưa định giá các tài sản này; thẩm phán Xuân có hành vi "lừa đảo đương sự để hợp pháp hóa vi phạm tố tụng"; cố ý "sử dụng tài liệu không có giá trị chứng cứ liên quan đến sức khỏe của ông Đặng Lê Nguyên Vũ"; ra bản án trái pháp luật; có dấu hiệu che dấu tội phạm của nhóm thao túng Trung Nguyên mà bà Thảo đang tố giác.

Trong tháng 5, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội khóa XIV và Văn phòng Chủ tịch nước cũng đã nhận được đơn của bà Thảo và có văn bản liên quan tới đơn đề nghị của bà Lê Hoàng Diệp Thảo về việc xem xét lại bản án ly hôn./.

 

Thái An

NỔI BẬT TRANG CHỦ